Tin tức mới

Khám phá phòng nô lệ được chôn vùi 2000 năm tại Pompeii

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 11 Second

Khám phá những đồ vật cổ tìm được thấy từ hàng nghìn năm về trước luôn mang đến cho con người những điều thú vị về cuộc sống của người xưa. Mới đây, tại Pompeii các nhà khảo cổ đã phát hiện một căn phòng của nô lệ được chôn vùi dưới núi lửa cách đây 2000 năm. Thảm họa của phun trào núi lửa Vesuvius năm 79 đã khiến không ít người phải bỏ mạng tại thành phố này. Trong căn phòng ngủ kết hợp nhà kho rộng16m2 này, người ta đã tìm thấy cỗ xe ngựa làm từ sắt, đồng vô cùng hoàn hảo. Do đó, khả năng cao những người sống trong căn phòng này phụ trách việc trông coi và bảo dưỡng cổ xe này.

Khám phá căn phòng rộng trong biệt thự La Mã thời cổ đại

Các nhà khảo cổ tại Pompeii hôm 6/11 thông báo, phát hiện “phòng nô lệ” của biệt thự Civita Giuliana. Biệt thự La Mã bị phá hủy trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius năm 79. Thảm họa này đã chôn vùi Pompeii dưới tro bụi. Những người không kịp rời thành phố đều bỏ mạng; vì bị những tòa nhà sụp đổ đè lên hoặc sốc nhiệt. Đầu năm nay, các nhà khoa học cũng tìm thấy một cỗ xe ngựa La Mã gần như nguyên vẹn tại biệt thự. Họ cho rằng những nô lệ sống trong căn phòng nhỏ phụ trách việc bảo dưỡng và chuẩn bị xe.

“Phát hiện mới giúp hé lộ phần nào về cuộc sống bấp bênh của những người hiếm khi xuất hiện trong các tài liệu lịch sử. Vốn thường được viết bởi người thuộc giới thượng lưu. Dấu tích độc đáo về cuộc sống của nhóm người yếu thế nhất xã hội cổ đại; chắc chắn là một trong những phát hiện thú vị nhất sự nghiệp khảo cổ của tôi”, Gabriel Zuchtriegel, giám đốc Công viên Khảo cổ Pompeii, cho biết. Phòng có ba giường, 8 bình amphora đặt trong góc, một chiếc rương gỗ đựng những vật dụng bằng kim loại. Và vải nhiều khả năng dùng cho yên ngựa, một trục xe ngựa đặt trên giường.

Căn phòng rộng 16m2 là sự kết hợp giữa phòng ngủ và nhà kho
Căn phòng rộng 16m2 là sự kết hợp giữa phòng ngủ và nhà kho

Giường làm từ những tấm ván gỗ gia công thô sơ, có thể điều chỉnh theo chiều cao của người sử dụng. Mặt giường được làm bằng dây thừng và phủ chăn. Hai chiếc giường dài khoảng 1,7m, chiếc còn lại dài 1,4m, nhiều khả năng dành cho trẻ em.

Thiệt hại trong vụ trộm tại biệt thự Civita Giuliana

Ba nô lệ này có thể là một gia đình, theo Công viên Khảo cổ Pompeii. Các chuyên gia tìm thấy vài vật dụng cá nhân dưới giường. Gồm bình amphora đựng đồ cá nhân, bình gốm và một thứ trông giống bô. Căn phòng được chiếu sáng nhờ một cửa sổ nhỏ phía trên. Trên tường không có đồ trang trí nhưng có một vết giống như do đèn treo tường để lại. Chuyến khai quật phòng nô lệ nằm trong một chương trình triển khai từ năm 2017. Nhằm chống lại những hoạt động trái phép trong vùng. Ví dụ như đào hầm để lấy cổ vật bán trên thị trường bất hợp pháp.

Biệt thự Civita Giuliana là mục tiêu của những vụ trộm cướp có hệ thống trong nhiều năm. Các chuyên gia tìm được bằng chứng cho thấy một số “di sản khảo cổ” trong phòng nô lệ cũng bị mất vào tay kẻ trộm. Thiệt hại do kẻ trộm gây ra trong biệt thự cho đến nay ước tính lên tới 2,3 triệu USD.

Phát hiện bất ngờ về cỗ xe cổ đại trong căn phòng nô lệ

một cỗ xe bốn bánh được làm từ sắt, đồng và thiếc
Một cỗ xe bốn bánh được làm từ sắt, đồng và thiếc gần như hoàn hảo

Cụ thể, một cỗ xe bốn bánh được làm từ sắt, đồng và thiếc đã được tìm thấy trong trạng thái vô cùng hoàn hảo. Hầu như không có hư hao nào đáng kể khi thành bang Pompeii; đã từng bị chôn vùi trong đợt phun trào núi lửa vào năm 79 Sau công nguyên. Nó được tìm thấy khi các nhà khảo cổ học đang khai quật chuồng ngựa; trong biệt thự cổ tại ngoại ô Civita Giuliana, cách Pompeii khoảng 700 m.

“Đây là một phát hiện độc nhất vô nhị, chưa từng có tiền lệ ở Italy. Đây là chiếc xe đầu tiên được phát hiện tại khu vực này. Trong quá khứ, nó đã được dùng trong các nghi lễ diễu hành. Đây là một phát hiện tuyệt vời, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các nghĩ lễ cổ đại.” Massimo Osanna, Giám đốc mãn nhiệm của địa điểm khảo cổ Pompeii chia sẻ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

24 − 20 =