Tin tức mới

Đặc điểm cơ bản về loài khủng long Ceratopsian

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 16 Second

Xuất hiện tại Canada trong cuối kỷ Phấn trắng, Chasmosaurus là một chi khủng long Ceratopsian. Vào năm 1913, nhà khoa học Lambe đã phát hiện ra loài Chasmosaurus do chính ông đặt tên. Điều này có ý nghĩa là thằn lằn mở. Cái tên của nó đã đề cập tới loài khủng long cùng các vết rạch theo ý nghĩa của Hy Lạp. Ở thế kỷ 19, các loài bò sát khác cũng đã được tìm thấy tại Lawrence Morris Lambe ở Alberta, Canada. Môi trường sống tại bờ biển hình thành cho chúng nhiều thói quen để có thể tự phòng vệ. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về loài khủng long này qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu chung

 • Tên thường gọi: Chasmosaurus
 • Loài:Khủng Long
 • Thời kỳ lịch sử:Vào giai đoạn cuối của kỷ Phấn trắng (khoảng 75 đến 70 triệu năm trước)
 • Kích thước: Chiều dài khoảng 15 feet (tương đương 4,57 m)
 • Cân nặng: Cân nặng lên đến 2 tấn
 • Chế độ ăn: Động vật ăn thực vật
 • Đặc điểm nhận dạng: Kích thước lớn, diềm lớn hình chữ nhật trên đỉnh đầu và 3 sừng nhỏ trên mặt
 • Hóa thạch được tìm thấy tại: New Mexico, Alberta (Canada) và Saskatchewan (Canada
 • Phân loại: Bộ Khủng long hông chim, phân bộ Khủng long hông chim mới, nhánh Khủng long đầu diềm, nhóm Khủng long mặt sừng, họ Khủng long sừng.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Ornithischia, Genasauria, Cerapoda, Marginocephalia, Ceratopsia, Neoceratopsia, Coronosauria, Ceratopsidae, Chasmosaurinae.
 • Đại diện loài: Chasmosaurus belli.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Lawrence Lambe (1914).

Thông tin mô tả Chasmosaurus

 loài khủng long
Chasmosaurus là loài khủng long có kích thước trung bình với cái thân dày

Chasmosaurus trông rất giống một con tê giác. Nó có một cái diềm xương lớn nhô ra phía sau hộp sọ và ba cái sừng nhỏ trên mặt. Các diềm lớn hầu như không được sử dụng trong chiến đấu vì chúng quá mỏng manh. Thay vào đó, những chiếc diềm có màu sắc sặc sỡ, sống động để thu hút bạn tình hoặc khiến những kẻ săn mồi và đối thủ sợ hãi. Chasmosaurus là loài khủng long có kích thước trung bình với cái thân dày, chiều dài cơ thể khoảng 4 đến 5 m và trọng lượng lên đến 3,5 tấn, với bốn chân ngắn và một cái đuôi ngắn.

Tập tính như thế nào?

Có một sự thật thú vị về Chasmosaurus đã được phát hiện bởi các nhà cổ sinh vật học. Chẳng hạn, hiện tại người ta đều biết rằng con khủng long này nở ra từ trứng. Và có thể chăm sóc những quả trứng đó. Điều này trái ngược hoàn toàn với những gì các nhà cổ sinh vật học thường nghĩ về khủng long. Trước đây, người ta cho rằng những con vật to lớn này không chăm sóc con non của chúng. Không chỉ có thể chăm sóc con non mà Chasmosaurus còn có tính xã hội rất cao. Nó thường đi theo bầy đàn lớn để tìm kiếm thức ăn.

Chế độ ăn của loài khủng long này

Chasmosaurus là một động vật ăn cỏ, vì vậy nó đã ăn rất nhiều các loại thực vật khác nhau. Mà nó dễ dàng nhai nguồn thức ăn đó bằng răng má. Một số loại thực vật chính đó là cây dương xỉ hạt, cây mè và một số loại cây khác.

Tác dụng của cái cổ diềm

Khủng long tê giác Chasmosaurus là một trong những loài đặc trưng của nhánh Khủng long đầu diềm thời cổ đại với phần diềm xung quanh cổ. Theo các nhà nghiên cứu, phần diềm của chúng không được sử dụng để tấn công. Hay tự về như nhiều người vẫn nghĩ mà chỉ dùng để “làm đẹp” và thu hút bạn tình. Những dấu hiệu trên hóa thạch cho thấy phần cổ diềm này khá mỏng manh và có màu sắc sặc sỡ. Sừng của chúng cũng không được dùng để làm vũ khí tự vệ bởi kích thước của sừng quá ngắn. Bộ phận hữu ích khi Khủng long tê giác Chasmosaurus tự vệ là chiếc mỏ tương đối cứng của nó.

Cổ sinh vật học

động vật ăn cỏ
Chasmosaurus là một động vật ăn cỏ

Chasmosaurus đã chia sẻ môi trường sống của nó, bờ biển phía đông của Lamramidia. Với các loài Centrosaurus kế tiếp nhau. Một phân vùng thích hợp với Chasmosaurus có mõm và hàm dài hơn. Sừng và diềm cũng không thể được sử dụng vào mục đích phòng thủ bởi sừng thì quá ngắn. Còn diềm lại có kích thước lớn đến mức không thể phòng thủ. Paul cho rằng cái mỏ mới là vũ khí phòng thủ chính. Có thể diềm đơn giản chỉ được sử dụng để làm đẹp và điều hòa thân nhiệt cho cơ thể. Khi một con Chasmosaurus ở Công viên khủng long thuộc tỉnh Alberta. Được bảo quản trong lớp trầm tích có niên đại khoảng 72 triệu năm trước.

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long tê giác Chasmosaurus

Nhờ có nhiều mẫu vật được tìm thấy nên có thể nói những nghiên cứu về loài Khủng long tê giác Chasmosaurus tương đối nhiều. Các bạn có thể tìm hiểu các thông tin cơ bản cũng như chuyên sâu về loài Khủng long tê giác Chasmosaurus rất dễ dàng theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, các trang tin viết bằng tiếng Anh với những thông tin được trích từ các nguồn tài liệu chính xác nhất có thể kể đến như là:

 • Nhm.ac.uk – Natural History Museum: Trang tin tập hợp những thông tin phân loại ngắn gọn và chi tiết về Khủng long tê giác Chasmosaurus cũng như nhiều loài khủng long khác: https://www.nhm.ac.uk/discover/din directory/chasmosaurus.html.
 • Prehistoric Wildlife: Nơi tổng hợp các nguồn tài liệu về nhiều loài khủng long khác nhau, trong đó có Khủng long tê giác Chasmosaurus: http://www.prehistoric-wildlife.com/species/c/chasmosaurus.html.
 • Dinosaurpictures.org: Nơi tổng hợp những hình ảnh về Khủng long tê giác Chasmosaurus: http://dinosaurpictures.org/Chasmosaurus-pictures.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 7 =