Tin tức mới

Công nghệ sạc điện thoại bằng các dải vi mạch thông qua mồ hôi con người

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 30 Second

Công nghệ sạc điện thoại thông qua mồ hôi tay đã được nghiên cứu và tạo thành sản phẩm có thể sử dụng được. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học California, bàn tay là nơi lý tưởng để gắn các dải vi mạch vì chúng tiết ra mồ hôi nhiều. Bên cạnh việc tạo ra điện, các tế bào nhiên liệu sinh học trên da cũng có thể tích tụ điện từ việc tiếp xúc của đầu ngón tay. Mặc dù thiết bị sạc điện thoại chỉ chứa một lượng điện nhỏ trong 3,4 tuần đeo liên tục. Nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có thể gia tăng công suất trong tương lai gần.

Dải vi mạch dẻo, mỏng có thể sạc điện thoại

Các kỹ sư tại Đại học California ở San Diego mới đây vừa phát hiện ra rằng; một dải vi mạch dẻo, mỏng, đặt trên da. Có thể tạo ra đủ điện năng từ mồ hôi người đeo. Để cấp cho các thiết bị wearable và một số loại thiết bị khác. Bên cạnh việc tạo ra điện từ mồ hôi; các cell nhiên liệu sinh học (BFC) còn có thể “thu hoạch” điện từ những cú nhấn nhẹ của ngón tay; trong quá trình người đeo gõ phím hoặc chơi đàn piano.

“Chúng tôi hình dung rằng; sản phẩm này có thể được sử dụng trong bất kỳ hoạt động hàng ngày nào có thao tác chạm. Những điều mà một người thường sẽ làm khi ở nhà; ở văn phòng, trong khi xem TV; hay khi đang ăn” – theo Joseph Wang; giáo sư ngành kỹ thuật nano tại Đại học Kỹ thuật Jacobs (thuộc Đại học California San Diego).

Một dải vi mạch dẻo, mỏng, đặt trên da
Một dải vi mạch dẻo, mỏng, đặt trên da để sạc điện thoại

“Mục tiêu của chúng tôi là thiết bị wearable này sẽ hoạt một cách tự nhiên. Và bạn thậm chí không phải nghĩ về nó nữa”. Khi nói về nghiên cứu, giáo sư Wang và các cộng sự đã miêu tả nó như “chén thánh” của lĩnh vực thu thập năng lượng. Bởi nó không lệ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng phi truyền thống bên ngoài nào. Như ánh sáng mặt trời hoặc chuyển động chẳng hạn. Các đầu ngón tay là vị trí hoàn hảo để đặt các dải vi mạch (ảnh đầu bài). Bởi chúng là nơi các rãnh mồ hôi tập trung với mật độ cao nhất so với bất kỳ đâu trên cơ thể người.

Cấp nguồn cho một hệ thống cảm biến Vitamin C

“Việc tiết ra nhiều mồ hơi hơn ở các ngón tay có lẽ là đặc tính tiến hoá. Nhằm giúp chúng ta cầm nắm tốt hơn” – đồng tác giả Lu Yin nói. “Tỉ lệ mồ hôi trên ngón tay có thể cao đến vài microlit/cm vuông/phút. Đó là con số rất lớn so với các vị trí khác trên cơ thể. Nơi tỉ lệ có thể thấp hơn từ 2 đến 3 lần”. BFC có thể sản xuất ra 300 mili-jun năng lượng/cm vuông, một kết quả tuyệt vời. Có thể được xem là một bước tiến lớn so với những phương pháp thu thập điện năng trên cơ thể. Trước đây vốn phải dựa vào hoạt động thể dục thể thao hoặc di chuyển mạnh để sản sinh ra những lượng điện năng đáng kể.

Trong các thử nghiệm của mình, đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng thiết bị thu thập điện năng này. Để cấp nguồn cho một hệ thống cảm biến Vitamin C. Nhưng họ khẳng định rằng nó cũng có thể được tinh chỉnh để cấp nguồn cho các thiết bị y tế. Và thể chất khác, như máy đo nồng độ glucose. “Chúng tôi muốn thiết bị này được tích hợp chặt chẽ hơn vào các sản phẩm wearable, như găng tay” – Lu Yin nói.

Tuyến mồ hôi trên tay có thể
Tuyến mồ hôi trên tay có thể tạo ra điện

“Chúng tôi cũng muốn khám phá khả năng tạo ra kết nối không dây đến các thiết bị di động. Để duy trì chức năng cảm nhận liên tục. Có rất nhiều tiềm năng thú vị”.

Người dùng sẽ đeo thiết bị đeo này một cách tự nhiên nhất

Giáo sư Joseph Wang tại Trường Kỹ thuật Jacobs cho biết. “Chúng tôi hình dung rằng miếng dán này có thể sử dụng trong các hoạt động thường ngày liên quan đến cử chỉ tiếp xúc. Như khi làm việc tại nhà hoặc tại văn phòng, hay khi xem tivi hoặc ăn uống”. Theo ông. Mục tiêu mà các kỹ sư hướng đến là người dùng sẽ đeo thiết bị đeo này một cách tự nhiên nhất. Chứ không bị phân tâm về nó.

Giáo sư Wang và các tác giả khác mô tả thiết bị trên là “chén thánh” của các loại máy thu năng lượng. Vì nó không phụ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng bên ngoài nào. Như ánh sáng mặt trời hoặc chuyển động. Đầu ngón tay là nơi hoàn hảo để đặt các miếng dán. Vì chúng là nơi tập trung các tuyến mồ hôi cao nhất so với bất kỳ vị trí nào trên cơ thể con người.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 2 =