Tin tức mới

Các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển nhanh hơn

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 45 Second

Động đất là một trong những thiên tai mang đến thiệt hại to lớn về người cũng như tài sản. Thế nhưng trong một cuộc nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng cây cối có thể phát triển tốt hơn nhờ động đất. Sau mỗi trận động đất, rễ cây trong các thung lũng sẽ hút nước và chất dinh dưỡng nhiều hơn. Do nước là nguyên liệu chính cũng như môi trường cần thiết cho quá trình quang học. Do đó,  cây cối có thể sinh trưởng mạnh và phát triển cao hơn những cây ở trên sườn đồi. Cùng chuyên mục sinh vật học khám phá nghiên cứu cụ thể trong bài viết sau nhé.

Rễ cây hút nước nhiều hơn sau động đất

Sau một trận động đất, nhà thủy văn học Christian Mohr của Đại học Potsdam; và các đồng nghiệp đã khoan 20 mẫu gỗ từ 6 cây thông Monterey; dọc theo các tầng từ cao đến thấp của thung lũng và sườn núi. Mỗi mẫu có kích thước như một chiếc bút chì. Họ phân tích các mẫu lõi gỗ dưới kính hiển vi. Sau đó heo dõi kích thước và hình dạng của tế bào trong các vòng tuổi của cây. Xem chúng thay đổi như thế nào khi có nhiều nước hơn.

Sau đó, họ đo tỉ lệ đồng vị carbon-12 và carbon-13 thay đổi như thế nào giữa các tế bào khác nhau. Cây cối hấp thụ nhiều carbon-12 hơn carbon-13 trong quá trình quang hợp. Vì vậy tỉ lệ đồng vị carbon thay đổi giữa các tế bào có tuổi đời khác nhau; báo hiệu thời điểm hoạt động quang hợp tăng mạnh trong quá khứ. Đây cũng là các thời điểm cây nhận được nhiều nước hơn. Vì nước là nguyên liệu và môi trường duy trì điều kiện cho quá trình quang hợp.

Rễ cây hút nước nhiều hơn sau động đất
Rễ cây hút nước nhiều hơn sau động đất

Các nghiên cứu cụ thể

Từ hình dạng tế bào và tỉ lệ đồng vị carbon

Từ hình dạng tế bào và tỉ lệ đồng vị carbon, nhóm Mohr phát hiện, những cây ở đáy thung lũng đã trải qua một đợt tăng trưởng mạnh. Kéo dài hàng tuần đến hàng tháng sau trận động đất ở Maule. Mức tăng trưởng tương đương như những đợt do mưa lớn tạo ra. Và cũng như dự đoán ban đầu, cây cối trên các sườn đồi, ở vị trí cao hơn. Phát triển chậm hơn sau trận động đất, nhóm báo cáo trên Tạp chí Journal of Geophysical Research Biogeosciences.

Panyushkina cho biết, có thể sử dụng kỹ thuật này để xác định chính xác thời điểm các trận động đất. Mưa lớn và các sự kiện khác gây ra tác động tăng trưởng ngắn hạn. Bởi vì các vòng tuổi của cây phản ánh sự tăng trưởng trung bình qua mỗi năm. Các nhà nghiên cứu chỉ có thể sử dụng chúng để xác định động đất, núi lửa phun trào và sóng thần trong phạm vi năm. Bằng cách kết hợp thêm các phép đo cấp độ tế bào với dữ liệu đồng vị carbon, Mohr và các đồng nghiệp đã có thể xác định trận động đất ở Maule với độ chính xác đến từng tháng.

Thực vật có thể dự đoán được động đất

Cây bồ công anh
Cây bồ công anh nở sớm và mùa đông trước khi xảy ra động đất

Cách đây không lâu, các nhà địa chấn Trung Quốc khi điều tra sự thay đổi của thực vật đối với động đất đã phát hiện ra nhiều điều đáng được chú ý. Ví dụ năm 1970, ở Tây Cát Ninh Hạ, một tháng trước khi xảy ra động đất 5,1 độ richte. Cây bồ công anh cách đó 66 nghìn mét đã ra hoa sớm vào đầu mùa đông. Năm 1972, khu Trường Giang trước khi xảy ra động đất 4,2 độ richte. Vùng ngoại ô Thượng Hải đã từng xuất hiện không ít hiện tượng lạ. Đó là dây leo khoai lang bỗng nhiên ra hoa. Đặc biệt năm 1976 trước khi động đất ở vùng núi Đường Sơn, ngoại ô vùng núi Đường Sơn và Thiên Tân đã xuất hiện hiện tượng cây tre ra hoa, cây liễu khô chết.

Lặp lại nghiên cứu ở các địa điểm khác

Bước tiếp theo là lặp lại nghiên cứu ở các địa điểm khác để xem liệu kỹ thuật có áp dụng cho các loài cây và khí hậu khác nhau hay không. Ở Chile, cây thông Monterey thường được trồng trên những vùng đất khô cằn, làm hạn chế sự phát triển của cây, do đó dễ quan sát những đợt tăng trưởng bùng phát nhờ có thêm nước. Mohr cũng cho rằng kỹ thuật mới sẽ chính xác nhất ở những vùng tương đối khô cằn, và khi có thêm nước cây phát triển rõ ràng hơn. Ông dự định lặp lại nghiên cứu với lõi cây từ Thung lũng Napa ở California.

Theo Panyushkina, phương pháp này cũng có thể giúp các nhà sử học nhìn lại quá khứ: Xác định các nhiễu động ngắn hạn như động đất xảy ra hàng nghìn năm trước. Việc xác định chính xác các trận động đất cổ đại và các sự kiện khác tác động đến nước ngầm sẽ là “quan trọng đối với mục đích địa chất, thủy văn và xã hội”, Panyushkina nói, “Nghiên cứu này đã mang lại kỹ thuật, công cụ mới”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 2 = 2