Tin tức mới

Điều thú vị ở loài lười chậm chạp nhất thế giới

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 12 Second

Con lười được biết đến là loài động vật với khả năng di chuyển rất chậm. Tuy nhiên, cái tên của nó không phải do đặt tên theo tính cách của nó. Hay nói cách khác, tên cũng không ảnh hưởng do tốc độ chậm mà loài này trở nên yếu ớt. Con lười ba ngón có vú thuộc bộ Răng thiếu răng. Đây là loài động vật phân bố chủ yếu ở Trung – Nam Mỹ. Chiều dài kích thước của một con chó nhỏ khoảng 50-60 cm, nặng 3-4,5 kg, đuôi ngắn dài 6-7 cm. Với hình dáng chung khiến của họ lười khiến chúng dễ dàng được nhận ra. Bộ lông dài màu trắng xám và tứ chi chỉ có ba ngón là ấn tượng từ bên ngoài.

Hành vi của Lười ba ngón

Lười ba ngón có người anh em cùng họ có kích thước lớn hơn là Lười hai ngón. Tuy vậy Lười ba ngón có khả năng bơi nhanh hơn “kẻ bự con” kia. Lười thường di chuyển chậm chạp trên cây. Con non khi sinh ra sẽ bám vào bụng mẹ trong khoảng 9 tháng. Con Lười thường không thể di chuyển bằng cả bốn chi vì vậy chúng thường phải dùng 2 chi trước và móng vuốt để chuyền cành trong các khu rừng nhiệt đới.

cuộc sống trên cao
Lười thích nghi với cuộc sống trên cao, treo mình trên các cành cây

Lười thích nghi với cuộc sống trên cao, treo mình trên các cành cây. Chúng sống trong tán cây, xuống đất mỗi tuần một lần để đi vệ sinh. Chúng có một số lông dài, màu xanh lá cây, chúng không phải do sắc tố tạo nên mà do tảo, nấm phát triển. Điều này xuất phát từ những hành vi chậm chạp của loài Lười, tuy nhiên, chính những chiếc lông màu xanh này lại là lớp ngụy trang tự nhiên. Giúp Lười thoát khỏi kẻ săn mồi. Dù mang tiếng “lười” cùng với sự lề mề trong cách di chuyển. Nhưng Lười thường thay đổi vị trí giữa các cành cây khác nhau tới 4 lần/ngày. Lười ba ngón sẽ kiếm ăn vào ban ngày, không cố định giờ giấc trong khi Lười hai ngón có thói quen tìm thức ăn vào ban đêm.

Sinh sản

Lười ba ngón có tuổi thọ trung bình khoảng 27 năm. Loài động vật có vú này không có mùa sinh sản cố định trong năm. Con cái khi được thụ thai sẽ mang thai trong khoảng 6 tháng. Lúc này các cá thể cái bắt buộc sẽ di chuyển tới một nơi khác để sinh sản và chăm sóc con. Con non được sinh ra sẽ cai sữa trong 9 tháng đầu tiên. Đạt sự trưởng thành về giới tính trong khoảng 3-5 năm đầu tiên.

Chúng sống độc lập và hình thành thói quen đánh dấu lãnh thổ bằng việc sử dụng các tuyến thơm hậu môn và phân. Thời gian động dục, các cá thể Lười đực sẽ phải cạnh tranh với nhau để được giao phối với con cái. Lúc này Lười đực sẽ bị hấp dẫn bởi Lười ba ngón cái thông qua tiếng kêu trong rừng. Quá trình giao hợp kéo dài 25 phút.

Một số thông tin thú vị về Lười ba ngón

  • Lười ba ngón nổi tiếng di chuyển chậm trên thế giới, vận tốc trung bình của chúng là 0,24 km/h
  • Tổ tiên của Lười hoang dã xuất hiện cách đây 12 triệu năm. Lười ba ngón được tách ra thành loài riêng và tồn tại từ 4-5 triệu năm TCN
sinh hoạt chậm chạp
Lười là loài động vật có vú có tốc độ và tập tính sinh hoạt chậm chạp

Loài vật sinh tồn nhờ… sống chậm

  • Sự thờ ơ với mọi thứ xung quanh khiến không ít người nghĩ rằng chúng chậm tiến hóa. Và tụt hậu so với sự phát triển của các loài động vật khác.
  • Thế nhưng đây lại chính là sự tiến hóa để thích nghi với môi trường sống không có nhiều chất dinh dưỡng của chúng.
  • Lười là một trong những loài động vật có vú có tốc độ và tập tính sinh hoạt chậm chạp nhất hành tinh. Nguyên nhân của sự chậm chạp này một phần do thị lực kém của chúng.
  • Các nghiên cứu khoa học cho thấy loài lười đã mất khả năng nhìn từ khoảng 60 triệu năm trước. Vì vậy vào ban ngày, một con lười thực sự không thể nhìn thấy gì vì quá sáng.
  • Di chuyển chậm chính là một sự tiến hóa để đảm bảo an toàn cho loài thú này. Khi không thể nhìn, chúng chỉ có thể chậm chạp bò từng bước. Cảm nhận môi trường xung quanh một cách cẩn thận để không bị rơi khỏi cây.

Xem thêm tại jtapper.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 1 =