Tin tức mới

Công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng an toàn cho người dùng

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 21 Second

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người, động, thực vật. Việc đảm bảo nguồn nước sạch để uống cho sử dụng trong sinh hoạt là yêu cầu cấp thiết trong điều kiện ô nhiễm nước lớn như hiện nay. Do đó, việc nghiên cứu và chế tạo công nghệ giúp khử trùng nước máy thành chất khử trùng an toàn và thân thiện với môi trường được đánh giá cao. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bar-Ilan, Israel mới đây đã giới thiệu công nghệ này nhằm tiêu diệt virus, vi khuẩn trên bề mặt, nước dùng hàng ngày. Cùng jtapper tham khảo chi tiết về công nghệ khử trùng nước trong bài viết sau nhé.

Công nghệ tạo ra chất khử trùng an toàn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar-Ilan, Israel đã phát triển một công nghệ. Có khả năng biến nước máy thành chất khử trùng an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường. Có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus thuộc họ coronavirus. Nằm ở thành phố Ramat Gan; Đại học Bar-Ilan là một trong những trường đại học nghiên cứu công lập lớn nhất của Israel.

Tác giả của công nghệ này là Tiến sĩ Eran Avraham; Tiến sĩ Izaak Cohen và Giáo sư Doron Aurbach – Trưởng nhóm Điện hóa thuộc Khoa Hóa học và Viện Công nghệ Nano và Vật liệu Tiên tiến của Đại học Bar-Ilan. Chỉ sử dụng nước máy và một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất làm sạch siêu mạnh. Có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật (như vi khuẩn, virus, và bào tử). Nhưng an toàn cho các tổ chức vĩ mô (như tế bào da) và không gây ô nhiễm nước ngầm.

Công nghệ tạo ra chất khử trùng an toàn
Công nghệ tạo ra chất khử trùng an toàn

Khả năng tạo ra các điện cực khác nhau

Có khả năng tạo ra các điện cực với nhiều hình dạng và kết cấu khác nhau. Công nghệ này giúp tạo ra nhiều dòng sản phẩm khử trùng. Như bình xịt khử trùng bề mặt; khăn lau khử trùng; khẩu trang và găng tay kháng khuẩn; nước giặt tay, nước giặt giày; nước lau sàn nhà; các loại dung dịch dùng để khử trùng hệ thống điều hòa không khí; máy giặt; máy lọc không khí và các vật dụng đựng đồ tươi sống như thịt, cá… Thậm chí, các sản phẩm giúp loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu khỏi rau củ, trái cây cũng có thể được sản xuất dựa trên công nghệ này.

Theo các nhà nghiên cứu, chất khử trùng đa năng này hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng. Ngoài ra, sản phẩm cũng an toàn cho da và không gây bỏng, khô da. Các nhà nghiên cứu hiện cũng đang xem xét khả năng điều trị vết thương ngoài da của sản phẩm sản xuất dựa trên công nghệ này. Ở quy mô phòng thí nghiệm, theo các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman (thuộc Đại học Bar-Ilan), sản phẩm đã được chứng minh có thể chống lại virus herpes simplex (HSV) tuýp 1 gây bệnh nhiễm trùng da và coronavirus OC43 – một trong số 7 loại coronavirus gây bệnh ở người được biết đến.

Khả năng tiêu diệt virus Covid-19 trên bề mặt

Còn theo giáo sư Ronit Sarid, cũng tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman. Cả 2 loại virus trên đều bị tiêu diệt hoàn toàn khi tiếp xúc với các chất khử trùng trong những khoảng thời gian khác nhau. Do virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có các đặc điểm cấu trúc tương tự như của virus OC43. Loại chất khử trùng sản xuất bằng công nghệ này được cho là có khả năng chế ngự cả loại virus đang hoành hành khắp thế giới.

Các phương pháp khử trùng nước khác

Bằng UV Calgon Carbon

Các phương pháp khử trùng nước khác
Các phương pháp khử trùng nước khác

Khử trùng UV là một quá trình vật lý loại bỏ tức thời các tác nhân truyền nhiễm. Như vi khuẩn, virus, giun sán, động vật nguyên sinh. Khi chúng đi qua đèn tia cực tím được lắp đặt trong kênh nước cấp, nước thải. Quá trình này không thêm bất cứ hóa chất nào vào nước ngoài ánh sáng tia cực tím. Do đó, không có tác động đến thành phần hóa học hoặc hàm lượng oxy hòa tan trong nước.

Công nghệ lọc UV hộ gia đình

Công nghệ lọc UV hộ gia đình được sử dụng để tạo ra nước sạch. Từ các nguồn nước ngọt tại địa phương (giếng, giếng khoan, lưu vực,…). Bằng cách khử clo than hoạt tính làm cho nước trong hệ thống an toàn. Cung cấp mục đích sử dụng, sinh hoạt của hộ gia đình.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

55 − 54 =