Tin tức mới

Bí ẩn chú cá heo hồng thần thoại xuất hiện ở biển Đồ Sơn

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 25 Second

Mới đây, công đồng mạng đã chia sẻ nhiều về đoạn video ghi lại hình ảnh một chú cá heo hồng xuất hiện bất ngờ tại biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Đây là trường hợp hiếm gặp, đặc biệt là với loài cá heo có màu sắc độ lạ như thế này. Cá heo chủ yếu có màu trắng, xám đậm hoặc xám trắng, cá heo màu hồng được xem là quý hiếm và thuộc tình trạng có khả năng tuyệt chủng. Tuy nhiên, đằng sau video này, nhiều người đã dự đoán tích cực về sự phục hồi hệ sinh thái. Đặc biệt là trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19, lượng xe cộ, khói bọi, khí thải… từ nhà máy đã giảm hơn trước.

Chú cá heo hồng xuất hiện ở biển Đồ Sơn

Ngày 21/8, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện đoạn video; ghi lại hình ảnh của một chú cá heo đặc biệt tại bãi biển Đồ Sơn. Đặc biệt là ở chỗ chú cá này có màu hồng. Và hiển nhiên nó thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Trên thực tế, cá heo đa phần thường có máu xám trắng; xám đậm; hoặc trắng toàn thân do bạch tạng. Hồng là màu sắc không thường thấy ở cá heo. Thường chỉ xuất hiện ở 2 loài là cá heo hồng Amazon và cá heo hồng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Và cả hai đều là những loài vật hiếm; trong tình trạng nguy cấp theo Sách Đỏ.

Dấu hiệu của hệ sinh thái đang phục hồi

Dấu hiệu của hệ sinh thái đang phục hồi
Dấu hiệu của hệ sinh thái đang phục hồi

Sau khi clip được lan tỏa, nhiều người tỏ ra rất thích thú. Kèm theo những giả thuyết về sự xuất hiện của cá heo hồng. Một số người cho rằng đây là một dấu hiệu của hệ sinh thái đang phục hồi. Số khác thậm chí đề cập đến việc thời điểm con người phải giãn cách vì đại dịch. Biển cũng ít tàu bè qua lại hơn dẫn đến môi trường sống được cải thiện nên cá heo hồng mới tới.

Trên thực tế, đây là một nhận định có cơ sở. Đại dịch Covid-19 đã buộc con người phải ở nhà nhiều hơn; khi các thành phố bước vào tình trạng phong tỏa. Các phương tiện ra đường ít hơn, hoạt động sản xuất công nghiệp ngưng trệ. Và điều này vô tình giúp cho môi trường sống tự nhiên được cải thiện.

Trường hợp tương tự tại Trung Quốc

Tháng 10/2020, người dân tại Hong Kong (Trung Quốc) đã rất bất ngờ; khi chứng kiến một đàn cá heo hồng xuất hiện trên biển ở thời điểm khu vực này đang phong tỏa vì đại dịch. Từ tháng 2/2020, các chuyến phà qua lại giữa Hong Kong và Macau. Nơi có 22 triệu dân sinh sống – đã phải tạm ngưng. Các chuyến tàu hạng nặng vốn gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống của cá heo hồng. Từ tai nạn cho đến ô nhiễm âm thanh. Cộng thêm tỉ lệ sinh thấp, số lượng cá heo hồng ngày càng ít dần. Ước tính chỉ còn khoảng 2000 cá thể tại đồng bằng Châu Giang.

Ngoài ra ở nhiều nơi trên thế giới vào các giai đoạn phong tỏa, các loài vật hoang dã cũng xuất hiện nhiều hơn. Như ở Llandudno (xứ Wales) vào cuối tháng 3/2020; những con dê núi thường xuyên đi lang thang trên đường phố không một bóng người. Ở Odisha, Ấn Độ, hàng trăm con rùa Olive Ridley được nhìn thấy dọc theo bờ biển mà không bị con người làm phiền.

Một số đặc điểm của cá heo hồng Amazon

Cá heo hồng sông Amazon nổi tiếng với màu da của chúng
Cá heo hồng sông Amazon nổi tiếng với màu da của chúng

Cá heo sông Amazon (hay boto) thường được tìm thấy ở các vùng Amazon của Nam Mỹ. Bao gồm ở Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guyana, Peru và Venezuela. Cá heo sông Amazon có thể dài tới 2,8m, nặng khoảng 160 kg và sống đến 30 năm. Trên thực tế, cá heo hồng có cơ thể. Và bộ não lớn nhất trong tất cả các loài cá heo nước ngọt. Cá heo hồng sông Amazon nổi tiếng với màu da của chúng. Nhưng nhiều người không biết rằng chúng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Cá heo có màu xám khi chúng còn nhỏ và từ từ chuyển sang màu hồng khi chúng lớn lên.

Màu sắc cuối cùng của cá heo có thể bị ảnh hưởng bởi hành vi của chúng. Như sự bố trí của các mao mạch, chế độ ăn uống và việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Loài cá heo này có thể sống ở bất cứ đâu và hầu hết chúng có màu xám với những đốm nhỏ màu hồng. Gần giống như sắc hồng của chim hồng hạc. Và khi cá heo bắt đầu hưng phấn, cơ thể chúng dần chuyển sang màu hồng sáng giống như khi con người xấu hổ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 60 = 68