Tin tức mới

Giới tính giọng nói của Al là điều cốt lõi trong công nghệ 4.0

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 35 Second

Giới tính giọng nói của al mà được đào tạo nhờ học và tái tạo lại giọng nói con người thì được gọi giọng nói trí tuệ nhân tạo. Công nghệ tạo giọng nói trí tuệ nhân tạo đặc biệt phát triển mạnh trong 10-15 năm gần đây. Dù cho nó đã được nghiên cứu khoảng vài chục năm trước trên thế giới. Hiện nay, sử dụng phổ biến giọng nữ cho trợ lý ảo như: Alexa, Siri, Cortana, Google.

Cho dù các công ty công nghệ khẳng định với người dùng rằng trợ lý ảo là phi giới tính. Nhưng các câu hỏi của khách hàng về thời tiết, tỷ giá cả tệ, thời gian đều được trả lời bằng con gái. Phản ứng của người tiêu dùng đối với giọng nói, một bộ thử nghiệm tập trung vào các giới tính khác nhau. Nhận thấy rằng giọng nói của phụ nữ dễ được “đồng cảm” hơn trong những nghiên cứu của chúng tôi đã thực hiện.

Giới tính giọng nói của AI là một khía cạnh cần nghiên cứu

Giới tính giọng nói của AI là một khía cạnh cần nghiên cứu nghiêm túc. Tại sao chúng ta có Chị Google chứ không phải Anh Google? Đã có những cuộc thảo luận trên các cộng đồng công nghệ; trên các phương tiện truyền thông đại chúng về giọng nói của trợ lý ảo.

Sở thích của người dùng về giọng nói trợ lý ảo
Tập trung vào các nghiên cứu cho thấy sở thích của người dùng về giọng nói trợ lý ảo

Vậy điều gì dẫn đến quyết định xung quanh việc lựa chọn giọng nữ hay nam. Quyết định này dựa trên sở thích của người tiêu dùng, chiến lược thương hiệu và phân biệt giới tính. Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào các nghiên cứu cho thấy sở thích của người dùng về giọng nói trợ lý ảo.

Giới tính giọng nói Al ảnh hưởng đến người tiêu dùng rất lớn

So sánh giới tính giọng nói nam và nữ

Voicebot đã hợp tác với Voices.com và Pulse Labs để nắm bắt sở thích của người tiêu dùng đối với một số trải nghiệm người dùng bằng giọng nói. Một bộ thử nghiệm tập trung vào phản ứng của người tiêu dùng; đối với giọng nói của các giới tính khác nhau. Kết quả được công bố trong một báo cáo có tiêu đề Người tiêu dùng muốn gì trong Thiết kế ứng dụng điện thoại 2019. 240 người được nghe hai giọng nữ và hai giọng nam trong nghiên cứu này; một giọng nói tổng hợp và một giọng nói của con người được trình bày cho mỗi giới tính. Những người thử nghiệm được yêu cầu đánh giá các giọng nói trên thang điểm 1 đến 5.

Giọng người của nam giới nhận được điểm trung bình là 3,90 so với kết quả của giọng nam tổng hợp là 2,12; đó là sự chênh lệch khá lớn (1,78 điểm). Ngược lại, sự khác biệt giữa giọng người (nữ) và giọng nữ tổng hợp ít hơn là 1,44 điểm. Cũng cần lưu ý rằng cả phụ nữ và nam giới đều bày tỏ sở thích; cao hơn đối với giọng nói tổng hợp của giới tính nữ. Phụ nữ cho biết họ thích giọng nữ tổng hợp cao hơn 11,9% so với giọng nam tổng hợp;nam giới thích giọng nữ tổng hợp cao hơn 14,3% so với giọng nam tổng hợp. Amazon cũng đã áp dụng những nguyên tắc này để lựa chọn giọng nói của Alexa trước khi ra mắt vào năm 2014.

Giới tính giọng nữ là sự lựa chọn tốt hơn

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider. Daniel Rausch – phó chủ tịch của Amazon đã nói: “Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu; nhận thấy rằng giọng nói của phụ nữ dễ được “đồng cảm” hơn và được đón nhận tốt hơn. Bài báo tương tự trích dẫn mở rộng bình luận của Rausch bằng cách nói: “Trong việc chọn giọng nói; Amazon đã cẩn thận đưa giọng nói nghe có vẻ dễ chịu nhất vào phòng khách của mọi người; sau nhiều lần thử nghiệm, Alexa là người đứng đầu”. Một phát ngôn viên của Microsoft đã bày tỏ tình cảm.

Giọng nói của phụ nữ dễ được “đồng cảm” hơn và được đón nhận tốt hơn
Giọng nói của phụ nữ dễ được “đồng cảm” hơn và được đón nhận tốt hơn

Tương tự với một phóng viên của Wall Street Journal rằng; “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một trợ lý hữu ích, hỗ trợ, đáng tin cậy – giọng nữ là sự lựa chọn tốt hơn”. Sau đó, Microsoft cũng đã công bố Cortana sẽ có tùy chọn giọng nam. Andrew Shuman – phó chủ tịch của Microsoft nói với VentureBeat trong một cuộc phỏng vấn; “Chắc chắn, chúng tôi đã nghe rất nhiều rằng người dùng muốn tùy chọn này và đó là một động lực thực sự lớn để hoàn thành nó”.

Rất nhiều lý do xung quanh những khác biệt này, có thể đó chỉ là thói quen của người tiêu dùng, nhưng rất nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng trợ lý giọng nói là nữ mặc định hoặc chỉ có tùy chọn là nữ. Điều đó cho thấy phần lớn họ đều ưa thích giọng nữ hơn, còn bạn thì sao ?

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

70 − 68 =