Tin tức mới

Diễn biến khi tàu vũ trụ Nga khiến trạm ISS chao đảo lần hai?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 12 Second

Khi thử nghiệm khai hỏa động cơ đẩy của tàu Soyuz MS-18 gặp sự cố, trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) bị nghiêng so với vị trí thông thường trên quỹ đạo. Tại trạm ISS từ tháng 7 thì đây là lần thứ hai tình huống khẩn cấp như vậy, khi động cơ đẩy ở module mới của Nga bất ngờ khai hỏa và trong thời gian ngắn khiến trạm ISS bị nghiêng. Phi hành đoàn không gặp bất kỳ nguy hiểm nào hay không? Tàu vũ trụ Nga khiến trạm ISS chao đảo như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Phi hành đoàn của vũ trụ Nga Roscosmos có gặp nguy hiểm hay không?

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết phi hành đoàn không gặp bất kỳ nguy hiểm nào. Tuy nhiên, đây là lần thứ hai tình huống khẩn cấp như vậy xảy ra với trạm ISS từ tháng 7; khi động cơ đẩy ở module mới của Nga bất ngờ khai hỏa khiến trạm ISS bị nghiêng trong thời gian ngắn. Tai nạn mới nhất diễn ra vào sáng hôm 15/10 khi phi hành gia người Nga Oleg Novitsky; tiến hành thử nghiệm động cơ trên tàu vũ trụ Soyuz MS-18; tàu chở người ghép nối với trạm ISS từ tháng 4. Theo lịch trình, con tàu sẽ chở phi hành gia Novitskiy; đạo diễn phim Klim Shipenko và nữ diễn viên Yulia Peresild trở về Trái Đất vào sáng ngày 17/10.

Cận cảnh module Nauka trước khi tiếp cận ISS
Cận cảnh module Nauka trước khi tiếp cận ISS

Khi thử nghiệm động cơ sắp kết thúc; động cơ đẩy tiếp tục hoạt động ngoài dự kiến, Leah Cheshier; phát ngôn viên của NASA, cho biết. Trạm ISS mất quyền kiểm soát vị trí trên quỹ đạo vào 16h ngày 15/10. Nhà chức trách Nga ở Moscow và trụ sở của NASA ở Houston bắt tay vào hành động trong suốt sự cố; chỉ đạo các phi hành gia khỏi động xử lý khẩn cấp. Các chuyên viên điều khiển bay khôi phục quyền kiểm soát trạm trong vòng 30 phút.

Phương hướng của trạm vũ trụ tạm thời thay đổi như thế nào?

Theo Roscosmos, phương hướng của trạm vũ trụ tạm thời thay đổi nhưng nhanh chóng trở về vị trí bình thường sau khi chuyên gia người Nga can thiệp. Phát ngôn viên của Roscosmos từ chối cung cấp thêm chi tiết về sự cố. Timothy Creamer, người chỉ đạo bay của NASA, chia sẻ các phi hành gia người Mỹ nối lại liên lạc không lâu sau khi động cơ đẩy ngừng khai hỏa. Ông cho biết động cơ đẩy của Nga có thể ngừng khai hỏa do đã đạt tới giới hạn.

Hồi tháng 7, Nga ghép nối module Nauka với trạm vũ trụ trên quỹ đạo; bổ sung không gian mới cho các thí nghiệm khoa học ở khu vực do Nga quản lý. Vài giờ sau, động cơ đẩy của Nauka đột ngột hoạt động; khiến trạm ISS quay 540 độ. Tình trạng mất phương hướng tạo ra áp lực đối với thiết bị ở bên ngoài trạm. Sau sự cố với module Nauka, Zebulon Scoville, người chỉ đạo bay của NASA hôm đó, chia sẻ ông chưa bao giờ vui mừng như vậy khi trông thấy tất cả pin mặt trời và bộ tản nhiệt vẫn còn nguyên vẹn.

NASA và Nga duy trì quan hệ hợp tác lâu dài trên trạm ISS trong hai thập kỷ qua. Nhưng trong những năm gần đây, nhiều bộ phận của trạm trở nên cũ kỹ, dẫn tới một số lần rò khí ở khoang của Nga.

Việc mất kiểm soát đột ngột về hướng của trạm vũ trụ không thường xuyên xảy ra

Việc mất kểm soát đột ngột về hướng của trạm vũ trụ
Việc mất kiểm soát đột ngột về hướng của trạm vũ trụ không thường xuyên xảy ra

Theo NASA, việc mất kiểm soát đột ngột về hướng của trạm vũ trụ “không phải là chuyện thường xảy ra”. Cơ quan vũ trụ Mỹ cho biết; có những quy trình được áp dụng để xử lý khi những sự cố dạng này xảy ra. Đôi khi, người điều khiển bay của ISS cũng cố tình thay đổi hướng của trạm vũ trụ; để tránh các mảnh rác vũ trụ đang bay tới hoặc giúp tàu vũ trụ cập bến ISS dễ dàng hơn.

Phi hành đoàn ISS không gặp nguy hiểm và chưa bao giờ gặp nguy hiểm; theo các nhà điều hành chuyến bay tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA. Hiện có 2 phi hành gia Nga Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrovnik trên ISS; cùng 5 phi hành gia Akihiko Hoshide của cơ quan vũ trụ Nhật Bản; Thomas Pesquet của cơ quan vũ trụ Châu Âu, và Shane Kimbrough, Megan McArthur, Mark Vande Hei của NASA.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

64 + = 68