Tin tức mới

Diễn biến tiểu hành tinh bất ngờ lao sượt qua Trái Đất theo NASA

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 22 Second

Theo Sci-News, một tiểu hành tinh lạ được ghi nhận bởi kính thiên văn khảo sát ATLAS của NASA. Đây là một công cụ chuyên theo dõi các tiểu hành tinh nhằm mục tiêu phòng thủ Trái Đất. Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Henry Hsieh, đến từ Viện Khoa học đã đưa ra kết luận rằng các hoạt động của tiểu hành tinh này được sinh ra bởi các hoạt động bất thường là sự thăng hoa của vật chất băng giá. Tiểu hành tinh này rộng 2 m; bay qua phía trên Nam Cực hôm 24/10 mà các nhà khoa học đã ghi nhận được là không thể báo trước.

Tiểu hành tinh 2020 QG tới gần Trái Đất

Tiểu hành tinh 2021 UA1 trở thành vật thể tiếp cận Trái Đất gần thứ ba lịch sử mà không xảy ra va chạm, Cnet hôm 28/10 đưa tin. Tiểu hành tinh này có đường kính ước tính khoảng 2 m. Nếu thực sự đâm vào Trái Đất, phần lớn nó sẽ bị khí quyển thiêu rụi. Thiên thạch phát nổ trên bầu trời và làm vỡ hàng nghìn cửa sổ ở Chelyabinsk, Nga. Năm 2013, rộng gần 20 m và chỉ một mảnh nhỏ vượt qua được khí quyển.

Tiểu hành tinh rộng 2 m bay qua phía trên Nam Cực hôm 24/10
Tiểu hành tinh rộng 2 m bay qua phía trên Nam Cực hôm 24/10

2021 UA1 bay qua phía trên Nam Cực hôm 24/10, cách Trái Đất khoảng 3.000 km; xa hơn Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS); nhưng gần hơn nhiều so với những vệ tinh thông tin cỡ lớn ở quỹ đạo địa tĩnh. Tiểu hành tinh 2020 QG tới gần Trái Đất hơn một chút vào tháng 8/2020. Trong khi đó, chuyến tiếp cận gần nhất mà không xảy ra va chạm diễn ra vào tháng 11/2020; khi 2020 VT4 lao sượt qua với khoảng cách gần tương đương trạm ISS, khoảng 400 km.

Tiểu hành tinh UA1 tới gần Trái Đất từ hướng Mặt Trời

2021 UA1 tới gần Trái Đất từ hướng Mặt Trời, giống như thiên thạch Chelyabinsk; khiến các nhà thiên văn không thể phát hiện trước do bị cản trở tầm nhìn. Một số dự án sắp tới của NASA. Ví dụ như kính viễn vọng không gian NEO Surveyor, được thiết kế để loại bỏ điểm mù này. Ba chuyến bay qua gần Trái Đất; nhất lịch sử chỉ diễn ra trong 18 tháng gần đây. Điều này không đồng nghĩa các tiểu hành tinh đang bao vây Trái Đất. Thay vào đó, nó phản ánh những tiến bộ trong công nghệ khảo sát bầu trời và khả năng phát hiện. Theo dõi vật thể gần Trái Đất của các nhà khoa học.

Tiểu hành tinh UA1 tiếp cận Trái Đất

Tiểu hành tinh UA1 lao qua với khoảng cách tương đương một nửa khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Các tiểu hành tinh theo Trung tâm Nghiên cứu Vật thể gần Trái Đất (CNEOS) thuộc NASA. NASA ước tính tiểu hành tinh này có đường kính 48-110 m, Space đưa tin.

Tiểu hành tinh UA1 tiếp cận Trái Đất 
Tiểu hành tinh UA1 tiếp cận Trái Đất

“Nó phù hợp với các định nghĩa vật lý về một sao chổi ở chỗ nó là băng giá và đang phóng bụi vào không gian. Mặc dù nó có quỹ đạo của một tiểu hành tinh. Tính hai mặt này và sự xóa nhòa ranh giới giữa tiểu hành tinh và sao chổi khiến vật thể này trở nên thú vị” – các tác giả giải thích. Các nhà thiên văn thuộc chương trình Catalina Sky Survey do NASA tài trợ phát hiện tiểu hành tinh này lần đầu hôm 28/10. Chỉ 21 tiếng sau, tiểu hành tinh này đã  bay sát qua Trái Đất. Tuy nhiên, nhiều  thiên thạch lớn vẫn có thể bất ngờ tiếp cận Trái Đất.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 54 = 59