Tin tức mới

Công nghệ cấy ghép thận lợn cho người thành công trên thế giới

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 45 Second

Những nghiên cứu về công nghệ phát triển trong y học luôn được đánh giá cao vì mang lại nhiều thành công cho sức khỏe con người. Mới đây, các bác sĩ tại Mỹ đã vui mừng thông báo ca ghép thận lợn cho người diễn ra tốt đẹp. Đây là ca cấy ghép phức tạp, và cũng là đầu tiên khi thử nghiệm trên cơ thể người. Công nghệ cấy ghép thận ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ghép thận của các nghìn người. Trong đó, lợn bị biến đổi gene được xem là phù hợp với người, không bị cơ thể đào thải khi tiếp nhận. Jtapper xin gửi tới các bạn bài đọc về công nghệ y học mới này nhé.

Ca cấy ghép thận lợn cho người đầu tiên thành công

Quả thận được cấy ghép được lấy từ một con lợn bị biến đổi gene. Nhờ đó, nó không còn chứa các phân tử “lạ” với con người; và không bị cơ thể đào thải khi tiếp nhận. Từ nhiều năm nay, các nhà khoa học coi lợn là loài vật thích hợp; để nuôi cấy cơ quan nhằm mục đích cấy ghép cho con người. Đây được coi là niềm hy vọng với hơn 100.000 người Mỹ đang chờ ghép nội tạng. Trong đó có hơn 90.000 người chờ ghép thận. Bác sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu tại bệnh viện N.Y.U. Langone, cho biết kết quả thu được “thành công hơn mong đợi”.

Ca cấy ghép thận lợn cho người đầu tiên thành công
Ca cấy ghép thận lợn cho người đầu tiên thành công tại Mỹ

“Cuộc phẫu thuật tốt hơn chúng tôi mong đợi”, ông cho biết. “Nó giống như mọi lần tôi dùng nội tạng từ người cho sống để cấy ghép. Một số quả thận từ người chết không hoạt động ngay mà phải chờ vài ngày hay vài tuần. Tuy nhiên, quả thận trên hoạt động ngay lập tức”.

Bằng chứng của phản ứng thải ghép mạnh

Con heo có thận dùng trong ca phẫu thuật đã được chỉnh sửa gene. Để các mô của con vật không chứa phân tử có khả năng kích hoạt sự phản ứng thải ghép lập tức. Người nhận thận là một bệnh nhân chết não có dấu hiệu rối loạn chức năng thận. Gia đình của nữ bệnh nhân này đã đồng ý thực hiện cuộc phẫu thuật thí nghiệm trên. Trong 3 ngày, quả thận mới được nối với các mạch máu của bệnh nhân và duy trì hoạt động bên ngoài cơ thể người bệnh. Cho phép các nhà nghiên cứu quan sát và đánh giá kết quả cấy ghép.

Tiến sĩ Robert Montgomery – bác sĩ phẫu thuật và là người dẫn dắt nghiên cứu – cho biết. Kết quả thử nghiệm chức năng của quả thận được cấy ghép cho thấy cơ quan này hoạt động bình thường. Nhóm nghiên cứu cũng không thấy bằng chứng của phản ứng thải ghép mạnh. Thường sớm được phát hiện khi cấy ghép thận heo biến đổi gene cho động vật linh trưởng không phải con người.

Thách thức trong quá trình nghiên cứu

Các nhà khoa học còn phải đối mặt với nhiều thách thức trước khi phương pháp này có thể được sử dụng đại trà. Cuộc phẫu thuật được thực hiện trên một bệnh nhân chết não và chỉ kéo dài 54 giờ. Do đó, các bác sĩ chưa đánh giá được hết tác động lâu dài của việc cấy ghép lên cơ thể.

Thách thức trong quá trình nghiên cứu
Thách thức trong quá trình nghiên cứu của các chuyên gia

“Chúng ta cần nghiên cứu thêm về độ bền vững của cơ quan trên”, giáo sư Dorry Segev tại Đại học Johns Hopkins nhận định. “Dù sao, đây cũng là một bước tiến lớn”, ông tuyên bố. Nhóm nghiên cứu đang xem xét liệu; những con heo GalSafe có thể là nguồn cung cấp tạng; từ van tim cho đến da cho các bệnh nhân cần cấy ghép hay không. Ông Montgomery cho biết thử nghiệm ghép thận tại NYU Langone Health; mở đường cho các thử nghiệm ở các bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối trong 1-2 năm tới. Những thử nghiệm này có thể mở ra cơ hội ghép tạng tạm thời cho những bệnh nhân chờ hiến tạng hoặc ghép vĩnh viễn tạng động vật cho người.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 5 = 1