Tin tức mới

Cá voi lưng gù bất ngờ mắc kẹt vào một con sông đầy cá sấu

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 59 Second

Các nhà nghiên cứu sinh đã phát hiện ra những trường hợp cá voi lưng gù “tung tăng bơi lội” liên tục trong những tháng gần đây. Sự xuất hiện này không ở đâu xa lạ chính là tại khu vực sông East Alligator đoạn chảy qua Vườn quốc gia Kakadu phía bắc Australia. Ngay lập tức, hiện tượng nay thu hút sự chú ý trên toàn thế giới từ sự chú ý của giới nghiên cứu sinh học bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vậy các yếu tố gây nên sự chú ý đấy là gì? Ngoài ra việc cá voi lưng gì được ghi nhận xuất hiện trên con sông nước ngọt cũng là lần đầu tiên. Do đó, các động thái của con vật này đều được nghiên cứu sinh học theo dõi rất chặt chẽ.

Hàng loạt trường hợp cá voi lưng gù ghi nhận liên tiếp

Cá voi lưng gù lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện trên sông East Alligator vào tháng 9 năm nay bởi nhà sinh thái học biển Jason Fowler và các cộng sự; trong một chuyến đi đánh cá hoàn toàn tình cờ. Ba con cá voi này đã bơi ngược lên thượng nguồn khoảng 20km. Rất may, hai con đã tự quay trở lại biển sau đó vài tiếng; chỉ con còn lại cần sự giúp đỡ bởi nó hoàn toàn có thể bị mắc cạn ở vùng nước nông. Nếu điều này xảy ra, không loại trừ khả năng con cá voi lưng gù bị cá sấu tấn công.

Chú cá voi mắc kẹt trên sông East Alligator
Chú cá voi mắc kẹt trên sông East Alligator

Để dẫn dụ con cá voi trở lại biển, các chuyên gia đã sử dụng kết hợp nhiều chiến thuật khác nhau; chẳng hạn như dùng lưới, thuyền và thậm chí giả âm thanh của cá voi sát thủ; kẻ săn mồi thiên địch của cá voi lưng gù; tuy nhiên tất cả đều vô tác dụng.

Sau 17 ngày, con vật cuối cùng cũng đã chịu quay về biển mà hoàn toàn không bị xây xát gì.

Tuy nhiên, điều khiến các nhà khoa học bối rối là việc chính con cá voi lưng gù “cứng đầu” này lại một lần nữa được phát hiện quay trở lại khu vực cửa sông East Alligator vào đầu tháng 11 mới đây. Nó dường như đã giảm cân – rất có thể là kết quả của việc di chuyển liên liên tục qua các vùng biển; và hiện đang tiếp tục được theo dõi chặt chẽ. Câu hỏi đặt ra là tại sao con cá voi lưng gù này không di cư về phía nam; đến vùng nước kiếm ăn truyền thống của chúng ở Nam Cực vào khoảng thời gian cuối năm.

Nguyên nhân gì mà cá voi lại xuất hiện trên sông?

Những con cá voi này được cho là thành viên của quần thể cá voi lưng gù bờ biển tây Úc. Hàng năm, chúng di cư từ vùng nước lạnh ngoài khơi Nam Cực đến vùng nước ấm ở Kimberley để sinh sản. Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao chúng bơi vào sông East Alligator. Cá voi lưng gù là loài cực kỳ tò mò; và có thể chúng đã bơi vào sông chỉ để thỏa mãn bản năng khám phá. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ khả năng những con cá voi này đã định vị nhầm hướng di chuyển. Các vụ cá voi mắc cạn do bơi sai hương; đang xuất hiện ngày càng thường xuyên trên toàn thế giới.

Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông East Alligator
Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông East Alligator

Cá voi lưng gù chạm trán với cá sấu

Về lâu dài, cơ hội sống sót của cá voi lưng gù ở một con sông nước ngọt như East Alligator là rất nhỏ. Độ mặn thấp hơn có thể khiến chúng gặp các vấn đề về da; và trên hết là nguy cơ mắc cạn ở vùng nước nông. Khi đó, con vật có thể chết vì quá nóng; hoặc nội tạng của nó có thể bị nghiền nát bởi chính sức nặng của cơ thể. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng con cá voi có thể bị cá sấu tấn công.

Trong trường hợp này, thế thượng phong sẽ thuộc về con cá voi lưng gù; nếu nó vẫn ở trong thể trạng tương đối tốt. Cá voi lưng gù là sinh vật mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Một cái hất mạnh bằng chiếc đuôi lớn của chúng; thường là đủ để đánh bay một con cá sấu khỏi mặt nước cả chục mét. Lực cắn mạnh của bộ hàm có thể khiến răng của cá sấu xuyên qua được lớp da của cá voi lưng gù; nhưng không đủ sâu để gây ra vết thương nghiêm trọng. Hơn nữa, da cá voi nổi tiếng với khả năng tái tạo cực tốt sau những tổn thương lớn. Nhìn chung, con cá voi lưng gù hoàn toàn có thể tự tin “dạo chơi”; trên sân nhà của những con cá sấu East Alligator; tất nhiên là khi nó còn trong thể trạng tốt và không tự mình mắc kẹt trong vùng nước nông.

Nhóm nghiên cứu hy vọng con cá voi sẽ rời khỏi dòng sông

Nhóm nghiên cứu hy vọng con cá voi sẽ rời khỏi dòng sông trước khi mùa mưa tới. Độ mặn sụt giảm và thay đổi trong nước có thể tác động tới lớp da của cá voi; gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong vài ngày tới, các nhà khoa học đang lên kế hoạch lấy mẫu phân cá voi và phân tích. Qua đó, họ có thể biết nó có kiếm ăn được hay không.

Cá sấu sẽ khó có thể làm tổn thương một con cá voi lưng gù khỏe mạnh
Cá sấu sẽ khó có thể làm tổn thương một con cá voi lưng gù khỏe mạnh

Trong một bài đăng trên Facebook, cơ quan quản lý công viên của Úc – Parks Australia; cho biết có vẻ như một số con cá voi đã tìm đường ra khỏi sông và chỉ còn một con mắc kẹt. Cơ quan này đã phong tỏa xung quanh khu vực này; để các chuyên gia xem xét có nên can thiệp tình hình hay không. “Điều cuối cùng chúng tôi muốn là một con thuyền va chạm vào cá voi tại vùng nước nơi cá sấu tung hoành; và khả năng quan sát dưới nước bằng không”, trích nội dung bài đăng.

Ông Fowler cho rằng những chú cá voi khó có thể bị cá sấu tấn công vì kích thước của chúng. “Chúng tôi hy vọng chúng sẽ tìm được đường quay lại biển; nhưng bạn không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong hoàn cảnh này. Câu hỏi lớn nhất của tôi là chuyện gì diễn ra vào buổi tối. Chuyện gì xảy ra khi chúng muốn nghỉ ngơi và mất cảnh giác; trong khi vây quanh chúng là những con cá sấu to lớn?”, ông Fowler nói.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

98 − = 92