Tin tức mới

Diễn biến tàu SpaceX chở phi hành gia lên trạm ISS vào Halloween ra sao?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 43 Second

Để chuẩn bị cho nhiệm vụ Crew-3, MỸSpaceX đưa Falcon 9 – tên lửa sắp chở nhóm phi hành gia tiếp theo của NASA vào không gian, tới bệ phóng. 13h21 ngày Halloween (31/10) theo giờ Hà Nội, tên lửa của SpaceX sẽ cất cánh từ bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) của NASA. Sáng 27/10 trước những lượt kiểm tra cuối cùng, Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon có biệt danh Endurance đã chuyển từ nhà kho tới bệ phóng. Diễn biến của việc tàu SpaceX chở phi hành gia lên trạm ISS vào Halloween sẽ như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của jtapper để hiểu hơn nhé!

Tên lửa của SpaceX sẽ cất cánh từ bệ phóng 39A

Tên lửa của SpaceX sẽ cất cánh từ bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) của NASA; vào 13h21 ngày Halloween (31/10) theo giờ Hà Nội. Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon có biệt danh Endurance; đã chuyển từ nhà kho tới bệ phóng vào sáng 27/10 trước những lượt kiểm tra cuối cùng. Hệ thống phóng cao 65m; gồm tên lửa Falcon 9 và tàu Dragon sẽ sớm được lắp ráp.

Tên lửa của SpaceX sẽ cất cánh từ bệ phóng 39A
Tên lửa của SpaceX sẽ cất cánh từ bệ phóng 39A

Bốn phi hành gia trong nhiệm vụ Crew-3 bao gồm các phi hành gia NASA Raja Chari; Tom Marshburn và Kayla Barron cùng phi hành gia Matthias Maurer của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA); đã tới KSC vào chiều ngày 26/10 để kiểm tra tên lửa trước khi phương tiện lăn bánh tới bệ phóng.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên vào sáng 27/10, Chari chia sẻ; nhìn thấy phương tiện trong nhà kho là một trải nghiệm đặc biệt. “Tối qua, chúng tôi đã trông thấy tên lửa trong nhà kho và chạm tay vào tàu Dragon”, Chari cho biết. Cuối buổi chiều cùng ngày, anh xác nhận tên lửa đã được dựng thẳng trên bệ phóng qua mạng xã hội Twitter. Tên lửa Falcon 9 trong nhiệm vụ Crew-3 có số hiệu B1067 và đã bay một lần trước đây. Hồi tháng 6/2021, tên lửa này từng chở một tàu vũ trụ Dragon khác trong nhiệm vụ chở hàng lên ISS. Nếu chuyến bay diễn ra thuận lợi; tàu Endurance sẽ ghép nối với phòng thí nghiệm trên quỹ đạo vào khoảng 11h10 ngày 1/11.

Tàu Cygnus sẽ được tên lửa Antares do Orbital Sciences chế tạo đưa lên không gian

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA); tàu Cygnus sẽ được tên lửa Antares do Orbital Sciences chế tạo đưa lên không gian từ Trung tâm phóng tên lửa Wallops của NASA trên đảo Wallops; bên bờ Đại Tây Dương ở Virginia (Mỹ) vào lúc 18 giờ 45 phút ngày 27.10 (giờ Mỹ; tức 5 giờ 45 phút sáng 28.10 theo giờ Việt nam). Thông báo trên website của NASA cho biết tại thời điểm dự kiến phóng tàu; có 98% điều kiện thời tiết sẽ diễn ra thuận lợi.

Tàu Cygnus
Tàu Cygnus sẽ được tên lửa Antares do Orbital Sciences chế tạo đưa lên không gian

Orbital Sciences cho hay, tổng cộng tàu Cygnus mang theo 2.290 kg hàng hóa cung cấp cho ISS; trong đó có khoảng 680 kg thiết bị nghiên cứu khoa học. Tàu sẽ đến cập vào ISS ngày 2.11 tới. Theo AFP thì một thiết bị sẽ được mang lên trạm là “Drain Brain”; nhằm nghiên cứu về cách thức máu chảy từ não đến tim trong điều kiện phi trọng lực; từ đó giúp các nhà khoa học trên trạm vũ trụ điều trị các chứng đau đầu và căng thẳng thần kinh. Ngoài ra, kết quả thí nghiệm từ thiết bị này còn có thể giúp chữa các loại bệnh về thần kinh khác như bệnh Alzheimer.

Được biết, sứ mệnh lần này là chuyến bay thương mại thứ ba; trong tổng số tám chuyến của tàu Cygnus mang hàng hóa đến cung cấp cho ISS; theo bản hợp đồng trị giá 1,9 tỉ USD giữa NASA với Orbital Sciences. Chuyến đầu tiên được thực hiện vào tháng 1.2014 với tàu Cygnus – Gordon Fullerton.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

11 − 4 =