Tin tức mới

Hàng trăm khối cự thạch bí ẩn tại thung lũng Napu

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 8 Second

Nhắc đến du lịch Indonesia, người ta không chỉ nghĩ ngay tới khung cảnh tuyệt đẹp của đồng bằng xanh mát, cánh đồng lúa chín vàng, con suối nhỏ được bao quanh bởi núi đá và ngọn đồi. Mà người ta còn không thể quên những khối cự thạch trắng tinh khôi xinh đẹp và câu chuyện bí ẩn đằng sau nó. Đây là những khối đá bí ẩn được chạm trổ với nhiều hình dáng khác nhau, và số ít có hình dáng rất giống con người. Hơn 100 năm qua kể từ khi khối cự thạch này được phát hiện, vẫn không có ai biết được chủ nhân của chúng cũng như mục đích tạo ra là gì.

Điều bí ẩn của khối cự thạch tại Indonesia

Những khối cự thạch này thường được chạm khắc với nhiều hình dạng khác nhau. Và 30 trong số chúng được mô tả các hình dạng giống người hoặc người. Lần đầu được phát hiện vào năm 1908 mặc dù đã hơn 100 năm trôi qua; kể từ khi chúng lần đầu tiên được phát hiện. Nhưng dường như những gì chúng ta biết về những khối cự thạch vẫn còn rất ít.

Khối cự thạch kì lạ thu hút nhiều khách du lịch tới khám phá
Khối cự thạch kì lạ thu hút nhiều khách du lịch tới khám phá

Một số người đã suy đoán rằng những tảng đá cự thạch này đã được chạm khắc khoảng 5000 năm trước. Tuy nhiên, những người khác cho rằng chúng được tạo ra tại một thời điểm gần đây hơn; khoảng 1000 năm trước. Một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng; các tảng cự thạch có liên quan đến một nền văn hóa khác. Đó là khắc những khối cự thạch khổng lồ ở Lào, Campuchia và các vùng khác của Indonesia 2000 năm trước. Nhưng các cự thạch ở Thung lũng Bada là độc nhất. Do đó có thể được tạo ra bởi một nền văn hóa hoàn toàn khác. Hiện tại, không ai thực sự biết nền văn hóa nào đã tạo ra chúng.

Mục đích tạo những cự thạch này để làm gì?

Mục đích ban đầu của những cự thạch này được tạo ra làm gì cũng hoàn toàn bí ẩn. Theo người dân địa phương, một số cự thạch đã từng được sử dụng để thờ cúng tổ tiên. Người dân địa phương cũng kể những câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của chúng. Ví dụ có một cự thạch mà họ đặt tên là Tokala’ea. Được cho là một kẻ hiếp dâm đã bị biến thành đá. Các vết cắt sâu trên cự thạch này được cho là vết thương do dao. Một cự thạch khác, được gọi là Tadulako, được cho là đã từng là một người bảo vệ làng. Nhưng sau khi ăn cắp gạo, anh ta đã bị biến thành đá như hình phạt.

Những người khác cho rằng các cự thạch có liên quan đến sự hy sinh của con người. Một số người cũng tin rằng các bức tượng là để xua đuổi tà ma. Trong khi có người cho rằng các cự thạch có sức mạnh siêu nhiên. Và có thể biến mất hoặc di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Những cự đá có nhiều hình dáng khác nhau
Những cự đá có nhiều hình dáng khác nhau

Hình dáng của khối cự thạch trong thung lũng Bada

Bất kể mục đích ban đầu của chúng là gì; những viên đá được sử dụng để khắc những bức tượng này thuộc loại không tìm thấy ở bất cứ đâu gần khu vực. Do đó làm tăng khả năng chúng được vận chuyển từ nơi khác. Điều này có nghĩa là những người tạo ra các bức tượng có khả năng có một loại tổ chức xã hội nào đó; cho phép họ thực hiện một dự án như vậy.

Các chạm khắc trên các cự thạch thường tối giản hết mức. Những hình người hoặc giống người thường được miêu tả với những cái đầu cực kỳ to lớn; với thân hình thẳng và không có chân. Đối với các đặc điểm trên khuôn mặt, chúng thường được hiển thị với đôi mắt tròn. Và một đường duy nhất để đại diện cho lông mày, má và cằm. Một số cự thạch có bộ phận sinh dục lớn được khắc trên chúng. Trong khi nhiều bức tượng trong số đó tự đứng, một số bức được đặt theo cặp hoặc theo nhóm nhỏ. Cho đến hiện tại, bất chấp những nỗ lực của các nhà nghiên cứu; nguồn gốc; ý nghĩa và ai là những người; đã tạo ra các khối cự thạch này vẫn là một bí ẩn chưa biết khi nào có lời giải.

Kalamba – một bí ẩn khác của thung lũng Bada

Kalamba - một bí ẩn khác của thung lũng Bada
Kalamba – một bí ẩn khác của thung lũng Bada

Ngoài những pho tượng cự thạch độc đáo, thung lũng Bada còn nổi tiếng với nhiều chậu đá hình tròn; gọi là kalamba với đủ mọi hình dáng và kích thước được đẽo khắc từ một khối đá duy nhất. Một số kalamba có một lỗ ở giữa, số khác thì có 2 lỗ. Theo tín ngưỡng địa phương. Các kalamba này được dùng để tắm cho quý tộc và các vị vua. Những cũng có người cho rằng các kalamba này dùng làm quan tài hoặc có thể là bể chứa nước.

Tuy nhiên, những nắp đậy bằng đá cũng đã được tìm thấy gần các kalamba. Điều này cho thấy chúng đã được dùng để che những thùng lớn này. Điều đó khiến không chắc chúng có thể được dùng như bồn tắm. Thật không may, trước khi các nhà khảo cổ khám phá những cự thạch bí ẩn. Người dân địa phương đã cạo lớp rêu dày bám trên mặt đá để làm sạch chúng. Cho nên rất có thể họ đã vô tình xóa mất một số vết tích nào đó có thể giải thích những bí ẩn lịch sử.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 3 = 6