Tin tức mới

Hóa thạch trẻ em đầu tiên của Homo naledi hàng nghìn năm về trước

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 18 Second

Các nhà khảo cổ đã phát hiện hóa thạch có hộp sọ Leti tí hon nhằm làm sáng tỏ thông tin về loài người thời đồ đá, đó là Homo naledi. Các hóa thạch được tìm thấy trong hang động Rising Star ở Johannesburg, Nam Phi và được xem là tồn tại khoảng hơn 300,000 năm trước. Homo naledi sống song song cùng loài người 100,000 năm và sau đó bị tuyệt chủng. Những chiếc hộp sọ trẻ em này rất có ý nghĩa trong việc nghiên cứu của nhà khảo cổ học. Vì nó cho chúng ta hiểu biết là loài người này từ kết quả nghiên cứu ban đầu. Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng sẽ tìm ra lý do dẫn đến sự tuyệt chủng của tộc người Homo naledi này.

Hộp sọ em bé được tìm thấy ở hang động Rising Star

Theo Daily Mail, 28 mảnh xương (trong đó có 6 chiếc răng); đã được tìm thấy ở một nơi rất sâu trong hang động Rising Star; ở Johannesburg, Nam Phi. Một nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Đại học Wits (Nam Phi); đã ghép những mảnh xương và tái tạo thành công một hộp sọ tí hon của cá thể 4-6 tuổi. “Có sự kết hợp giữa các đặc điểm của con người. Nhưng không phải con người hiện đại chúng ta”.

Giáo sư Guy Berger từ Đại học Witwatersrand (Nam Phi), thành viên nhóm nghiên cứu. Cho biết vị trí khai quật hài cốt là rất bí hiểm. Vì không hiểu làm sao đứa trẻ “giống con người” đi vào được nơi rất sâu bên trong hang động. Cũng khá kỳ lạ khi toàn bộ các mảnh xương đều thuộc hộp sọ. Không có dấu tích bất kỳ phần nào khác của cơ thể.

Hộp sọ tí hon của cá thể 4-6 tuổi
Hộp sọ tí hon của cá thể 4-6 tuổi

Tuy nhiên những mảnh sọ và hộp sọ được tái tạo; đã giúp các nhà khoa học lần đầu tiên thực sự hiểu rõ về “loài người ma” Homo naledi mà đứa trẻ thuộc về.

Homo naledi và con người là họ hàng

Theo The Conversation, trước đó khoảng 1.500 mảnh hài cốt rời rạc khác; thuộc về khoảng 15 cá thể đã được khai quật trong khu vực. Cho thấy họ có đặc điểm như bàn tay, cổ tay, bàn chân… Giống người hiện đại Homo sapiens chúng ta hoặc người Neanderthals. Tuy nhiên hộp sọ vừa được phục dựng cho thấy họ nguyên thủy hơn nhiều. Với bộ não nhỏ và thân trên còn mang nhiều đặc điểm của Vượn người Phương Nam sơ khai. Họ có khả năng leo trèo giỏi hơn con người hiện đại rất nhiều. Nói đúng hơn là khá giống với một chú vượn.

Homo naledi được cho là ra đời khoảng 335.000 năm trước. Tức xấp xỉ niên đại của Homo sapiens chúng ta (khoảng 300.000-350.000 năm trước, theo các nghiên cứu). Tuy nhiên họ chỉ sống song song trên địa cầu với chúng ta khoảng 100.000 năm. Sau đó tuyệt chủng vào khoảng 236.000 năm trước.

Gọi là “loài người ma” bởi các mảnh hài cốt từng được tìm thấy từ họ rất nhỏ và không chứa đựng nhiều thông tin. Khó dùng để mô tả đầy đủ về nhân dạng, nhất là khi không có hộp sọ. Vì vậy phát hiện mới là một bước tiến lớn giúp các nhà khoa học thực sự hiểu biết về một “người anh em” thất lạc của chi Người (Homo). Không có bằng chứng nào cho thấy có sự gặp gỡ; chung sống hay giao phối giữa họ và Homo sapiens.

Bí ẩn của Leti

giới khoa học tự tin cho rằng nó nằm đâu đó từ 236.000 đến 335.000 năm trước
Giới khoa học tự tin cho rằng cá thể tồn tại từ 236.000 đến 335.000 năm trước

Cái tên Leti có nghĩa là “người đã mất”, viết tắt của Letimela – ngôn ngữ Setswana. Nguyên nhân cái chết không thể xác định. Do không có dấu hiệu thương tích hoặc bệnh tật được tìm thấy trên các mảnh sọ hoặc răng. Độ tuổi rơi vào khoảng từ 4 đến 6 tuổi khi đứa bé qua đời. Giả định dựa trên tốc độ phát triển răng của người hiện đại. Không thể xác định giới tính, chiều cao hay cân nặng của đứa trẻ. Thậm chí cả niên đại của nó.

Lý do không xác định niên đại của Leti được cô Juliet Brophy đưa ra là “Nếu muốn xác nhận niên đại thì phải phá hủy hộp sọ. Nhưng chúng tôi không muốn mất bất kỳ hóa thạch nào. Dựa theo vị trí phát hiện, chúng tôi có căn cứ để lập luận nó cùng niên đại với hóa thạch phát hiện ở phòng Dinaledi hoặc Lesedi”. Phòng Dinaledi thuộc hệ thống hang động Rising Star, nằm cách vị trí phát hiện hộp sọ khoảng 12 m. Đây là một khu phức hợp 1,2 dặm (2 km) gồm các lối đi và buồng nằm gần Johannesburg, Nam Phi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

63 − 62 =