Tin tức mới

Bố mẹ cần làm gì khi chăm sóc trẻ bị ốm tại nhà?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 36 Second

Trẻ em dưới 3 tuổi khi hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu, rất dễ bị ốm cho vi khuẩn và vi rút tấn công. Chăm sóc trẻ bị ốm, ngoài việc tuân thủ nghiệm ngặt chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ, bố mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để con trẻ phục hồi nhanh chóng. Trong thời gian bé bị ốm, giữ nước cho cơ thể và nghỉ ngơi là điều tốt nhất. Bố mẹ nên ưu tiên các món ăn mềm, dễ tiêu và dễ hấp thụ như yến mạch, sữa, súp, cháo… Hơn nữa, đối với những bé có độ tuổi khác nhau sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có cách chăm sóc bé tại nhà hiệu quả và nhanh bình phục nhé.

Lắng nghe con trẻ nếu con bị ốm

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nếu con bạn bị ốm, điều quan trọng nhất cần làm là lắng nghe trẻ. Nếu các bé nói rằng chúng không nằm trên giường, đó có lẽ thực sự là điều trẻ muốn. Con có thể cảm thấy tốt hơn khi nằm ở ghế sofa, phòng khách… Khi chăm sóc con ốm tại nhà, cha mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào. Một số loại thuốc có thể chứa các thành phần không được khuyến nghị cho trẻ em. Hoặc một số loại không được sử dụng cho triệu chứng mà con bạn mắc phải; hầu hết không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Điều quan trọng nhất cần làm là lắng nghe trẻ
Nếu con bạn bị ốm, điều quan trọng nhất cần làm là lắng nghe trẻ

Cách chăm sóc trẻ bị ốm tại nhà

  • Giữ cho phòng thông thoáng không bị gió lùa. Nếu căn phòng quá ấm, trẻ có thể sẽ cảm thấy tồi tệ hơn.
  • Cho trẻ uống nhiều nước. Luôn để nước trong tầm với khi trẻ thức giấc. Trong 1-2 ngày đầu tiên trẻ bị ốm, đừng lo lắng khi trẻ lười ăn. Sau đó, hãy bắt đầu dụ dỗ trẻ ăn, khuyến khích uống những thức uống bổ dưỡng như sữa.
  • Trẻ bị ốm sẽ rất mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi nhiều. Khuyến khích con bạn ngủ khi muốn.
  • Tốt hơn hết là hãy để trẻ thoải mái với các hoạt động mà bé yêu thích. Như xem sách, tô màu, xem phim hoạt hình… Điều quan trọng trong thời gian trẻ bị ốm là hạn chế vận động.
  • Thường xuyên kiểm tra xem trẻ có bị đổ mồ hôi không, đo nhiệt độ và nhịp thở của trẻ thường xuyên.
  • Cha mẹ cũng nên nhớ chăm sóc trẻ bị ốm, dù chỉ trong vài ngày, cũng rất mệt mỏi. Vì vậy, bạn hãy nghỉ ngơi và ngủ khi có thể. Và thỉnh thoảng nhờ người khác thay chăm sóc trẻ để bạn có thể nghỉ ngơi.

Dinh dưỡng cho trẻ đang ốm

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ

nguồn dinh dưỡng chủ yếu nên đến từ sữa mẹ
Nguồn dinh dưỡng chủ yếu nên đến từ sữa mẹ

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chủ yếu nên đến từ sữa mẹ. Khi trẻ đang ốm, mẹ vẫn cần tiếp tục cho trẻ bú bình thường. Nếu có thể, hãy cố gắng tăng số lần bú và kéo dài thời gian mỗi lần bú hơn. Vì sức mút vú của trẻ đang ốm thường kém hơn. Khi trẻ bị tắc mũi hoặc mệt quá không bú được thì mẹ cần tiến hành vắt sữa ra và đút cho trẻ uống bằng thìa.

Đối với trẻ từ 6 tháng trở lên

Ngoài sữa mẹ, cần bố mẹ cho trẻ ăn thêm nhiều bữa ăn và cung cấp từng ít một. Chủ yếu với các thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, trứng, sữa, cá… Để tăng thêm năng lượng cho mỗi bữa ăn. Thức ăn cho trẻ cần chế biến mềm, nấu kỹ, loãng hơn bình thường để trẻ đang ốm dễ tiêu hóa. Nên cho trẻ ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh và giảm nguy cơ xảy ra bội nhiễm

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

17 − = 13