Tin tức mới

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện hành tinh ở thiên hà khác

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 45 Second

Các nhà khoa học quan sát độ sáng của tia X ở một thiên hà khác và tìm ra hành tinh tiềm năng M51-ULS-1b cách Trái Đất 28 triệu năm ánh sáng. Được biết rằng, hành tinh này nằm cách Trái Đất 28 triệu năm ánh sáng và tiềm năng mang tên M51-ULS-1b trong thiên hà Messier 51 (M51), còn gọi là thiên hà Xoáy Nước. Nhận định này đã được nghiên cứu trình bày trên tạp chí Nature Astronomy hôm 25/10. Để hiểu thêm về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của jtapper nhé!

Các nhà khoa học có thể đã phát hiện hành tinh ở một thiên hà

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học có thể đã phát hiện hành tinh ở một thiên hà khác. Hành tinh tiềm năng mang tên M51-ULS-1b; nằm cách Trái Đất 28 triệu năm ánh sáng, trong thiên hà Messier 51 (M51); còn gọi là thiên hà Xoáy Nước. Nghiên cứu trình bày trên tạp chí Nature Astronomy hôm 25/10.

Phát hiện ra hành tinh ở thiên hà
Các nhà khoa học có thể đã phát hiện hành tinh ở một thiên hà

Các nhà thiên văn sử dụng Đài quan sát tia X Chandra của NASA;  kính viễn vọng không gian XMM-Newton của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA); để quan sát ba thiên hà nằm ngoài dải Ngân Hà. Tổng cộng, họ quan sát 55 hệ sao trong M51; 64 hệ trong Messier 101 (M101) hay thiên hà Chong chóng; và 119 hệ trong Messier 104 (M104) hay thiên hà Mũ Rộng Vành. Ngoại hành tinh đầu tiên được phát hiện năm 1992. Từ đó đến nay, hầu hết ngoại hành tinh mà giới khoa học phát hiện đều cách Trái Đất chưa đầy 3.000 năm ánh sáng.

Nhóm nghiên cứu tìm ra M51-ULS-1b nhờ hiện tượng “quá cảnh”

Nhóm nghiên cứu tìm ra M51-ULS-1b nhờ hiện tượng “quá cảnh”; xảy ra khi một vật thể di chuyển qua phía trước ngôi sao, chặn bớt ánh sáng phát ra và khiến ngôi sao mờ đi một chút. Tuy nhiên, họ sử dụng Chandra để tìm kiếm sự sụt giảm trong độ sáng của tia X; thay vì sự mờ nhẹ của ánh sáng quang học. Tia X phát ra từ những khu vực nhỏ trên ngôi sao; nên các hành tinh bay ngang qua phía trước có thể chặn hoàn toàn lượng tia X này. Do đó, các chuyên gia có thể thấy hiện tượng quá cảnh rõ hơn; nhờ đó quan sát được những thiên thể xa xôi hơn.

“Chúng tôi đang cố gắng mở ra một không gian mới; để phát hiện những thế giới khác bằng cách tìm kiếm hành tinh ở bước sóng tia X; phương pháp này giúp phát hiện chúng trong những thiên hà khác”, Rosanne Di Stefano; tác giả nghiên cứu, nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, chia sẻ.

M51-ULS-1b nằm trong một hệ đôi

M51-ULS-1b nằm trong một hệ đôi, nó quay quanh hai vật thể lớn gồm một ngôi sao khổng lồ và một sao neutron hoặc hố đen. Hiện tượng quá cảnh mà nhóm nghiên cứu quan sát được kéo dài khoảng ba tiếng; và lượng tia X phát ra giảm xuống bằng 0. Điều đó giúp họ suy luận hành tinh tiềm năng này có thể lớn tương đương sao Thổ; và quay quanh sao neutron (hoặc hố đen) với khoảng cách gấp đôi khoảng cách giữa sao Thổ và Mặt Trời.

Hiện tại, các quan sát này chưa đủ để khẳng định M51-ULS-1b là một hành tinh. Nhóm nhà khoa học cho biết; họ cần thu thập thêm dữ liệu để xác nhận. Tuy nhiên, M51-ULS-1b sẽ không quá cảnh trong 70 năm tới nên còn rất lâu nữa giới chuyên gia mới có thể quan sát lại. Có khả năng sự giảm sáng này do một thứ gì đó như đám mây bay qua phía trước ngôi sao; dù khả năng này cực kỳ nhỏ.

M51-ULS-1b
M51-ULS-1b nằm trong một hệ đôi, nó quay quanh hai vật thể lớn

Rosanne Di Stefano đã nghiên cứu hành tinh như thế nào?

Rosanne Di Stefano, thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian ở Cambridge; là người đứng đầu nhóm nghiên cứu. Stefano nói với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA): “Chúng tôi đang cố gắng mở ra một phạm vi mới để tìm kiếm các thế giới khác…; khám phá chúng ở những thiên hà khác”.

Tuy nhiên, để có xác nhận chính xác hơn về sự tồn tại của hành tinh mới được phát hiện ở thiên hà Xoáy Nước; thì các nhà thiên văn học sẽ phải đợi thêm vài thập kỷ nữa. Bởi hành tinh này có quỹ đạo rất lớn, phải khoảng 70 năm nữa nó mới lại đi ngang qua trước một ngôi sao hoặc lỗ đen. Điều này khiến nhóm nghiên cứu cảm thấy rất khó; để chắc chắn được là khi nào lại tiếp tục theo dõi.

Hiện tại, hành tinh mới được phát hiện được ghi tên là M51-1; nhưng việc có sự sống trên đó, hoặc trên các hành tinh khác ở cùng thiên hà với nó; hay không thì lại là một câu chuyện khác và có lẽ chúng ta không dễ dàng biết được khi nó cách xa Trái Đất đến vậy.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

45 − = 36