Tin tức mới

Công nghệ hỗ trợ trong luyện tập của VĐV bơi lội Trung Quốc

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 54 Second

Hai vận động viên Trung Quốc Zhu Xueying và Wang Shun mang lại niềm tự hào cho giới thể thao nước này nhờ dành được huy chương vàng tại Olympic Tokyo. Khi phóng viên hỏi về bí quyết rèn luyện và thi đấu của các vận động viên, được biết bí quyết nhờ vào công nghệ hỗ trợ trong luyện tập. Đó là phiên bản rút gọn của hệ thống dẫn đường dùng trên tên lửa giúp giảm lực cản và nâng cao kỹ thuật bơi lội. Cùng chuyên mục công nghệ mới tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau nhé.

Bơi lội Trung Quốc phá kỷ lục thế giới

Ngày 29/7, đội bơi Trung Quốc gồm các VĐV Yang Junxuan, Tang Muhan, Zhang Yufei và Li Bingjie đã giành tấm HCV ở nội dung 4x200m bơi tiếp sức tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020, đồng thời phá kỷ lục thế giới. Tham gia nội dung thi chung kết 4x200m bơi tiếp sức tự do nữ có 8 đội bơi của Mỹ, Trung Quốc, Australia, Canada, Ủy ban Olympic Nga, Đức, Hungary và Pháp. Trong đó, Mỹ, Trung Quốc, Australia là những ứng viên cho tấm HCV.

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, ở nội dung thi chung kết, 3 đội bơi Mỹ, Trung Quốc và Australia cạnh tranh rất quyết liệt. Các vị trí dẫn đầu liên tục thay đổi sau mỗi 50m. Tuy nhiên, kể từ lượt bơi của VĐV thứ 3 Zhang Yufei thì Trung Quốc chiếm thế thượng phong hơn Australia và Mỹ. Đến lượt bơi cuối cùng, Li Bingjie đã thi đấu xuất sắc nhất trong đội và luôn duy trì vị thế dẫn đầu, qua đó giúp Trung Quốc khép lại phần thi ở ngôi đầu.

VĐV Yang Junxuan đạt huy chương vàng tại Olympic Tokyo
VĐV Yang Junxuan đạt huy chương vàng tại Olympic Tokyo

Với thành tích 7 phút 40 giây 33, các vận động viên của Trung Quốc đã giành tấm HCV Olympic Tokyo 2020, đồng thời thiết lập nên kỷ lục thế giới mới, phá kỷ lục 7 phút 41 giây 50 mà đội bơi của Australia đã thiết lập cách đây 2 năm tại Hàn Quốc

Công nghệ hỗ trợ trong luyện tập trong bơi lội

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) hôm 30/7 thông báo. Các nhà nghiên cứu tạo ra phiên bản rút gọn của hệ thống dẫn đường dùng trên tên lửa. Để giúp vận động viên bơi lội nâng cao kỹ thuật và giảm bớt lực cản. Theo CASC, tư thế bơi ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ phía trước. Kỹ thuật này được kết hợp với hệ thống camera thông thường. Cung cấp nền tảng khoa học cho đội ngũ huấn luyện viên. Để rút ra kế hoạch huấn luyện, tối ưu hóa kỹ thuật và giảm lực cản.

Những huấn luyện viên hàng đầu từ lâu đã sử dụng cảm biến chuyển động để theo dõi cử động của vận động viên khi tập huấn. Thiết bị thường bao gồm hệ thống theo dõi qua camera. Tương tự như trong ngành phim ảnh và ghi lại hoạt động của nhiều bộ phận cơ thể. Ở trình độ cap cấp, thay đổi không dễ thấy bằng mắt thường nhưng có thể tạo ra mọi khác biệt. Đòi hỏi công nghệ mạnh hơn để thu thập thông tin.

Để bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 10.000 km; tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính. Hệ thống dựa vào con quay hồi chuyển phức tạp để theo dõi chuyển động. Xác định địa điểm và vị trí tên lửa khi không có tín hiệu vệ tinh. Con quay hồi chuyển vô cùng chính xác những cũng cồng kềnh và nặng nề đối với tên lửa.

Công nghệ hỗ trợ trong luyện tập trong bơi lội
Công nghệ hỗ trợ trong luyện tập trong bơi lội

Quá trình hoàn thành và điều chỉnh công nghệ

Theo CASC, các nhà khoa học không gian mất hơn một năm để điều chỉnh công nghệ. Và giảm trọng lượng của của con quay hồi chuyển độ chính xác cao xuống còn vài gram. Để vận động viên bơi lội có thể đeo thoải mái trên vai hoặc các khu vực khớp khác mà không cản trở chuyển động. Vận động viên sau đó đứng trong đường hầm gió và theo dõi họ “bơi” ngược chiều gió.

Mô phỏng cho phép các nhà khoa học tính toán lực cản chính xác. Do những chuyển động khác nhau sinh ra, CASC cho biết. Sau đó, kết quả đánh giá giúp đưa ra khuyến nghị về phương pháp. Giúp vận động viên nâng cao kỹ thuật và quản lý hình dáng cơ thể. Đội chèo thuyền của Trung Quốc vừa giành huy chương vàng ở Thế vận hội. Cũng sử dụng đường hầm gió trong huấn luyện.

Tuy nhiên, nhiệm vụ cũng mang tới nhiều thách thức cho các nhà khoa học không gian. Bởi họ phải mô phỏng tương tác giữa hai loại chất lưu là nước và gió. Tìm ra giải pháp tốt nhất để phối hợp chuyển động của 4 vận động viên trên chiếc thuyền dài 12 m. Phần lớn buổi huấn luyện được tiến hành tại cơ sở nghiên cứu phát triển máy bay và tên lửa. Nhưng thiết kế của cảm biến ở cơ sở không dành cho người sống. Các nước khác cũng ứng dụng công nghệ không gian để tăng cường năng lực thi đấu. Trước Thế vận hội Bắc Kinh 2008, NASA sử dụng đường hầm gió. Giúp đội tuyển bơi lội quốc gia tìm ra chất liệu đồ bơi phù hợp với lực cản nhỏ nhất.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

73 + = 80