Tin tức mới

Đằng sau câu chuyện bí ẩn về ‘cổng địa ngục’ đến gần là chết của đền cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 18 Second

Ngôi đền được ví như “cổng địa ngục” khi hàng loạt cái chết bí ẩn xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ chính là những ngôi đền thờ các vị thần Hy Lạp tại đây. Vào cuối thế kỷ 2 TCN, Hierapolis được thành lập bởi vương triều Attalid, không lâu sau đó khoảng 300 năm thành phố bị người La Mã xâm chiếm. Nơi đây đã trở thành nơi nghỉ mát nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp dưới sự cai trị của La Mã, Hierapolis, ngoài ra cũng có tiếng với những suối khoáng có khả năng chữa bệnh. Để hiểu hơn về sự bí ẩn về ‘cổng địa ngục’ đến gần là chết của đền cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nhiều loài vật khi đến ngôi đền cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ lại chết?

Đã nhiều năm, bất cứ loài vật nào từ chim chóc đến gia súc; gia cầm hễ lại gần một số ngôi đền cổ gần “lâu đài bông” Pamukkale, Thổ Nhĩ Kỳ là chết. Dân địa phương truyền tai nhau rằng chúng bị giết bởi hơi thở chết chóc của thần Hades – chúa tể địa ngục. Từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại; người dân đã đồn thổi rằng nếu ai dám bén mảng đến vùng đất cấm này họ sẽ chết không toàn thây. Trên ảnh là một trong những lăng mộ cổ trong thành phố cổ Hierapolis, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cánh cổng dẫn đến địa ngục" ở Hierapolis
Cánh cổng dẫn đến địa ngục” ở Hierapolis

Trong hàng thập kỷ, nơi đây được nhà địa lý học Hy Lạp Strabo; mô tả là vùng đất bước chân vào là mất mạng. Hơn 2.000 năm trước, Strabo đã biết: “Không gian nơi này mù mịt một màn sương; khí đặc đến nỗi con người khó lòng nhìn thấy mặt đất. Bất cứ loài động vật nào vào trong đều chết ngay lập tức. Tôi đã ném vài con chim sẻ vào đây; mà chúng nghẹt thở rồi rơi ngay xuống đất”. Ngày nay các nhà khoa học đã khám phá ra sự thật ẩn sau những hiện tượng kỳ bí này. Giữa đống đổ nát của di tích cổ, các nhà khảo cổ tìm thấy một hang động chứa những chiếc cột khắc tên các vị thần của thế giới bóng tối như Pluto và Kore.

Giáo sư khảo cổ Francesco D’Andria đã có câu trả lời như thế nào?

Giáo sư khảo cổ Francesco D’Andria trả lời Discovery News: “Chúng tôi tìm thấy những cổ vật gây chết người trong quá trình khai quật. Nhiều con chim bay đến gần phần vòm cửa ấm áp để trú ngụ đã chết bởi khí CO2”. Ông D’Andria cho hay, những người hành hương đã thả nhiều con chim nhỏ vào khu vực này; để đo mức độ nguy hiểm của cái hang. Nhiều thầy tu cũng tế bò cho thần Pluto khi gặp ảo giác mạnh do khí độc gây ra.

Giáo sư Hardy Pfanz, từ Đại học Duisburg-Essen, Đức; tiết lộ những nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ khí CO2 tại khu vực này cao bất thường. Ông tin rằng những ngôi đền trong thành phố cổ Hierapolis; nằm trên một mạch khí độc rò rỉ qua những kẽ hở của khe nứt Babadag trên vỏ Trái Đất. Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí khảo cổ học; và nhân chủng học Springer Link có viết: Trong một hang động dưới đền thờ thần Pluto; nồng độ khí CO2 lên đến 91%. Khí này vẫn tập trung phát ra tại một khu vực, giết chết côn trùng; chim chóc và những loài động vật có vú.

Ploutonion, địa điểm lưu truyền huyền thoại trong suốt nhiều thế kỷ
Ploutonion, địa điểm lưu truyền huyền thoại trong suốt nhiều thế kỷ

Lời giải đáp cho thần thoại

Bấy giờ, nhà văn Pliny the Elder và nhà địa lý Strabo đã mô tả cuộc hiến tế này là cảnh tượng ớn lạnh. Một tu sĩ sẽ đưa vật hiến tế, thường là cừu hoặc con bò đực, vào đền thờ. Như có phép màu của thần linh, con vật sẽ chết ngay lập tức trong khi vị tu sĩ vẫn sống sót bước ra ngoài. “Tôi ném con chim sẻ vào đền và chúng ngã xuống; chết ngay tức khắc”, Strabo viết trong cuốn 13 của bộ sách “Địa lý”.

Ngày nay, hầu hết du khách khi tham quan Ploutonion; đều cho rằng đây là huyền thoại làm tăng thêm vẻ huyền bí của thành phố cổ. Tàn tích của đền thờ bao gồm: Một khu vực hình chữ nhật chứa đầy dòng nước trong suốt với bọt khoáng nhẹ nhàng trôi; bên trên là chỗ ngồi dành cho đoàn người hành hương và bức tượng thần Pluto có ánh mắt dịu dàng. “Khi đến Ploutonion, tôi không thể hiểu làm thế nào đây có thể là nơi chết chóc”; Sarah Yeomans, nhà khảo cổ học tại Đại học Nam California, chia sẻ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 + 3 =