Tin tức mới

Có thể bạn chưa biết các bí mật về loài nhện

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 53 Second

Nhện là loài động vật với vẻ bề ngoài đáng sợ được đa số người đều ghét. Tuy nhiên, cũng có một số người lại rất yêu thích chúng. Nhện được xem là loài săn mồi bí ẩn trong tự nhiên có tám chân. Các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm hiểu và đem tới những kết quả kỳ lạ đầy sức thu hút đối với loài nhện này. Bằng việc di chuyển uyển chuyển và mềm mại của nó khi cơ thể không chứa xương và máu đã tạo ra nhiều điều thú vị về loài động vật. Hãy cùng jtapper khám phá những bất ngờ về loài động vật chân đốt phổ biến này:

Nhện không thể tiêu hóa thực phẩm ở dạng đặc

Chúng phải bơm một loại chất lỏng vào con mồi để làm mềm các cơ quan bên trong và các mô. Sau khi mọi thứ đã bị làm mềm ra hoàn toàn, nhện có thể hút các chất bên trong để nuôi dưỡng cơ thể chúng.

Máu của nhện có màu xanh?

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng loài nhện không thực sự có máu. Những gì chúng có được gọi là “Hemolymph“. Trên thực tế, máu của chúng ta dựa vào phân tử Hemoglobin có chứa sắt nên vì thế chúng có màu đỏ. Tuy nhiên, máu của loài nhện lại dựa vào chất đạm Hemocyanin có nguồn gốc từ đồng. Chất Hemocyanin này có màu khá trong, nhưng khi tiếp xúc với oxy nó sẽ biến thành màu xanh đậm.

Nhện có xương sống không?

 tăng áp suất hemolymph
Loài nhện sẽ co các bó cơ ở phần đầu ngực và làm tăng áp suất hemolymph ở chân

Nhện thực sự không có xương. Chúng chỉ có một bộ màng cứng bao quanh các cơ quan và máu. Điều này khiến chúng được phân loại vào nhóm những động vật không xương sống hoặc không có cột sống. Tuy nhiên, nhện không phải là loài duy nhất có bộ màng cứng. Trên thực tế tất cả các loài côn trùng và chim nhện đều có bộ màng cứng đó. Việc có một bộ màng cứng khiến cho các sinh vật này có thể phát triển được nhiều hơn và định kỳ chúng cần phải “ lột bỏ ” hoặc thay thế vỏ ngoài của mình. Chúng cũng có thể phát triển lại cơ thể như cũ trong thời gian ngắn. Tất cả động vật không xương sống (thậm chí cả nhện) đều rất dễ bị tổn thương trước khi bộ màng cứng của chúng kịp cứng lại.

Nhện có thể kiểm soát huyết áp của chúng

Nhện không chỉ sử dụng cơ để di chuyển, mà chúng còn biết cách kết hợp với huyết áp để đi bộ hoặc nhảy, tùy từng loài khác nhau. Loài nhện sẽ co các bó cơ ở phần đầu ngực và làm tăng áp suất hemolymph ở chân, điều này khiến chúng dễ dàng mở rộng khu vực di chuyển. Sự gia tăng áp suất đột ngột này cũng khiến các chân của chúng có thể nhảy vọt được theo nhiều hướng khác nhau.

Vì sao nhện sẽ ăn lại những tơ nhện cũ của mình?

Khi tơ nhện không còn đủ độ kết dính hoặc trở nên quá bẩn, những con nhện thường ăn luôn nó và sử dụng các chất dinh dưỡng từ tơ cũ để tạo ra một mạng nhện mới. Bạn thấy không ? Những con nhện sẽ tái chế chúng … theo cách của riêng của mình.

Có loài nhện nào sống trong nước không?

Có một loài nhện có khả năng thích nghi để sống dưới nước hay còn được gọi là nhện “Diving Bell“. Những sợi lông mềm đặc biệt bao quanh cơ thể chúng theo hình dạng là những bong bóng khí giúp cung cấp oxy trong môi trường sống đặc biệt này.

Ở Nam Cực không có nhện

Nam Cực là nơi không có loài nhện sinh sống. Chỉ đơn giản đây là nơi có khí hậu cực kỳ lạnh đến nỗi chúng không thể thực hiện được các quá trình trao đổi chất thông thường.

Nhện cũng ăn chay

nọc độc để săn con mồi
Nhện sử dụng nọc độc để săn con mồi

Nhện Bagheera Kiplingi (Nhện Kipling) được phát hiện vào những năm 1800. Thức ăn chủ yếu của chúng là chồi cây keo và thực vật. Đôi khi loài nhện này cũng ăn ấu trùng. Nó cũng là loài nhện ăn chay duy nhất trên thế giới.

Tất cả nhện đều có độc, chỉ ngoại lệ một họ

Nhện sử dụng nọc độc để săn con mồi. Các tuyến nọc độc nằm gần hàm hoặc răng nanh. Được kết nối với răng nanh bằng ống dẫn. Khi một con nhện cắn con mồi, các cơ xung quanh các tuyến nọc độc đẩy nọc độc qua nanh và vào cơ thể nạn nhân.

Tất cả nhện đều là kẻ săn mồi

Nhện săn và bắt con mồi. Thức ăn chính của chúng là các loại côn trùng và các động vật không xương sống khác. Nhưng một số loài nhện lớn nhất có thể săn các động vật có xương sống như chim. Những con nhện của bộ Araneae là những loài ăn thịt lớn nhất trên trái đất.

Không phải tất cả nhện đều làm mạng nhện

Hầu hết mọi người nghĩ nhện thường làm mạng nhện. Nhưng một số loài nhện không làm điều này. Ví dụ như nhện sói, đuổi theo và bắt kịp con mồi của chúng mà không cần sự trợ giúp của mạng nhện. Nhện nhảy, có thị lực khá tốt và di chuyển nhanh chóng, cũng không cần mạng nhện. Chúng chỉ đơn giản là chụp lấy con mồi!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

15 − 12 =