Tin tức mới

Khúc gỗ bí ẩn nổi trên mặt nước có khả năng tự di chuyển mà không có bất kỳ lực đẩy nào

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 0 Second

Hồ nước sâu nhất tại Mỹ, Crater từ năm 1896 đã được đông đảo người biết đến nhờ câu chuyện kì lạ của nó. Đó là một khúc gỗ cao 1,2m nổi trên mặt nước hàng trăm năm nay nhưng không bị mục nát. Điều đáng nói ở đây là khúc gỗ không nằm ngang như thông thường mà lại dựng thẳng đứng. Đặc biệt nó có khả năng tự di chuyển mà không cần nhờ một lực nào. Người dân xung quanh hồ này gọi với cái tên thân thương là “Ông già của hồ nước”. Nhiều người đã cố gắng tìm hiểu nguồn gốc thân cây này và lý do tại sao nó lại nổi thẳng đứng như thế. Nhưng đến nay đó vẫn là điều bí ẩn

Khúc gỗ kỳ lạ nổi trên mặt hồ Crater

Hồ Crater ở bang Oregon là hồ nước sâu nhất ở Mỹ, nước ở hồ có màu xanh đặc trưng. Mà khi nhìn vào bạn có thể nghĩ rằng hồ nước đã được nhuộm phẩm màu. Một thân cây đã nổi trên giữa lòng hồ Crater, bang Oregon hàng trăm năm; nhưng không bị mục nát và luôn theo phương thẳng đứng. Thay vì nằm ngang như thông thường khiến nhiều người không thể kinh ngạc. Thân cây có đường kính khoảng 61 cm, dài 9 m. Phần thân cây nổi trên mặt nước cao khoảng 1,2m. Do tác động của môi trường trong hơn một thế kỷ nên vỏ cây trắng xóa.

Hồ Crater ở bang Oregon là hồ nước sâu nhất ở Mỹ
Hồ Crater ở bang Oregon là hồ nước sâu nhất ở Mỹ

Năm 1896, nhà thám hiểm địa chất Joseph Diller đã phát hiện ra một thân cây nổi hàng trăm năm. Chính vì vậy mà thân cây này còn được biết đến với tên gọi The Old Man of the Lake (Ông già của hồ nước). Và nó trở thành điểm nhấn giúp hồ Crater nổi tiếng khắp thế giới.

Nghiên cứu về thân cây gỗ bí ẩn này

Năm 1902, tác giả Joseph S. Diller đã nhắc tới một thân cây gỗ lớn; mà ông tìm thấy vào 6 năm trước trong cuốn sách địa chất đầu tiên về hồ Crater. Vì vậy, người ta cho rằng, thân cây gỗ kỳ lạ và bí ẩn này đã nổi trên mặt nước hơn 120 năm. Các nhà khoa học đã xác định tuổi của thân cây này bằng phương pháp định vị carbon. Và kết quả là thân cây có niên đại ít nhất 450 năm. Nhưng tại sao thân cây này lại nổi theo phương thẳng đứng, chứ không phải nằm ngang như các khúc cây thông thường? Cho tới này, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích cho hiện tượng này.

vỏ cây trắng xóa
Vỏ cây trắng xóa do tác động của môi trường hơn một thế kỉ qua

Ngoài phương thẳng đứng, khúc gỗ này còn khiến các nhà khoa học kinh ngạc. Bởi dù ngâm trong nước hàng trăm năm nhưng không bị mục. Một số người cho rằng, gỗ được bảo quản tốt là do nước trong hồ khá lạnh. Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý với giả thuyết này.

Khả năng tự di chuyển mà không cần lực đẩy

Khúc gỗ bí ẩn này còn có khả năng tự di chuyển mà không có bất kỳ lực đẩy nào. Một cuộc điều tra được tiến hành từ 1/7 đến 30/9/1938 đã cho thấy; khúc gỗ này có thể di chuyển một km mỗi ngày dù thiếu lực đẩy. Thậm chí, người dân địa phương tin rằng gốc cây còn có khả năng điều chỉnh thời tiết. Do có khúc gỗ có thể di chuyển tới bất kỳ địa điểm nào trong hồ. Nên vào năm 1980 các nhà khoa học đã quyết định buộc nó vào cạnh một hòn đảo để tránh các tai nạn hàng hải có thể xảy ra. Nhưng theo người dân địa phương thì khi đó, thời tiết đang đẹp bỗng nhiên chuyển sang mưa bão và có tuyết. Khi khúc gỗ được thả ra, trôi nổi tự do thì thời tiết lại trở lại bình thường.

Sự thật đằng sau “Ông già của hồ nước” có thể bị che khuất mãi mãi. Nhưng cũng như đại diện Vườn Quốc gia, ông Mark Buktenica nới với CBS “Tôi hài lòng với việc bí ẩn đó không được giải thích.”

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

85 + = 90