Tin tức mới

Giới thiệu các phầm mềm thay đổi DNS không thể thiếu cho máy tính

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 1 Second

DNS là hệ thống phân giải tên trên internet, cho phép hệ thống thiết lập tên miền và địa chỉ IP. Mỗi người sử dụng sẽ duy trì DNS riêng của mình và cần thay đổi DNS khi cần thiết. Thay đổi DNS trên máy tính có nhiều lợi ích như tăng kết nối internet, dễ dàng truy cập các website bị chặn, hay cải thiện tốc độ mạng… Thay đổi DNS là việc thay đổi công nghệ cơ bản cho các trình duyệt web hiện nay bằng các phần mềm thông minh. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn các phần mềm giúp thay đổi DNS máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng.

DNS là gì?

DNS là từ viết tắt trong tiếng Anh của Domain Name System. Là Hệ thống phân giải tên được phát minh vào năm 1984 cho Internet. Chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Hệ thống tên miền (DNS) là một hệ thống đặt tên theo thứ tự cho máy vi tính; dịch vụ; hoặc bất kỳ nguồn lực tham gia vào Internet.

Chức năng của DNS trên máy tính

Mỗi Website có một tên (là tên miền hay đường dẫn URL:Universal Resource Locator); và một địa chỉ IP. Địa chỉ IP gồm 4 nhóm số cách nhau bằng dấu chấm(Ipv4). Khi mở một trình duyệt Web và nhập tên website, trình duyệt sẽ đến thẳng website. Mà không cần phải thông qua việc nhập địa chỉ IP của trang web. Quá trình “dịch” tên miền thành địa chỉ IP để cho trình duyệt hiểu và truy cập được vào website; là công việc của một DNS server. Các DNS trợ giúp qua lại với nhau để dịch địa chỉ “IP” thành “tên” và ngược lại. Người sử dụng chỉ cần nhớ “tên”; không cần phải nhớ địa chỉ IP (địa chỉ IP là những con số rất khó nhớ).

Các DNS trợ giúp qua lại với nhau để dịch địa chỉ "IP" thành "tên" và ngược lại
Các DNS trợ giúp qua lại với nhau để dịch địa chỉ “IP” thành “tên” và ngược lại

Những phần mềm thay đổi DNS

Phần mềm DNS Jumper

DNS Jumper là một trong những lựa chọn được yêu thích khi nói đến việc thay đổi cài đặt DNS trong Windows. Điều làm cho DNS Jumper trở nên tuyệt vời là nó miễn phí; giao diện người dùng khá đơn giản và không yêu cầu cài đặt. Hơn nữa, nó còn có tất cả các dịch vụ DNS phổ biến được cấu hình sẵn. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn dịch vụ DNS mong muốn. Từ menu drop-down và áp dụng các cài đặt. Tất nhiên, nếu có một địa chỉ DNS server tùy chỉnh không có sẵn trong DNS Jumper. Bạn có thể thêm nó theo cách thủ công, sau đó tạo một preset để dễ dàng truy cập.

Phần mềm QuicksetDNS

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm portable nhẹ, miễn phí và cơ bản. Thì QuickSetDNS là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. QuickSetDNS được tạo bởi các nhà phát triển của Nirsoft. Nơi tạo ra tất cả các loại phần mềm tiện ích nhỏ cho Windows. QuickSetDNS là một trong số đó. Mặc dù giao diện người dùng và tính năng khá tối giản. Nhưng QuickSetDNS vẫn rất mạnh mẽ. QuickSetDNS hỗ trợ 3 nhà cung cấp dịch vụ DNS lớn: Google, Cloudflare và Quad9. Bạn có thể chọn bất kỳ một trong số nhà cung cấp này và áp dụng cài đặt DNS. Nếu cần, bạn có thể thêm các mục DNS của riêng mình từ tùy chọn File > New DNS Server.

Phần mềm Smart DNS Changer

Smart DNS Changer không chỉ là một phần mềm thay đổi DNS đơn giản cho Windows. Nó hỗ trợ hầu hết các nhà cung cấp DNS chính và thậm chí cung cấp thông tin ngắn gọn về mỗi nhà cung cấp DNS. Để giúp bạn chọn một nhà cung cấp phù hợp.

Phần mềm Smart DNS Changer
Phần mềm Smart DNS Changer hỗ trợ hầu hết các nhà cung cấp DNS chính

Mặc dù giao diện người dùng không tuyệt vời lắm, nhưng các tính năng được cung cấp. Bởi Smart DNS Changer khá tốt. Vì vậy, hãy thử và xem nó hoạt động như thế nào cho bạn. Hãy nhớ rằng không giống như hai công cụ đầu tiên, bạn cần cài đặt phần mềm này để sử dụng.

Phần mềm Public DNS Server Tool

Mặc dù nghe có vẻ rất cơ bản, nhưng công cụ này được thiết kế khá đẹp và dễ sử dụng. Phần mềm hỗ trợ hơn 15 dịch vụ DNS khác nhau, bao gồm Google Public DNS, Cloudflare DNS và OpenDNS. Để thay đổi cài đặt DNS, tất cả những gì bạn phải làm là. Chọn network adapter, địa chỉ DNS và nhấp vào nút Change. Thế là xong! Tất nhiên, giống như bất kỳ trình thay đổi DNS nào khác, bạn có thể thêm địa chỉ DNS của riêng mình. Khi cần, bạn thậm chí có thể xuất và nhập các cài đặt và mục nhập DNS chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Phần mềm DNS Switch

Nếu muốn một công cụ thay đổi DNS đầy đủ tính năng, thì DNS Switch là thứ mà bạn đang tìm kiếm. Cũng giống như các công cụ khác trong danh sách này, DNS Switch đi kèm với cài đặt DNS server được xác định trước và bạn có thể thêm các mục DNS tùy chỉnh theo yêu cầu.

DNS Switch đi kèm với cài đặt DNS server được xác định trước
DNS Switch đi kèm với cài đặt DNS server được xác định trước

Không giống như các phần mềm khác trong danh sách này, khi bạn thay đổi DNS, nó sẽ được áp dụng cho tất cả các network adapter. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải chọn thủ công network adapter. Ngoài ra, phần mềm còn có công cụ đo benchmark DNS tích hợp. Sử dụng công cụ đó, bạn có thể tìm thấy DNS tốt nhất và nhanh nhất cho trường hợp của mình. DNS Switch phiên bản miễn phí có một số hạn chế về bộ tính năng. Nhưng nếu bạn chỉ muốn thay đổi DNS nhanh chóng thì phần mềm này sẽ hoạt động mà không có bất kỳ trục trặc nào.

Phần mềm NetSetMan

Không giống như các phần mềm khác trong danh sách này, NetSetMan không chỉ là một phần mềm thay đổi DNS đơn giản. Nó tự hào có một bộ tính năng ấn tượng. Từ quản lý địa chỉ IP, quản lý WiFi, nhóm làm việc, ổ đĩa mạng. Hay cài đặt LAN, tác vụ quản trị, domain mạng, cài đặt proxy, v.v…. Nói một cách đơn giản, công cụ này dành cho người dùng cao cấp, muốn kiểm soát tốt các cài đặt mạng Windows. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ mạng thực hiện nhiều hơn việc thay đổi địa chỉ DNS thì NetSetMan là lựa chọn dành cho bạn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 6 = 13