Tin tức mới

Giới thiệu công nghệ kích hoạt thiết bị điện tử bằng nhịp tim

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 31 Second

Ngoài điện thoại di động, có rất nhiều thiết bị điện tử khác có thể giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề liên quan tới cuộc sống con người. Do đó, các thiết bị này sẽ chứa rất nhiều thông tin quan trọng, trong đó có cả thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, dữ liệu học tập, làm việc… Bên cạnh cài đặt mật khẩu bằng dãy ký tự, số, vân tay hay khuôn mặt. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã chia sẻ công nghệ kích hoạt thiết bị điện tử bằng nhịp tim. Đây được xem là công nghệ mang tính bảo mật cho thiết bị, do nhịp tim là duy nhất. Cùng khám phá công nghệ này sẽ được ứng dụng như thế nào trong bài viết sau nhé.

Công nghệ đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay

Điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy chơi game và những thiết bị khác có thể sẽ sớm nhận dạng chủ nhân; chỉ bằng một cái chạm. Điều này nhờ các cảm biến đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay. Thông thường, bác sĩ thường phải dán các cảm biến lên ngực bệnh nhân; nếu muốn đo điện tâm đồ (ECG) cho họ.

Điện tâm đồ ECG là gì?

Điện tâm đồ viết tắt là ECG, là phương pháp theo dõi hoạt động, tốc độ cũng như nhịp điệu của tim. Khi tim hoạt động, tim co bóp sẽ phát ra các biến thiên của dòng điện. Lúc này điện tâm đồ là một đường cong có chức năng ghi lại các biến thiên đó. Thông qua đọc điện tim, ta có thể biết được khả năng tống máu của tim, biết được nhịp điệu và tốc độ của tim.

phương pháp theo dõi hoạt động, tốc độ
Phương pháp theo dõi hoạt động, tốc độ của tim

Cơ chế hoạt động điện tâm đồ như sau. Các tế bào trong buồng tim sẽ tạo ra một xung điện khi tim hoạt động. Những xung điện này đi qua tim theo một hệ thống dẫn truyền. Và được điện tâm đồ ghi lại thành các tín hiệu điện. Một số bệnh như rối loạn nhịp tim; đau thắt ngực có thể được phát hiện sau khi tiến hành điện tâm đồ. Do đó, điện tâm đồ có vai trò rất quan trọng và thường xuyên được tiến hành trong bệnh viện.

Phép đo nhịp tim vào điện thoại thông minh

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát minh được các cảm biến mỏng và rẻ tiền. Cho phép đo từ đầu ngón tay. Các cảm biến dạng này có thể cho phép nhúng những phép đo nhịp tim vào điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Dù nó không chính xác như được bác sĩ tự tay thực hiện. Bên cạnh đó, trước đây khi nhìn vào điện tâm đồ, nhịp tim của nhân loại đều có cùng hình dạng. Mỗi nhịp đập đại diện cho một đường lên hoặc xuống cho mọi hình chụp.

Nay, các chuyên gia lại phát hiện một thực tế bất ngờ là hình dạng của những đường lên – xuống đó lại khác biệt ở mỗi người. Điện tâm đồ của mỗi người là độc nhất vô nhị. Và sự đặc biệt đó vẫn duy trì trong lúc nhịp tim thay đổi khi hưng phấn hoặc lúc tập luyện. Cũng như không thay đổi theo thời gian.

Phép đo nhịp tim vào điện thoại thông minh
Phép đo nhịp tim vào điện thoại thông minh

“Kỹ thuật sinh trắc học ECG (điện tâm đồ) cho phép nhận dạng con người qua nhịp tim. Không chỉ số lần đập mỗi phút, mà qua biểu đồ nhịp đập của tim”, Foteini Agrafioti, kỹ sư Đại học Toronto (Canada). Người phát triển phiên bản công nghệ này và mới lập Công ty Bionym để giới thiệu sản phẩm “HeartID” ra thị trường. “Bất cứ thiết bị nào mà bạn dùng cả hai tay, như iPad hoặc điện thoại thông minh. Đều có thể cài đặt ứng dụng nhận dạng ECG”.

Chìa khóa lý tưởng để tăng cường bảo mật của thiết bị

Các chương trình vi tính phân tích ECG khác nhau thường cho kết quả hơi khác biệt. Nhưng về tổng quan, chúng đủ chính xác để sử dụng cho những hệ thống nhận dạng riêng; theo chuyên gia Agrafioti. Thậm chí website Bionym còn đề nghị dùng chương trình “HeartID” cho cảnh sát hoặc trong quân đội. Tuy nhiên, Ana Fred, kỹ sư của Đại học Kỹ thuật ở Lisbon (Bồ Đào Nha) cũng đang nghiên cứu công nghệ này. Lại cho rằng ECG chưa sẵn sàng cho mục đích an ninh cấp cao. Lấy dấu vân tay vẫn chính xác hơn. Nhưng có thể bổ sung phân tích nhịp tim để tăng cường độ bảo mật của thiết bị.

Adrian Chan, kỹ sư của Đại học Carleton (Canada); thêm rằng cảm biến cũng đảm bảo người đăng nhập phải là người còn sống. Chứ không như trong phim ảnh kẻ xấu có thể chặt ngón tay một người. Và dùng nó để xâm nhập hệ thống. Chuyên gia Chan cũng nhắc lại một cuộc nghiên cứu vào năm 20120. Theo đó máy quét vân tay bị đánh lừa bằng ngón tay trong suốt in dấu vân tay của người có quyền đăng nhập. Theo trang tin TechNewsDaily, các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng; những cảm biến đo nhịp tim sẽ khiến những hành động giả mạo khó thực hiện hơn. Vì nhịp tim được giấu kỹ bên trong cơ thể mỗi người và do vậy không thể “lấy trộm” được.

Chìa khóa lý tưởng để tăng cường bảo mật của thiết bị
Chìa khóa lý tưởng để tăng cường bảo mật của thiết bị

Biện pháp bổ trợ cho các biện pháp sinh trắc học khác

Nói tóm lại, theo các chuyên gia, phương pháp nhận dạng bằng nhịp tim. Được nhúng vào điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Có thể ngăn chặn những người xâm nhập hoặc bảo đảm quyền riêng tư cho từng người dùng chung một thiết bị. Bên cạnh đó, phương pháp nhận dạng này cũng có thể được bổ sung\ hoặc bổ trợ cho các biện pháp sinh trắc học khác; như dấu vân tay chẳng hạn. Và không như một vài dự án siêu tưởng khác, nhận dạng bằng nhịp tim có lợi thế do nó là công nghệ hiện có sẵn và bất cứ lúc nào cũng sử dụng được.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

84 − 80 =