Tin tức mới

Công nghệ cảm ứng trên màn hình điện thoại có thể phát hiện nước ô nhiễm

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 49 Second

Mới đây, nhóm chuyên gia nghiên cứu tại Cambridge đã chứng minh màn hình điện thoại có thông xác định mức độ ô nhiễm của nước thông qua công nghệ cảm ứng. Theo đó, người dùng chỉ cần nhỏ một giọt nước trên màn hình, phần mềm sẽ tính toàn một cách nhanh chóng lượng ion nhiễm trong nước uống cho trả kết quả tức thì. Nhờ mạng lưới điện cực được phủ trên màn hình smartphone mà nó có thể ứng dụng một cách phổ biến. Với công nghệ này, người dùng có thể xác định mức độ an toàn của nước trước khi uống, giúp loại bỏ nguồn nước không đảm bảo.

Các loại cảm ứng trong mỗi loại thiết bị là khác nhau

Công nghệ cảm ứng không xa lạ gì đối chúng ta, đặc biệt là màn hình cảm ứng. Chúng ta có thể gặp nó ở mọi nơi, gần gũi nhất là những chiếc điện thoại smartphone iPhone, Samsung Galaxy … Hay thậm chí những chiếc Laptop, ngoài ra chúng còn xuất hiện ở các máy tính tiền, máy post hay ATM … Nhưng chúng ta có biết rằng, các loại cảm ứng trong mỗi loại thiết bị là khác nhau. Tùy điều kiện mà các nhà sản xuất sử dụng màn hình cảm ứng điện trở, điện dung hay điện dung đa điểm. Nhờ vào công nghệ cảm ứng này; mà mới đây nhóm chuyên gia tại Đại học Cambridge, Anh lần đầu tiên chứng minh được; có thể dùng màn hình cảm ứng thông thường. Để xác định các chất ô nhiễm ion phổ biến trong đất hoặc nước uống.

Các loại cảm ứng trong mỗi loại thiết bị là khác nhau
Các loại cảm ứng trong mỗi loại thiết bị là khác nhau

Công nghệ cảm ứng phát hiện nước bị ô nhiễm

Nhóm chuyên gia tại Đại học Cambridge lần đầu tiên chứng minh được có thể dùng màn hình cảm ứng thông thường; để xác định các chất ô nhiễm ion phổ biến trong đất hoặc nước uống; Science Daily hôm 23/7 đưa tin. Thậm chí, độ nhạy của cảm biến màn hình có thể so sánh với thiết bị dùng trong phòng thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sensors and Actuators B. Công nghệ cảm ứng ngày nay vô cùng phổ biến trong cuộc sống thường nhật. Một màn hình smartphone điển hình được phủ một mạng lưới điện cực. Khi ngón tay làm gián đoạn điện trường của các điện cực; điện thoại sẽ diễn giải tín hiệu này.

Tiến sĩ Ronan Daly tại Viện Sản xuất thuộc Đại học Cambridge. Đồng tác giả nghiên cứu, cùng các đồng nghiệp muốn tìm hiểu xem có thể tương tác với màn hình theo cách khác. Mà không cần thay đổi nó quá nhiều hay không. “Thay vì tín hiệu từ ngón tay, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể khiến màn hình cảm ứng diễn giải được chất điện giải. Vì những ion này cũng tương tác với điện trường?”, Daly đặt câu hỏi.

Cách thức hoạt động của phương pháp này

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với các mô phỏng trên máy tính. Sau đó xác thực chúng bằng màn hình cảm ứng do hai nhà sản xuất ở Anh cung cấp. Tương tự với loại dùng cho điện thoại và máy tính bảng. Họ nhỏ những giọt chất lỏng khác nhau lên màn hình; để đo sự thay đổi điện dung rồi ghi lại bằng phần mềm kiểm tra. Ion trong các chất lỏng tương tác với điện trường của màn hình theo cách khác nhau, tùy thuộc vào nồng độ ion và điện tích.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với các mô phỏng trên máy tính
Nhóm nghiên cứu bắt đầu với các mô phỏng trên máy tính

Phương pháp mới có thể giúp phát hiện ô nhiễm asen trong nước uống. Asen là chất gây ô nhiễm phổ biến trong nước ngầm ở nhiều nơi trên thế giới. Hầu hết các hệ thống nước ở thành phố đều lọc sạch nó trước khi đưa đến hộ gia đình. Tuy nhiên, ở những nơi không có nhà máy xử lý nước, ô nhiễm asen là một vấn đề nghiêm trọng. “Về lý thuyết, bạn có thể nhỏ một giọt nước lên điện thoại trước khi uống; để kiểm tra xem có an toàn hay không”, Daly nói.

Tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế

Hiện tại, độ nhạy của màn hình điện thoại và máy tính bảng; được điều chỉnh để phù hợp với ngón tay. Theo nhóm nghiên cứu, có thể thay đổi độ nhạy ở một góc màn hình bằng cách chỉnh sửa thiết kế điện cực. “Phần mềm của điện thoại sẽ cần tương tác với góc này để cung cấp điện trường tối ưu. Và trở nên nhạy bén hơn với các ion mục tiêu. Đây là điều có thể làm được”. Lisa Hall, giáo sư Khoa Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Cambridge, nói.

Hiện tại màn hình cảm ứng đã có thể nhận diện ion. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia hy vọng sẽ cải tiến thêm công nghệ mới để phát hiện được nhiều loại phân tử. Mở ra tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế. “Ví dụ, nếu chúng tôi có thể tăng độ nhạy đến mức khiến màn hình cảm ứng phát hiện ra kim loại nặng. Thì phương pháp này có thể giúp kiểm tra những thứ như chì trong nước uống. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ tạo ra các cảm biến theo dõi sức khỏe tại nhà trong tương lai”, Daly chia sẻ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 55 = 63