Tin tức mới

Hoa Phù Dung có khả năng đổi màu ngoài đời thực

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 51 Second

Hoa Phù Dung là loài hoa đặc biệt bước ra từ trong truyện cổ tích về một nàng tiên nữ xinh đẹp nhưng bạc phận. Ngoài đời thực, loài hoa này lại ấn tượng hơn nữa bởi khả năng đổi màu liên tục trong một ngày. Hoa Phù Dung phổ biến tại các nước có nắng nhiều như Việt Nam, Nhật Bản, hay Trung Quốc. Nhờ chứa hoạt chất anthoxyan mà cánh hoa có thể chuyển từ màu trắng sang hồng nhạt và hồng đậm trước khi héo trong cùng một ngày. Vẻ đẹp ngắn ngủi, mong manh của chúng còn ẩn chứa đằng sau là cả câu chuyện buồn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa là gì trong bài viết sau nhé.

Sinh vật có khả năng đổi màu trong một ngày

Những tưởng chỉ có trong truyền thuyết, phim thần thoại. Ấy vậy mà thực sự tồn tại những sinh vật có khả năng đổi màu ngoài đời thực. Hoa Phù Dung chính là một loài thực vật điển hình. Hoa Phù Dung còn được gọi bằng nhiều tên khác như: sương giáng hoa; túy tửu phù dung; đại diệp phù dung, mộc liên… Được xếp vào hàng ngũ những loài sinh vật kỳ diệu nhất thế giới. Hoa Phù Dung có thể chuyển màu trong vòng 1 ngày. Với 3 sắc thái màu có thể nhận ra khác biệt rõ nét ứng với 3 thời điểm: sáng – chiều – tối.

Ban sáng, hoa Phù Dung có màu trắng ngần. Đến đầu giờ chiều, bông hoa đã chuyển sang màu hồng phấn diễm lệ. Tới tối, hoa Phù Dung có màu hồng tím hoặc đỏ thẫm (tuỳ bông). Sang sáng hôm sau là hoa tàn, nhưng lại mang màu sắc đậm nhất. Dù héo úa nhưng vẫn rực rỡ.

Sinh vật có khả năng đổi màu trong một ngày
Sinh vật có khả năng đổi màu trong một ngày

Sở dĩ hoa Phù Dung có thể đổi màu nhanh chóng như vậy là nhờ chất anthoxyan có trong cánh hoa. Quá trình oxy hoá sẽ làm chất này biến đổi và chuyển màu cánh hoa.

Vẻ đẹp mong manh, nữ tính

Hoa Phù Dung tên khoa học là Hibiscus mutabilis L, thuộc họ Cẩm Quỳ. Cái tên “Phù Dung” được ra đời từ truyền thuyết về nàng tiên nữ cùng tên. Sau này, chúng mang ý nghĩa cho sự trắc trở, lận đận. Hoa Phù Dung như một cô gái bạc phận, sáng nở, trưa thắm, tối tàn… Ngoài đặc tính chuyển màu, chúng còn được biết đến với vẻ đẹp mong manh, nữ tính. Mỗi bông hoa nở xoè to có thể lên tới 15cm. Cánh hoa mỏng xốp như giấy, độ rũ tự nhiên tạo nên nét kiều diễm cho hoa Phù Dung.

Ngoài Việt Nam, hoa Phù Dung có thể tìm thấy nhiều ở Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Nhật Bản, Mỹ… Chúng có thể tự mọc dại mà không cần chăm bón. Sau khi hoa tàn, Phù Dung có thể kết thành quả hình cầu, có lông phủ trên lớp vỏ màu vàng nhạt. Quả của chúng không có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Ý nghĩa của phù dung

Chính bởi truyện hoa phù dung được lan truyền từ xưa đến nay; nên ý nghĩa của chúng cũng từ đó mà hình thành. Đóa phù dung xinh đẹp đại diện cho những thiếu nữ, tiểu thư đài các không được tự do tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Nên dù xinh đẹp nhưng luôn mang theo nôi buồn sâu thẳm.

hoa phù dung mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc đời ngắn ngủi, vô thường
Hoa phù dung mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc đời ngắn ngủi, vô thường

Tuy mang vẻ đẹp quyến rũ nhưng phù dung sớm nở tối tàn. Bởi thế mà hình ảnh hoa phù dung mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc đời ngắn ngủi; vô thường; và cái đẹp dù có rực rỡ đến mấy cũng có lúc tàn phai. Không những thế, ý nghĩa của hoa phù dung còn khiến người ta nghĩ đến một chuyện tình buồn và ngang trái. Cánh hoa phù dung đổi màu từ sáng đến chiều và ngày hôm sau đã tàn lụi xơ xác. Tình yêu cũng thay đổi như thế, khi hạnh phúc khi thì lạnh nhạt, tình yêu không vĩnh cửu. Mà cuối cùng cũng sẽ tan vỡ theo quy luật của tự nhiên. Vì vậy, chúng ta không nên mong chờ hay hy vọng một tình yêu mãi mãi không đổi thay. Mà hãy luôn chấp nhận những trạng thái thăng trầm khi yêu.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 5 = 1