Tin tức mới

Cá mập trắng chi chít vết ẩn chứa những điều bí mật về quá khứ

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 29 Second

Đại Dương là một môi trường rộng lớn chứa đựng vô số điều bí ẩn về thế giới của các loài sinh vật biển. Đây là nơi diễn ra những cuộc chiến giành con mồi hết sức ác liệt. Những tưởng loài cá mập trắng to lớn là những kẻ săn mồi đỉnh cao là ít bị tấn công bởi kẻ thù. Thế những một hình ảnh chú cá mập với chi chít vết thương trên cơ thể đã tiết lộ những bí ẩn về cuộc tấn công trong quá khứ. Sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng về các vết sẹo và vết chích sâu, họ khẳng định rằng cuộc chạm trán giữa cá mập trắng và loài mực khổng lồ xảy ra thường xuyên ở vùng nước sâu.

Phát hiện chú cá mập đầy vết thương tích hiếm gặp

Mới đây, một chú cá mập với vẻ ngoài cực hiếm đã được phát hiện ở gần quần đảo Neptune; phía Nam nước Úc. Là một khu vực khét tiếng là nơi sinh sống của khoảng trên dưới 1.000 con cá mập trắng. Nhà quay phim dưới nước Dean Spraakman cho biết; trong lần tới khảo sát rạn san hô ở khu vực đảo Neptune. Anh đã có cơ hội chạm trán với con cá mập, mà anh mô tả là “thân thiện” và “điềm tĩnh”. Nhưng những dấu vết trên cơ thể nó lại cho thấy điều ngược lại.

Dean nói với The Sun: “Chưa từng có ai nhìn thấy con cá mập trong tình trạng như thế này trước đây”. “Chúng tôi nghĩ rằng con cá mập này đã từng đi săn rất nhiều cá đuối gai độc; đuổi bắt vào những khu vực rặng đá nông. Nơi này rất sắc nhọn nên có thể đã cào rách cơ thể con cá. Nhưng một con vật trông sứt sẹo thế này thì ngầu đấy chứ” – Dean cho hay. Trong khi đó, một số lượng người lại cho rằng con cá mập trắng; có thể đã bị thương bởi chân vịt của thuyền hoặc lưới cá ngừ. Mà các ngư dân quăng xuống biển. Giáo sư Yannis Papastamatiou, một nhà nghiên cứu làm việc tại National Geographic lại cho rằng; những vết sẹo có thể là do đánh nhau với những con cá mập khác.

Phát hiện chú cá mập đầy vết thương tích hiếm gặp
Phát hiện chú cá mập đầy vết thương tích hiếm gặp

Ông nói: “Con cái thường bị sẹo do hành vi giao phối. Nhưng con đực cũng có thể bị cắn khi phải tranh giành lãnh thổ với những con đực khác”.

Các vụ tấn công xảy ra thường xuyên với loài mực khổng lồ

Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Bách khoa Mexico và Đại học Baja California đã tiến hành theo dõi 14 con cá mập trắng lớn. Với những vết sẹo kỳ dị trên cơ thể; trong khoảng thời gian năm từ năm 2008 đến năm 2019 bằng kỹ thuật không xâm lấn. Kết quả cho thấy hầu hết các vết sẹo chủ yếu xuất hiện; khi con vật mới bước vào tuổi trưởng thành. Và hầu như chỉ nằm trên trên đầu và thân của chúng. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng; những con cá mập thường có thêm nhiều vết sẹo mới qua từng năm. Chứng tỏ các vụ tấn công xảy ra khá thường xuyên.

“Những vết sẹo lớn được quan sát thấy trên cá mập trắng; thường là dạng lớp kép hoặc đơn. Với nhiều vết lông hút xung quanh, chủ yếu ở vùng đầu và trong thân khu vực giữa vây lưng và vây ngực. Các vết thương gần miệng và thân cá mập; cho thấy phản ứng phòng thủ của mực khổng lồ đối với cá mập trắng”, các nhà nghiên cứu giải thích.

Cá mập săn mực khổng lồ hiếm gặp

Xúc tu của mực khổng lồ có thể gây ra vết thương nghiêm trọng cho cá mập
Xúc tu của mực khổng lồ có thể gây ra vết thương nghiêm trọng cho cá mập

Lực từ giác hút ở cánh tay và xúc tu của những con mực lớn hoàn toàn; có thể làm biến dạng cấu trúc da cá mập. Trong một số trường hợp còn tạo ra vết thương hở với độ nặng nhẹ tùy theo mức độ tấn công. Giàu protein và carbohydrate, mực ống là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh của những con cá mập. Trên thực tế, động vật chân đầu gồm mực; bạch tuộc; mực nang chiếm khoảng 50% chế độ ăn của vài loài cá mập. Những vết thương lớn dạng này nhiều khả năng đến từ nỗ lực săn mồi của cá mập. Khi nó cố gắng tấn công một con mồi với kích thước tương đối lớn như mực khổng lồ. Và cuộc đụng độ giữa kẻ săn mồi và con mồi trong trường hợp này chắc chắn đã diễn ra vô cùng dữ dội.

Tuy nhiên, việc cá mập săn mực khổng lồ được cho là khá hiếm gặp. Bởi hai loài này sinh sống ở các tầng nước tương đối khác nhau. Trong khi cá mập chủ yếu săn môi ở những vùng nước dưới bề mặt. Thì mực khổng lồ lại sinh sống ở độ sâu 200-1000m. Nơi ánh sáng mặt trời không thể vươn tới

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + 6 =