Tin tức mới

Bí ẩn di sản xác ướp cổ vừa được Unesco công nhận nhằm mục đích nào?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 40 Second

UNESCO công nhận xác ướp tồn tại hơn 7.000 năm trước của văn hoá Chinchorro, cổ hơn cả Ai Cập là Di sản thế giới. UNESCO đã quyết định đưa địa điểm xác ướp nhân tạo và khảo cổ của văn hoá Chinchorro từ vùng Arica và Parinacota, Chile vào danh sách Di sản thế giới, để chọn ra các di sản thế giới mới tại Trung Quốc hay Phúc Châu, trong cuộc họp vào 29/7. Liệu rằng, sự việc bí ẩn di sản xác ướp cổ vừa được UNESCO công nhận sẽ diễn ra như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của jtapper để hiểu hơn vấn đề này nhé!

Unesco đã quyết định đưa địa điểm khảo cổ và xác ướp nhân tạo của văn hoá Chinchorro

Trong cuộc họp vào 29/7 để chọn ra các di sản thế giới mới tại Phúc Châu, Trung Quốc. UNESCO đã quyết định đưa địa điểm khảo cổ và xác ướp nhân tạo của văn hoá Chinchorro từ vùng Arica và Parinacota; Chile vào danh sách Di sản thế giới. Đây là địa điểm thứ 7 tại Chile được UNESCO công nhận và đưa vào mức độ bảo vệ di sản cao nhất; nhờ “giá trị phổ quát nổi bật”.
Người Chinchorro định cư tại các vịnh ven biển của sa mạc Atacama; thuộc Chile ngày nay vào khoảng 7.000 năm trước Công nguyên.

Họ bắt đầu phát triển kỹ thuật ướp xác vào khoảng 5.000 năm trước Công nguyên; tức là những xác ướp Chinchorro đã tồn tại hơn 7.000 năm; trước những người Ai Cập cổ đại 2.000 năm. Nếu những xác ướp ở Ai Cập là để dành cho những pharaoh hay những người ưu tú; thì người Chinchorro có cách tiếp cận bình đẳng hơn để tôn vinh người chết, với những xác ướp người săn bắn và hái lượm.

Các xác ướp được khai quật chỉ được chôn dưới bề mặt vài cm và gần hoặc trong các địa điểm có dấu hiệu dân cư sinh sống. Dựa trên các hao mòn và dấu hiệu trên các xác ướp được tìm thấy, các chuyên gia cho rằng chúng là một phần của cuộc sống gia đình và cộng đồng, được đào lên trong những dịp nhất định và sau đó được cải táng.

Xác ướp Chinchorro
Xác ướp Chinchorro được coi là những xác ướp cổ xưa nhất thế giới

Những xác ướp được tìm thấy có cả trẻ sơ sinh và bào thai

Những xác ướp được tìm thấy có cả trẻ sơ sinh và bào thai; có lẽ do tỷ lệ tử vong thai nhi cao ở vùng sa mạc giàu thạch tín, có hai màu đen và đỏ. Các xác uớp màu đen được xử lý bằng việc tách cơ thể người chết ra hoàn toàn; và sau đó ghép lại. Xác ướp màu đỏ được xử lý bằng cách rạch những đường nhỏ để loại bỏ nội tạng; sau đó làm khô khoang cơ thể. Xác ướp thường được nhồi bằng gậy và lau sậy; trang trí tóc giả và được đắp mặt nạ bằng đất sét.

Những xác ướp tồn tại ở đây hàng nghìn năm; và được bảo quản tốt là do khí hậu khô cằn và độ mặn cao của khu vực gần bờ biển. Thứ trưởng Di sản Văn hoá của Chile, Emilio De la Cerda; người làm việc trực tiếp với UNESCO, cho biết có hai loại xác ướp Chinchorro; một là được uớp xác bởi điều kiện tự nhiên, hai là được ướp nhân tạo; sử dụng kỹ thuật cổ xưa hơn thời Ai Cập. Những xác ướp nhân tạo có chất liệu; điêu khắc và thẩm mỹ độc đáo phản ánh vai trò cơ bản của người chết và tâm linh phức tạp trong xã hội Chinchorro cổ xưa.

Việc địa điểm này được công nhận là Di sản thế giới bởi UNESCO; cho thấy nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy du lịch khảo cổ học tại đây; cho phép những người đánh bắt cá địa phương có thêm cơ hội việc làm; trở thành người trông coi các khu chôn cất xác ướp Chinchorro.

UNESCO đánh giá kĩ thuật ướp xác nhân tạo mang tầm quan trọng toàn cầu

Bernardo Arriaza, nhà nhân chủng học người Chile, cho biết trước báo chí: “Thông qua nhiều chuyên gia khác nhau, UNESCO đánh giá các khu định cư và kĩ thuật ướp xác nhân tạo của nền văn hóa Chinchorro có giá trị đặc biệt; mang tầm quan trọng toàn cầu”. Chinchorro là tên của những nhóm người sinh sống từ cách đây hơn 7.000 năm tại các khu vực giao nhau giữa sa mạc và Thái Bình Dương; mà ngày nay là phía nam Peru và phía bắc Chile.

UNESCO đánh giá cao kĩ thuật ướp xác nhân
UNESCO đánh giá kĩ thuật ướp xác nhân tạo mang tầm quan trọng toàn cầu

Quá trình ướp xác của người Chinchorro bắt đầu từ việc loại bỏ hoàn toàn nội tạng; ruột và các mô của thi thể. rồi được nhồi thay thế bằng các loại sợi thực vật cùng lông động vật. Lớp da của người chết được lột bỏ; và phần đầu được khâu kín với bộ tóc giả màu đen. Cuối cùng, xác ướp được phủ một lớp sơn màu đỏ; hoặc đen được pha chế từ đất, bột màu, mangan và oxit sắt.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 31 = 32