Tin tức mới

Blue Origin và đối tác lên phương án sẽ xây trạm vũ trụ thương mại

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 31 Second

Sierra Space, MỸBlue Origin, Boeing và các đối tác khác thông báo kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ thương mại tên Orbital Reef vào hôm 25/10 và dự kiến hoạt động cuối thập kỷ. Các đối tác đó không ai xa lạ chính là du khách, chính phủ các nước, ngành công nghiệp. Trong thời gian năm 2028 – 2030, trạm vũ trụ sẽ bổ trợ cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sắp ngừng hoạt động. Để hiểu hơn về việc “Blue Origin sẽ xây trạm vũ trụ thương mại” mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khách hàng tiềm năng của Orbital Reef

Những khách hàng tiềm năng của Orbital Reef bao gồm chính phủ cách nước; ngành công nghiệp tư nhân và du khách. Ban đầu, trạm vũ trụ sẽ bổ trợ cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS); sắp ngừng hoạt động trong thời gian năm 2028 – 2030. “Trong hơn 60 năm, NASA và nhiều cơ quan vũ trụ khác đã phát triển hoạt động bay vũ trụ và căn cứ trong không gian”; Brent Sherwood, phó chủ tịch chương trình phát triển cao cấp của Blue Origin; cho biết. “Chúng tôi sẽ mở rộng cơ hội tiếp cận, hạ thấp chi phí; cung cấp tất cả dịch vụ và tiện nghi cần thiết để phổ biến hoạt động bay vũ trụ”.

Thiết kế của trạm vũ trụ Orbital Reef
Thiết kế của trạm vũ trụ Orbital Reef

Thông báo của Blue Origin và đối tác được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi Nanoracks; Voyager Space và Lockheed Martin thông báo kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ tư nhân Starlab. Orbital Reef là kế hoạch cộng tác của một số “ông lớn” trong ngành công nghiệp vũ trụ. Công ty Blue Origin của Jeff Bezos sẽ cung cấp module; và tên lửa đẩy hạng nặng New Glenn. Theo lịch trình, tên lửa này sẽ cất cánh lần đầu tiên cuối năm 2022; là phương tiện phóng chủ chốt dùng để đưa phần cứng của trạm vào không gian.

Boeing, một đối tác quan trọng trong chương trình ISS; sẽ phụ trách vận hành và bảo dưỡng trạm Orbital Reef. Công ty cũng sẽ cung cấp module khoa học. Tàu Starline của Boeing sẽ chở người và hàng hóa lên trạm.

Module Large Integrated sẽ đóng vai trò như khu vực sinh hoạt chính trong Orbital Reef

Module Large Integrated Flexible Environment (LIFE) có thể mở rộng của Sierra Space sẽ đóng vai trò như khu vực sinh hoạt chính trong Orbital Reef. Máy bay không gian Dream Chaser của công ty này sẽ tham gia chở người và hàng hóa. Redwire Space sẽ cung cấp pin mặt trời và một số cấu trúc khác. Chi nhánh Made In Space của họ đã đưa nhiều máy in 3D lên trạm ISS. Redwire Space sẽ phụ trách vận hành thiết bị, hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất. Genesis Engineering Solutions sẽ đóng góp tàu vũ trụ một chỗ ngồi, cho phép du khách trên trạm Orbital Reef đi bộ không gian. Đại học Arizona đứng đầu liên minh 14 trường sẽ tư vấn nghiên cứu cho dự án.

Trạm Orbital Reef sẽ bao gồm hệ thống điện, một module lõi, môi trường sinh sống, module khoa học và tàu vũ trụ Genesis. Ban đầu, trạm sẽ có thể tích điều áp là 830 m3, có thể chứa 10 người, theo Sherwood. So với Orbital Reef, trạm ISS có thể tích 916 m3, tương đương một máy bay phản lực Boeing. Trạm Starlab với sức chứa 4 người có module sinh hoạt 340 m3. Tuy nhiên, Orbital Reef sẽ tiếp tục mở rộng theo thời gian. Nhiều module mới sẽ được bổ sung thêm nếu tất cả theo đúng kế hoạch. Thành viên dự án hy vọng trạm vũ trụ mới có thể phục vụ nhiều khách hàng trên toàn cầu.

Blue Origin tính phương án xây dựng một trạm vũ trụ thương mại mới

Space.com dẫn lời các thành viên nhóm dự án cho hay, đối tượng khách hàng của Orbital Reef bao gồm chính phủ các quốc gia, ngành công nghiệp tư nhân và khách du lịch vũ trụ. Tiền đồn quỹ đạo này có thể sẽ lấy đi vị trí “nhạc trưởng” trong vũ trụ của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) – dự kiến ngừng hoạt động trong khoảng thời gian từ 2028 đến 2030.

Blue Origin tính phương án xây dựng một trạm vũ trụ thương mại mới
Blue Origin tính phương án xây dựng một trạm vũ trụ thương mại mới

Brent Sherwood – phó chủ tịch cấp cao của các chương trình phát triển nâng cao cho Blue Origin – cho biết: “Trong hơn 60 năm, NASA và các cơ quan vũ trụ khác đã phát triển các chuyến bay quỹ đạo và môi trường sống trong không gian, giúp chúng ta kinh doanh thương mại thành công trong thập kỷ này”. “Chúng tôi sẽ mở rộng khả năng tiếp cận, giảm chi phí và cung cấp tất cả các dịch vụ, tiện nghi cần thiết để bình thường hóa chuyến bay không gian. Một hệ sinh thái kinh doanh sôi động sẽ phát triển trong quỹ đạo Trái đất thấp, tạo ra những khám phá mới, sản phẩm mới, thú vui giải trí mới và nhận thức toàn cầu”, ông nói thêm.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 56 = 63