Tin tức mới

Bí ẩn khảo cổ về bẫy tinh vi trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng cho tới nay vẫn đánh đố các nhà nghiên cứu

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 29 Second

Tần Thủy Hoàng – vị vua đầu tiên thống nhất Trung Hoa, chấm dứt thời kỳ chiến quốc, cũng là vị Hoàng đế thứ 36 của nước Tần. Sau khi qua đời, long thể của Hoàng đế được chôn cất ở phía Bắc dãy núi Ly Sơn, Trung Quốc cùng nhiều vàng bạc châu báu. Để bảo vệ sự xâm chiếm của những kẻ trộm cướp, Tần Thủy Hoàng đã tạo ra nhiều cạm bẫy tinh vi. Ngoài ra, các nhà khảo cổ cho rằng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng được bao bọc bởi dòng sông thủy ngân. Do đó, cho đến nay, những bí ẩn về khu lăng mộ của Hoàng đế vẫn chưa được khai quật.

Vị trí lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Vào năm 210 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng đi tuần du phía Đông cùng với thừa tướng Lý Tư; Trung xa phủ lệnh Triệu Cao và con thứ 18 là công tử Hồ Hợi. Đi đến đoạn Sa Khâu liền ngã bệnh nặng và băng hà. Biết bản thân không thể qua khỏi nên khi trở về kinh đô Hàm Dương. Ông đã ra lệnh cho Triệu Cao truyền thánh chỉ cho con trai trưởng của mình là Phù Tô chịu tang và lên ngôi. Thư cùng ấn đều ở chỗ Triệu Cao.

Sau khi mất, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc dãy núi Ly Sơn, Thiểm Tây, Trung Quốc. Để chuẩn bị trước cho cái chết. Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã bắt đầu cho xây dựng lăng mộ vào năm 246 trước Công nguyên. Sau 38 năm xây dựng cùng với hơn 700.000 công nhân. Và thợ thủ công lành nghề, khu lăng mộ này mới được hoàn thành.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc dãy núi Ly Sơn, Thiểm Tây
Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc dãy núi Ly Sơn, Thiểm Tây

Lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng, một trong những bí ẩn khảo cổ. Mà cho tới nay vẫn đánh đố các nhà nghiên cứu. Nhiều người tin rằng, trong hầm mộ bí ẩn này có chứa hàng loạt cái bẫy chết người. Để trừng trị bất cứ kẻ nào dám xâm phạm “giấc ngủ” của bậc đế vương. Có lẽ vì vậy mà lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc; vẫn tránh được mọi phiền toái từ những con người tò mò trong suốt hơn 2000 năm qua.

Những bí ẩn về lăng mộ của Tần đế

Kể từ khi phát hiện đội quân đất nung lần đầu tiên vào năm 1974; đã hơn 40 năm trôi qua nhưng các nhà khảo cổ; sử gia và không ít nhà khoa học đã rất cố gắng. Nhưng vẫn chưa thể chạm tới ngôi mộ trung tâm. Nơi có cung điện chứa xác của vị vua này. Một phần do người Trung Quốc kính trọng tiền nhân nhưng lý do chính là chưa có công nghệ nào hiện có trên thế giới có thể xâm nhập và khám phá nơi này.

Bằng cách sử dụng công nghệ quét 3D, các nhà nghiên cứu cho rằng cung điện tráng lệ đặt thi hài của Tần Thủy Hoàng nằm sâu bên dưới mặt đất. Và được giữ khô ráo nhờ một hệ thống thoát nước phức tạp. Cung điện hoành tráng này có thể cao 76m, rộng khoảng 170.000 m3. Tương đương ¼ kích thước của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Xung quanh bí ẩn về nơi chôn cất vị hoàng đế nổi tiếng này tồn tại rất nhiều giai thoại ly kỳ. Một trong số đó là dòng sông thủy ngân rộng lớn bao quanh ngôi mộ của Tần Thủy Hoàng. Và hàng loạt những cái bẫy chết người. Bất kỳ kẻ nào dám cả gan xâm phạm “giấc ngủ” của bậc đế vương đều phải chịu kết cục bi thảm.

Sau khi mất, Tần đế được chôn cất cùng nhiều vàng bạc châu báu
Sau khi mất, Tần đế được chôn cất cùng nhiều vàng bạc châu báu

Liệu những chiếc bẫy tinh vi còn hoạt động đến nay?

Vì nghi ngại những cái bẫy nguy hiểm nên các nhà khảo cổ học vẫn chưa dám động tới phần trung tâm của lăng. Nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng sau quãng thời gian hơn 2000 năm. Những chiếc bẫy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có thể không còn hoạt động được nữa. Nhưng các nhà nghiên cứu Trung Quốc lại không cho là như vậy. Họ tin rằng những cỗ máy cổ đại có thể vẫn còn hoạt động tốt.

Một trong những chiếc bẫy đáng sợ trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng; là những cỗ máy bắn tên tự động được cài đặt khéo léo. Bất cứ ai xâm phạm vào lăng mộ, hàng loạt mũi tên sẽ được bắn ra với lực sát thương cực mạnh. Nếu may mắn những cái bẫy không còn hoạt động thì kẻ xâm phạm cũng khó sống vì nồng độ thủy ngân quá cao trong lăng mộ. Trong bộ sử ký Tư Mã Thiên Điều, có ghi chép về dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ. Và trong thực tế, khi khai quật bên ngoài lăng mộ. Các nhà khoa học nhận thấy lượng thủy ngân ở đây cao gấp 280 lần bình thường.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

36 − = 27