Tin tức mới

Công nghệ laser đưa vaccine qua da mà không cần dùng kim tiêm

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 30 Second

Theo Hãng tin Reuters, nhóm nghiên cứu người Hà Lan đang nghiên cứu và cho ra đời công nghệ laser đưa vaccine vào cơ thể qua da mà không cần dùng tới kim tiêm. Công nghệ này được gọi là “súng bong bóng” giúp cho việc tiêm chủng diễn ra nhanh hơn mà không gây đau. Theo đó, các giọt vaccine nhỏ li ti sẽ thẩm thấu qua da với tốc độ 100 km/h thông qua công nghệ đốt nóng bằng laser. Đẩy nhanh tốc độ thẩm thấu, không tổn thương hay bất cứ dấu tiêm nào là những gì mà chúng ta đang mong đợi từ công trình nghiên cứu công nghệ laser Hà Lan.

Thiết bị “Bubble Gun” sử dụng laser để đẩy những giọt tý hon thẩm thấu qua da

Thiết bị “Bubble Gun” sử dụng laser để đẩy những giọt tý hon xuyên qua lớp da ngoài cùng. Theo David Fernandez Rivas, giáo sư ở Đại học Twente và Viện Công nghệ Massachusetts. Quá trình diễn ra nhanh hơn muỗi đốt và không đau. Do không chạm vào đầu dây thần kinh ở da. “Trong vòng một mili giây, bình thủy tinh chứa chất lỏng nóng lên khi chiếu laser. Bọt hình thành ở chất lỏng, đẩy chất lỏng đi với tốc độ 100 km/h. Điều đó cho phép đưa vaccine xuyên qua da mà không gây tổn thương. Chúng tôi không phát hiện bất kỳ vết thương nào hoặc vết tiêm”, Rivas giải thích.

Giảm nỗi sợ tiêm ở một số người
Giảm nỗi sợ tiêm bằng công nghệ mới

Rivas hy vọng phát hiện không chỉ giúp tăng số người tiêm vaccine. Mà còn ngăn nguy cơ nhiễm khuẩn kim tiêm và giảm chất thải y tế. Thử nghiệm trên mẫu vật mô diễn ra thành công với kinh phí 1,73 triệu USD từ Liên minh châu Âu. Nhóm nghiên cứu đang bắt đầu thử nghiệm ở người. Và tình nguyện viên sẽ đăng ký trong tháng 10. Một công ty khởi nghiệp mới sẽ thử nghiệm và tiếp thị công nghệ “Bubble Gun”. Rivas và cộng sự sẽ cần 1 – 3 năm để đưa thiết bị vào sử dụng rộng rãi. Tùy theo tiến độ nghiên cứu và vấn đề cấp phép.

Giảm áp lực rác thải y tế đang đè nặng lên môi trường

Theo thống kê, cứ 1 trong 5 người Áo sợ kim tiêm. Theo Henk Schenk, người chuyên điều trị cho bệnh nhân sợ kim tiêm. Hội chứng này khổ biến hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Cứ 1/1.000 người người sợ tiêm cần trị liệu nhiều lần để chuẩn bị cho một mũi tiêm. Giáo sư Rivas cho biết nhờ có thiết bị này, quá trình tiêm chủng diễn ra nhanh hơn cả khi bị muỗi chích. Và không gây đau đớn do “súng bong bóng” không tác động đến các đầu dây thần kinh trên da.

Công nghệ này có thể sẽ mất từ 1-3 năm để được phổ biến rộng rãi
Công nghệ này có thể sẽ mất từ 1-3 năm để được phổ biến rộng rãi

“Trong vòng một phần nghìn giây, tia laser sẽ đốt nóng ống chứa vắc xin trong súng. Trực tiếp gia tốc các giọt chất lỏng li ti. Khiến chúng xuyên qua lớp biểu bì với vận tốc ít nhất là 100km/h – ông Rivas giải thích. Tốc độ này cho phép vắc xin nhanh chóng xuyên qua da. Mà không gây tổn thương hay tạo ra bất kỳ dấu tiêm nào”.

Theo kênh tin tức The Global Herald, kết quả thử nghiệm ban đầu ghi nhận hệ miễn dịch vẫn phản hồi rất tốt. Khi tiêm vắc xin qua lớp biểu bì trên da. Giáo sư Rivas hy vọng phát minh này không chỉ giúp quá trình tiêm chủng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mà còn giảm áp lực rác thải y tế đang đè nặng lên môi trường trong bối cảnh đại dịch. Tuy nhiên, tùy vào tiến độ nghiên cứu và các vấn đề pháp lý, công nghệ này có thể sẽ mất từ 1-3 năm để được phổ biến rộng rãi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

23 − 19 =