Tin tức mới

Dự án chôn rác thải hạt nhân dưới sa mạc Gobi Trung Quốc

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 57 Second

Các phòng thí nghiệm dưới sa mạc Gobi được xây dựng tại Trung Quốc để tìm các bãi thải thích hợp cho chất thải hạt nhân. Phòng thí nghiệm nghiên cứu ngầm Bắc Sơn thuộc tỉnh Cam Túc sẽ được sử dụng để nghiên cứu việc lưu trữ lâu dài chất thải hạt nhân phóng xạ mức độ cao. Theo Hiệp hội Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc, tầng sâu nhất nằm dưới lòng đất 560m và sẽ là tầng lớn nhất cùng loại. Có khoảng 250.000 tấn chất thải phóng xạ mức độ cao trên thế giới, tất cả đều đang được lưu giữ tạm thời. Do sự phản đối của cộng đồng, chưa có quốc gia nào tìm ra giải pháp cho việc lưu trữ vĩnh viễn dưới lòng đất. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn việc này nhé!

Tìm kiếm giải pháp về chất thải hạt nhân

Nỗ lực tìm kiếm giải pháp của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm. Quốc gia này lên kế hoạch xây dựng hàng loạt lò phản ứng mới. Xử lý chất thải hạt nhân có độ phóng xạ cao trở nên ngày càng quan trọng hơn. Khi Trung Quốc ngày càng sử dụng nhiều năng lượng hạt nhân hơn và cố gắng đạt mục tiêu trung hòa carbon. Trung Quốc đặt mục tiêu mở rộng khoảng 40% công suất hạt nhân vào năm 2025 từ mức cuối năm 2020. Hiện nay, năng lượng hạt nhân chỉ chiếm khoảng 5% tổng lượng điện của Trung Quốc. Ước tính phòng thí nghiệm có chi chí hơn 400 triệu USD. Mất 7 năm để xây dựng và có thể hoạt động 50 năm.

Xử lý chất thải hạt nhân
Xử lý chất thải hạt nhân có độ phóng xạ cao trở nên ngày càng quan trọng

Nếu nghiên cứu cho thấy khu vực này phù hợp. Một kho chứa chất thải hạt nhân có độ phóng xạ cao sẽ được xây dựng gần đó vào năm 2050. Theo Wang Ju, trưởng thiết kế của phòng thí nghiệm. Chất thải hạt nhân có thể chia thành 3 nhóm theo mức phóng xạ: Nhóm thấp bao gồm vật liệu phóng xạ sử dụng ở nhà máy điện hạt nhân. Nhóm trung bình chứa chất thải có mức phóng xạ cao hơn như bộ phận lò phản ứng đã qua sử dụng. Hai nhóm này chiếm khoảng 99% chất thải hạt nhân. Trung Quốc có 3 khu vực xả chất thải thuộc nhóm vừa và trung bình. Ở Cam Túc, tĩnh Quảng Đông ở phía nam và tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam.

Kế hoạch trong tương lai

Mục tiêu sắp tới là xây dựng 5 khu vực khác trong tương lai. Ở các tỉnh ven biển có nhà máy điện hạt nhân như Chiết Giang, Phúc Kiến và Sơn Đông. Chất thải có độ phóng xạ cao là nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng và phương pháp xử lý an toàn nhất là chôn vĩnh viễn ở sâu dưới sa mạc. Kho chứa dưới sa mạc đầu tiên trên thế giới dành cho nhiên liệu đã sử dụng. Đang được xây dựng ở Phần Lan, dự kiến bắt đầu hoạt động năm 2023. Tổng chi phí ước tính lòa 3,1 tỷ USD, theo Cơ quan an toàn hạt nhân và phóng xạ Phần Lan. Một chuyên gia năng lượng hạt nhân cho biết phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Rất quan trọng bởi hướng tới chu kỳ nhiên liệu khép kín.

“Ý tưởng về chu kỳ nhiên liệu khép kín là tái chế nhiên liệu bằng cách phân hủy chất thải. Khiến nó bớt nguy hiểm và lọc ra thành phần giá trị như uranium, plutonium và một số sản phẩm phân hạch có thể hữu ích trong y khoa học công nghiệp”. David Fishman, quản lý ở tập đoàn tư vấn năng lượng The Lantau Group, cho biết. Trung Quốc vận hành một nhà máy tái chế thử nghiệm ở Cam Túc. Với công suất xử lý hàng năm 200 tấn uranium, theo Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế. Năm 2018, Trung Quốc và Pháp ký hiệp định xây dựng nhà máy xử lý và tái chế trị giá gần 12 tỷ USD.

chôn sâu dưới sa mạc
Phương pháp xử lý an toàn nhất là chôn vĩnh viễn ở sâu dưới sa mạc

Vấn đề xử lý lâu dài

Lưu ý rằng chúng ta đang nói về việc lưu trữ lâu dài và chỉ các vật liệu có tính phóng xạ cao. Chủ yếu bao gồm nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Loại chất thải phóng xạ ngày nay được cho là không thể tái chế được. Chỉ chiếm 1% lượng chất thải phóng xạ. 99% còn lại là chất thải phóng xạ mức độ thấp. Chẳng hạn như quần áo nhân viên và chất thải phóng xạ mức độ trung bình. Có thể bao gồm các thành phần của lò phản ứng.

Chất thải phóng xạ mức độ thấp và trung bình được sử dụng và xử lý thành công. Kể cả trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất. Trong khi việc lưu trữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Không thể tái chế trên toàn thế giới chỉ là tạm thời. Nga đang từng bước phát triển một công nghệ gần với chu trình khép kín hoàn toàn. Để tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Không có công nghệ này ở Trung Quốc. Đây vấn đề tích lũy nhiên liệu đã sử dụng ngày càng tăng năm này qua năm khác. Phòng thí nghiệm ở sa mạc Gobi phải trả lời liệu chất thải đó. Có thể được lưu trữ lâu dài một cách an toàn và có điều kiện sâu dưới lòng đất hay không.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 5 = 1