Tin tức mới

Khí hậu ảnh hưởng tới sự phát triển của chim nhỏ

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 50 Second

Các nhà khoa học Australia đã có nghiên cứu mới về sự biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới sự phát triển của các loài chim. Đặc biệt, nhiệt độ toàn cầu tăng lên đã khiến cho vóc dáng của các loài chim nhỏ hơn so với trước đây. Đồng thời, khí hậu ảnh hưởng phần nào làm gia tăng mức độ lo ngại về sức khỏe của chúng. Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao tác động tới vóc dáng của loài chim nhiều hơn so với ảnh hưởng do khí hậu rét buốt. Theo thử nghiệm tại 30 địa điểm ở Australia và New Zealand, những con chim sẻ khí hậu nóng có vóc dáng nhỏ hơn với những con chim này tại các khu vực có khí hậu cực lạnh.

Điều kiện khí hậu tác động

Ngay cả những loài hoang dã nhất của rừng mưa nhiệt đới Amazon. Chúng cũng đang bị tác động bởi biến đổi khí hậu. Do con người gây ra. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances hôm 12/11. Điều kiện thời tiết nóng và khô hơn đang làm giảm kích thước cơ thể. Nhưng tăng chiều rộng sải cánh của các loài chim sống trong rừng nhiệt đới. Những thay đổi này phản ánh thách thức về dinh dưỡng và sinh lý. Đặc biệt là trong mùa khô từ tháng 6 đến tháng 11.

vóc dáng của loài chim
Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao tác động tới vóc dáng của loài chim

Kết luận trên được rút ra sau khi nhà sinh vật học Vitek Jirinec. Cùng các đồng nghiệp từ trung tâm nghiên cứu sinh thái IERC thu thập. Gắn thẻ và đo đạc hơn 15.000 con chim trong rừng mưa nhiệt đới trong suốt 40 năm. Họ phát hiện ra rằng hầu như tất cả các loài chim đã trở nên nhỏ đi kể từ những năm 1980. Trung bình giảm 2% trọng lượng cơ thể mỗi thập kỷ. Điều đó có nghĩa là nếu một loài chim nặng 30 gram vào những năm 1980. Trọng lượng của chúng hiện nay chỉ còn khoảng 27,6 gram.

Sự thay đổi của chim nhỏ

Những con chim ở phần cao nhất bay nhiều hơn và tiếp xúc với nhiệt nhiều hơn nên có những thay đổi rõ rệt nhất về trọng lượng cơ thể và kích thước cánh. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là một cách thích ứng với căng thẳng nhiệt và áp lực năng lượng. Do sự suy giảm của các nguồn thức ăn như trái cây và côn trùng. Cánh dài hơn trong khi tỷ lệ khối lượng trên cánh giảm cho phép chim tạo ra các chuyến bay hiệu quả hơn. Giống như một chiếc máy bay với thân mỏng và cánh dài có thể bay lên với ít năng lượng hơn.

phát triển của chim nhỏ
Khí hậu ảnh hưởng tới sự phát triển của chim nhỏ

Ngược lại, tỷ lệ khối lượng trên cánh cao hơn đòi hỏi chim phải vỗ cánh nhanh hơn để ở trên cao. Sử dụng nhiều năng lượng và tạo ra nhiều nhiệt trao đổi chất hơn. Các loài chim ở Amazon sẽ đối phó ra sao với điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt trong tương lai? Đó vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm. Những gì họ ghi nhận ở chim có thể cũng đúng với các loài khác trên thế giới.

Nhà nghiên cứu phân tích

Theo nhà nghiên cứu Simon Griffith, sự thay đổi vóc dáng này có thể giúp cho loài chim thích nghi hơn. Với tình trạng biến đổi khí hậu. Cũng đề cập đến vấn đề này, tác giả chính của nghiên cứu Samuel Andrew cho biết. Nếu sự thay đổi vóc dáng. Như vậy đóng vai trò quan trọng trong việc thích nghi. Với sự biến đổi khí hậu thì những loài chim không thay đổi vóc dáng. Sẽ là những loài dễ bị ảnh hưởng nhất do tình trạng khí hậu nói trên.

Trong khi đó, trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học phân tích xem gần 11.500 loài động vật. Sống sót qua những thay đổi nóng-lạnh của thời tiết trong hơn 270 triệu năm qua như thế nào. Kết quả cho thấy các loài vật máu nóng có khả năng chống chịu tốt hơn loài bò sát và động vật lưỡng cư.

Xem thêm tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 43 = 53