Tin tức mới

Công nghệ sản xuất loại kính chống nứt vỡ từ socola chip

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 47 Second

Một công nghệ mới được nghiên cứu ra loại kính tổng hợp chống vỡ nứt và có thể sản xuất màn hình điện thoại, ti vi… Loại kính này còn có khả năng kháng khuẩn, mang đến chất lượng, hình ảnh sắc nét cho các thiết bị điện tử và sản xuất đèn LED. Điều đặc biệt hơn là chất liệu sản xuất kính là tinh thể nano perovskite, nó nhìn giống như mẩu bánh socola chip. Các nhà nghiên cứu đã biến đổi quặng kẽm thành vật liệu thủy tinh mà không cần dùng đến dung môi độc hại nào, đảm bảo tính an toàn cho kinh chống vỡ nứt. Cùng jtapper tìm hiểu quá trinh nghiên cứu cụ thể trong bài viết sau nhé.

Kính tổng hợp có thể ứng dụng để tạo màn hình kháng khuẩn tự phát sáng

Loại kính tổng hợp mới có thể ứng dụng để tạo màn hình kháng khuẩn tự phát sáng. Với chất lượng hình ảnh cao cho các thiết bị điện tử. Và có chi phí sản xuất tương đương kính tối tân nhất hiện nay. Nhóm nghiên cứu gồm 27 chuyên gia người Australia, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Slovenia và Mỹ công bố phát hiện trên tạp chí Science hôm 29/10.

Trưởng nhóm nghiên cứu Hou Jingwei, kỹ sư hóa học ở Đại học Queensland, Australia. Cho biết khi chuyển mẫu vật kính cho cộng sự trên khắp thế giới, ông không cần dán nhãn hàng dễ vỡ. “Vật liệu được chế tạo từ khoáng chất kẽm. Australia là một trong những nhà xuất khẩu quặng kẽm lớn nhất thế giới; với giá bán 100 USD/tấn. Chúng tôi có thể biến đổi quặng kẽm thành vật liệu thủy tinh dễ dàng mà không cần dung môi độc hại. Chúng tôi sử dụng tinh thể nano perovskite giống như mẩu socola trong bánh quy”, Hou chia sẻ.

Perovskite là vật liệu có thể chuyển ánh sáng thành năng lượng điện
Perovskite là vật liệu có thể chuyển ánh sáng thành năng lượng điện

Perovskite là vật liệu có thể chuyển ánh sáng thành năng lượng điện. Nhưng cực nhạy với ánh sáng, nhiệt độ, không khí và nước. Nhóm nghiên cứu phát triển quá trình bọc hoặc liên kết tinh thể nano trong kính xốp. Để ổn định vật liệu và tăng hiệu suất.

Vật liệu này giống như miếng xốp rửa bát

Theo Hou, dự án hai năm bắt đầu vào một buổi trà chiều tại Đại học Cambridge. Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra với loại kính mới khi rơi. Hou trả lời vật liệu này giống như miếng xốp rửa bát. “Khi bạn ấn xuống, nó bị nén lại. Nhưng khi bạn thả tay ra. Nó sẽ trở về hình dáng và trạng thái ban đầu”, Hou nói. Do đặc tính biến đổi ánh sáng thành năng lượng điện của perovskite. Loại kính mới cũng có thể sạc điện cho các thiết bị bằng cách hấp thụ ánh sáng từ môi trường. Vật liệu có tiềm năng sử dụng như phim X-quang, cung cấp độ phân giải cao hơn. Nó cũng có thể giúp màn hình thiết bị điện tử khỏi bị nứt vỡ. Từ đó giảm bớt chi phí sửa chữa, tái chế và tác động tới môi trường.

Loại kính tổng hợp có thể ứng dụng sản xuất màn hình tivi
Loại kính tổng hợp có thể ứng dụng sản xuất màn hình tivi

Đột phá kính siêu cứng, không vỡ khi va đập

Phó giáo sư Allen Ehrlicher tại Khoa kỹ thuật sinh học thuộc Đại học McGill cho biết. “Cho đến nay, luôn có sự đánh đổi giữa độ bền cao, độ dẻo dai và độ trong suốt của kính. Vật liệu mới của chúng tôi không chỉ cứng gấp 3 lần; so với kính thông thường Mà còn có khả năng chống nứt vỡ gấp 5 lần”, theo Interesting Engineering đưa tin gần đây.

Nguồn cảm hứng cho loại kính mới này đến từ thiên nhiên, cụ thể là xà cừ. “Xà cừ có độ cứng của một vật liệu rắn và độ bền của một vật liệu mềm”, ông Ehrlicher cho hay. “Xà cừ được làm từ những mảnh vật chất cứng như đá vôi. Được tạo thành lớp với các protein mềm có tính đàn hồi cao. Cấu trúc này tạo ra độ bền đặc biệt. Khiến xà cừ cứng hơn 3.000 lần so với các vật liệu tạo nên nó”, ông Ehrlicher nói thêm.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

60 − 56 =