Tin tức mới

Có thể bạn chưa biết hết về loài ngựa vằn

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 6 Second

Ngựa vằn là loài động vật có màu sắc nổi bật theo một đặc trưng riêng. Có nhiều loài cũng có các tương phản kết hợp giữa màu đen và trắng như gấu trúc khổng lồ, chim cánh cụt và chồn hôi. Ngựa vằn thuộc họ ngựa, chúng sống ở đồng cỏ và thung lũng của các savan ở châu Phi và châu Mỹ. Tuy nhiên, ngựa vằn được nhìn thấy tại Việt Nam hẳn sẽ rất ngạc nhiên. Hình ảnh chú ngựa vằn trong tuổi thơ đã gắn liền với chúng ta qua từng trang sách, bài thơ, bài văn… Hãy cùng tìm hiểu về ngựa vằn qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu chung

Giống như dấu vân tay độc nhất vô nhị của con người, mỗi cá thể ngựa vằn đều có những sọc đen riêng biệt của mình. Không giống như hai “người anh em“: ngựa và lừa, ngựa vằn chưa bao giờ được thuần hóa.

Đặc điểm của ngựa vằn

Bờ vai của ngựa vằn đồng bằng phổ biến có kích thước khoảng từ 1,2 đến 1,3 mét còn phần thân dài từ 2 đến 2,6 mét. Cân nặng của con đực thường lớn hơn một chút so với con cái. Trong tất cả các loài, ngựa vằn Grevy là giống ngựa có kích thước lớn nhất. Những cái sọc độc đáo của ngựa vằn là thứ giúp chúng trở thành một trong những loài động vật quen thuộc nhất với con người. Loài thú này xuất hiện ở nhiều môi trường khác nhau, từ đồng cỏ, thảo nguyên, rừng cây, bụi rậm gai góc cho tới núi và những ngọn đồi ven biển.

Ngựa vằn là loài có thị lực rất tinh anh. Giống như hầu hết các động vật móng guốc, mắt ngựa vằn nằm ở hai bên đầu, nhờ vậy, chúng có tầm nhìn rộng hơn. Loài này còn có thể nhìn rất rõ ngay cả trong màn đêm tối tăm. Ngoài ra, thính giác của ngựa vằn cũng rất nhạy bén. Tai của chúng tròn và to hơn giống ngựa thông thường. Loài này gần như còn có thể xoay tai của mình theo nhiều hướng khác nhau.

di chuyển chậm
Ngựa vằn thường di chuyển chậm hơn loài ngựa thông thường

Tập tính loài

Ngựa vằn thường di chuyển chậm hơn loài ngựa thông thường, nhưng về khả năng chạy bền tuyệt vời của chúng thì những kẻ săn mồi dữ tợn còn kém xa. Khi bị truy đuổi, một con ngựa vằn sẽ chạy theo đường zig-zag từ bên ngày sang bên kia khiến cho những con thú ăn thịt khó tấn công hơn. Đến lúc bị dồn vào chân tường, loài này sẽ đừng thẳng lên bằng hai chân và đá hoặc cắn vào kẻ thù.

Vì đặc điểm địa hình nơi mình sống nên ngựa vằn thường xuyên phải di chuyển để tìm thức ăn và nguồn nước. Đôi khi, loài này tụ tập lại thành một đàn lớn hàng ngàn cá thể. Để di cư đi đến một nơi ở tốt hơn. Trong đàn ngựa vằn còn xen lẫn thêm một số động vật ăn cỏ khác như linh dương đầu bò Ngựa vằn có thói quen chải lông giúp nhau. Nếu bạn thấy hai con ngựa đang đứng sát gần và có vẻ như đang cắn nhau, đừng lo lắng gì cả! Chúng chỉ đang giúp nhau kéo những sợi lông lỏng lẻo ra thôi. Chải lông cũng là một việc mà ngựa vằn rất yêu thích.

Sinh sản của ngựa vằn

Ngựa cái thường trưởng thành sớm hơn giống đực. Một cá thể ngựa vằn cái có thể sinh con đầu lòng vào năm 3 tuổi trong khi con đực phải đạt từ 5 tới 6 tuổi mới giao phối lần đầu tiên. Loài này có thể đẻ con mỗi năm một lần. Ngựa mẹ chăm sóc con mình trong 1 năm đầu đời. Ngay từ khi mới sinh ra, con non đã có khả năng đứng, đi lại và bú sữa mẹ. Ngựa vằn núi và ngựa vằn đồng bằng sơ sinh được bảo vệ rất cẩn thận. Bởi cả mẹ, bố và những chú ngựa đầu đàn khác. Ngựa vằn sống theo bầy đàn lớn.

Số lượng loài thấp

Trong khi hầu hết các loài ngựa vằn đều có nguy cơ tuyệt chủng thấp. Thì ngựa vằn Grevy được coi là loài đang trong tình trạng vô cùng nguy cấp

Những sự thật thú vị về loài vật này

Sọc ngựa vằn

Các nhà khoa học đã xác được rằng: sọc của những chú ngựa vằn được đánh theo một quy luật toán học nhất định và được quy định giống như một mã vạch cụ thể.

Ngựa vằn có thể tấn công người

ngựa vằn Grevy
Ngựa vằn có thể tấn công người

Mặc dù một số cá nhân con ngựa vằn đã được thuần hóa. Tuy nhiên hầu hết số còn lại để thuần hóa được là điều không thể. Con người không thể đoán trước được cảm xúc cũng như hành động của chúng. Vì vậy chúng dễ dàng tấn công con người mọi lúc. Hãy cẩn thận khi đến bên cạnh những con ngựa vằn hoang dã nhé !

Giá của ngựa vằn

Mọi người phải trả hàng ngàn đô la để săn ngựa vằn và động vật hoang dã châu Phi khác về những nông trại lớn ở Texas. Để chúng phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp của họ.

Ngựa vằn có thể thay thế bằng lừa

Do chúng có kích thước cơ thể và tập tính sinh hoạt tương đối giống nhau. Nên những người làm xiếc đã đánh lừa khán giả bằng cách thay thế ngựa vằn bằng lừa. Điển hình là hai con ngựa vằn chết đói trong một vườn thú ở Palestine. Và được thay thế bằng lừa sơn với các sọc đen và trắng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 57 = 66