Tin tức mới

Bắt được con tôm hùm có màu xanh kẹo bông gòn cực nổi bật

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 54 Second

Dù là động vật hay con người khi sở hữu màu khác biệt trong số đồng loại của mình đều gây được sự chú ý đặc biệt. Mới đây, một ngư dân Mỹ đã khoe bức ảnh chú tôm hùm có xanh pha lẫn màu hồng phấn rất đẹp. Bức ảnh của anh nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng bởi sự kỳ lạ và màu sắc hấp dẫn của nó. Anh ngư dân quyết định không bán nó mà để lại nuôi, đặt tên cho con tôm hùm màu xanh kẹo bông gòn này là Lucky. Đột biến gene khiến 1 trong số hàng nghìn con sẽ có màu xanh kẹo bông thay vì màu nâu hoặc xanh đậm.

Tìm được con tôm hùm có màu xanh kẹo bông gòn tại Mỹ

Các chuyên gia ước tính tỷ lệ phát hiện một con tôm hùm có lớp vỏ màu xanh lợt óng ánh đẹp mắt trong tự nhiên vào khoảng 1/100.000.000. Bill Coppersmith, nhân viên của công ty hải sản Get Maine Lobster ở Portland; Maine bắt được con tôm hùm độc đáo tên Haddie ở vịnh Casco. Tôm hùm sống ở vùng biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ thường có màu xanh lá cây – nâu sẫm. Và chuyển thành màu đỏ cam khi nấu chín. Nhưng một số con tôm hùm Mỹ có màu sắc khác thường như màu xanh dương; vàng; đỏ tươi; cam hoặc trắng. Vài cá thể thậm chí có lớp vỏ hai màu khác nhau phân đôi hai nửa cơ thể.

Tôm hùm có lớp vỏ màu xanh lợt óng ánh đẹp mắt trong tự nhiên
Tôm hùm có lớp vỏ màu xanh lợt óng ánh đẹp mắt trong tự nhiên

Theo tổ chức Maine Lobstermen’s Community Alliance, khoảng 1/2.000.000 con tôm hùm có màu xanh dương; trong khi tỷ lệ tìm thấy tôm hùm vàng là 1/30.000.000. Tôm hùm màu trắng và màu kẹo bông thuộc loại hiếm nhất với tỷ lệ 1/100.000.000 con.

Phân tích về sắc tố astaxanthin của tôm hùm

Màu sắc của tôm hùm được xác định bởi sắc tố astaxanthin. Sắc tố này có màu đỏ tự nhiên nhưng chuyển thành màu xanh dương; hoặc vàng khi liên kết với một vài loại protein. Thông thường, sắc tố ở các lớp khác nhau trong vỏ tôm hùm Mỹ tạo thành màu xanh lá cây – nâu sẫm. Tuy nhiên, nhiều con tôm bị khiếm khuyết di truyền, dẫn tới màu vỏ độc đáo. Tôm hùm màu kẹo bông như con Coppersmith bắt được có lượng sắc tố rất thấp. Trong khi tôm hùm bạch tạng không có bất kỳ sắc tố nào. Màu vỏ quá nổi bật là một bất lợi đối với những con tôm hùm này bởi màu sắc tự nhiên. Giúp tôm hùm ngụy trang tốt hơn vào môi trường sống và lẩn tránh động vật săn mồi.

Coppersmith chia sẻ ông đã đánh bắt tôm hùm trong 40 năm. Và mới chỉ gặp hai con tôm hùm màu sắc đặc biệt (cam và trắng) trước Haddie. Coppersmith gọi nó theo tên cháu gái ông. Các nhân viên ở Get Maine Lobster chưa có kế hoạch bán hay chế biến Haddie. Thay vào đó, họ sẽ thảo luận với những tổ chức và thủy cung ở địa phương để xem liệu họ có thể nhận nuôi nó hay không.

Những con tôm hùm có màu sắc đặc biệt khác được tìm thấy

Chú tôm hùm xanh neol ở ngoài khơi bờ biển Nova Scotia
Chú tôm hùm xanh neol ở ngoài khơi bờ biển Nova Scotia

Vào tháng 5/2016, hai ngư dân người Canada đã vô cùng ngạc nhiên. Và vui mừng khi bắt được 2 chú tôm hùm xanh neol ở ngoài khơi bờ biển Nova Scotia. Đáng chú ý, sau khi nghiên cứu về 2 chú tôm hùm này, các nhà khoa học đã kết luận 1 trong 2 con bị đột biến di truyền. Điều này đồng nghĩa với việc cha hoặc mẹ của nó cũng có màu xanh tương tự

Vào năm 2014, một siêu thị ở Mỹ đã cho trưng bày chú tôm hùm có màu vàng này. Tuy nhiên, nó không được bán, mà chỉ để cho mọi người ngắm. Và được trả về tự nhiên sau đó không lâu. Hay gần đây nhất, năm 2017, ngư dân Bill Porter ở Massachusetts nước Mỹ, bắt được con tôm vàng và quyết định đem tặng công viên thủy sinh New England. Theo công viên thủy sinh, tỷ lệ tôm hùm vàng trong tự nhiên ước tính chỉ khoảng 1/30 triệu.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 84 = 86