Tin tức mới

Khả năng của cua khi thở dưới môi trường nước

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 29 Second

Cua là một trong số loài động vật sống dưới nước sẽ thở bằng mang. Cua dùng bộ phận nào trên cơ thể để thở được nhiều người đặt ra câu hỏi. Liệu rằng, ở môi trường dưới nước cua sẽ tồn tại trong thời gian bao lâu. Cũng giống như các loài động vật sống dưới nước khác như cá, cua thở bằng mang thì có quá đơn giản. Cua khi được bắt lên khỏi mặt đất vẫn có khả năng sống trên 24 giờ là điều đặc biệt được nhiều người quan tâm. Với khả năng đó, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về cua khi thở dưới môi trường nước qua bài viết dưới đây nhé.

Cua là gì?

Phân thứ bộ Cua hay cua thực sự (danh pháp khoa học: Brachyura) là nhóm chứa các loài động vật giáp xác, thân rộng hơn bề dài, mai mềm, mười chân có khớp, hai chân trước tiến hóa trở thành hai càng, vỏ xương bọc ngoài thịt, phần bụng nằm bẹp dưới hoàn toàn được che bởi phần ngực. Động vật dạng cua có nhiều tại tất cả các vùng biển, đại dương. Có loài sống trong sông, suối, đồng ruộng, chẳng hạn như các loài trong họ Cua núi (Potamidae) hay họ Cua đồng (Parathelphusidae) và một số loài sống trên cạn (họ Gecarcinidae). Đầu cua và thân được nối liền nhau vào một khối có lớp mai bọc bên ngoài.

Động vật dạng cua
Động vật dạng cua có nhiều tại tất cả các vùng biển, đại dương

Tên gọi phổ biến của các loài trong cận bộ này bằng tiếng Việt khá đa dạng như cua, cáy, còng, đam, rạm, dã tràng, ghẹ, cà ra,… nhưng các tên gọi này dường như không phải là các nhóm đơn ngành theo quan điểm của phát sinh loài hiện đại mà chỉ đơn thuần dựa theo hình thái hoặc môi trường sống của chúng. Hiện nay, người ta ước có khoảng gần 6.800 loài. Danh pháp “Brachyura” có nghĩa là “đuôi ngắn” (tiếng Hy Lạp: βραχύς / brachys = ngắn,[3] οὐρά / οura = đuôi), chỉ ra rằng các loài này có phần “đuôi” (thực ra là bụng) rất ngắn, nằm bên dưới và thường bị che đi bởi phần ngực.

Thở bằng Mang

Với nhiều loài động vật sống dưới nước thì hô hấp bằng mang là điều hiển nhiên, sinh vật “Tám cẳng Hai càng” cũng không nằm ngoài quy luật đó. Nếu có dịp tìm hiểu, các bạn sẽ thấy khi mổ tôm, chú ý phần đầu-ngực của tôm. Để nguyên vỏ, bóc giáp lưng của phần đầu-ngực, phần mang cua gồm nhiều rãnh nằm bên dưới sẽ lộ ra. Sử dụng kính lúp để quan sát sẽ thấy đặc điểm của lá mang này là chúng sở hữu thành mỏng, có lông bao phủ và bám vào gốc chân ngực.

Cua hô hấp dưới nước như thế nào?

Phần mang qua này kết hợp với một bộ phận có tên khoa học là Scaphognathite sẽ làm nhiệm vụ hút nước vào, trực tiếp lọc nước lấy Oxi trong đó đi nuôi cơ thể. Khí CO2 trong máu vận chuyển qua bộ phận lọc này, từ đó đẩy CO2 ra ngoài.

Khi ra khỏi môi trường nước cua thở thế nào?

Khi bước ra khỏi môi trường nước, cua tiếp tục hô hấp được. Bằng cách đóng các khớp nối để cách ly mang với môi trường không khí bên ngoài. Phần mang lúc này vẫn giữ được độ ẩm cần thiết. Lúc này không khí vẫn đi vào mang và được lọc lấy Oxi như dưới nước. Chúng ta hay thấy Cua thổi bong bóng ở phần miệng. Nhưng thực tế chúng đang thực hiện quá trình hô hấp trên cạn. Không khí đi qua mang – Oxi được cung cấp tới các cơ quan trong cơ thể, phần CO2 còn lại sẽ tạo thành bong bóng ở phần miệng cua.

Không khí đi qua mang
Không khí đi qua mang – Oxi được cung cấp tới các cơ quan trong cơ thể

Thời gian Cua có thể rời xa môi trường nước

Cua đất

Thực tế, khoảng thời gian tồn tại của Cua trong không khí phụ thuộc vào loài Cua. Cụ thể như Cua dừa hoặc Cua ẩn sĩ – chúng vốn là những loài sống trên cạn. Vì vậy việc chúng cần làm là giữ cho chiếc Mang có đủ độ ẩm cần thiết. Hai loài cua này là đại diện cho loài Cua có thể sống trên cạn trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên nếu chúng bị thả vào môi trường nước, Cua Dừa và Cua ẩn sĩ đất sẽ chết tức tưởi.

Cua sống dưới nước (Thuỷ sản)

Các loài như Cua xanh, Cua đồng… chỉ sống dưới nước thì khi rời xa môi trường này chúng vẫn có thể tồn tại. Tuy nhiên khoảng thời gian này chỉ duy trì trong khoảng 24-48 giờ. Cua xanh châu Âu một loài cua khét tiếng có thể sống mà không cần nước trong vòng 1 tuần. Khi chúng xuất hiện ở Hoa Kỳ đã làm biến đổi hệ sinh thái. Và cạnh tranh thức ăn, môi trường sống với Cua bản địa.

Xem thêm tại jtapper.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

73 − 63 =