Tin tức mới

Kỹ năng mềm và tầm quan trọng trong thời đại công nghệ

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 22 Second

Kỹ năng chủ yếu của tương lai đều phần lớn là các kỹ năng mềm. Điều thú vị này không phải ai cũng biết. Nó là yêu cầu quan trọng nhất chứ không phải kỹ năng cứng. Ngoài trình độ chuyên môn mỗi thì những mầm non tương lai cần tới những kĩ năng thiết yếu khác. Những kỹ năng này sẽ giúp các em có thể hòa nhập và thành công trong “thời đại 4.0”.

Tư duy phản biện, sáng tạo và giao tiếp… là những tư duy ngoài trọng không thua iếng Anh. Theo nhiều nghiên cứu thì kỹ năng mềm sẽ quyết định 80% thành công của người lao động. Nguyên nhân bởi công nghệ, kỹ thuật sẽ thay đổi nhanh chóng, Robot sẽ dần thay thế vị trí của con người trong mọi lĩnh vực. Từ đó, cơ hội để có công việc sẽ mang tính cạnh tranh gay gắt. Thế nên, các bạn hãy chuẩn bị cho mình thật tốt những kỹ năng này ngay nhé.

Kỹ năng mềm nào trở nên đặc biệt quan trọng trong thời đại AI

Kỹ năng công nghệ và kiến thức dữ liệu là không thể thiếu trong thời đại AI, big data và tự động hóa. Mặc dù vậy chúng ta cũng không thể bỏ qua những kỹ năng bổ trợ. Những kỹ năng mà robot không thể thực hiện được. Kỹ năng mềm cho phép chúng ta tạo ra sự khác biệt đối với máy móc. Nó giúp con người nhân văn hơn trong thời đại của AI. Kỹ năng mềm nào trở nên đặc biệt quan trọng trong thời đại AI.

Kỹ năng mềm cho phép chúng ta tạo ra sự khác biệt đối với máy móc
Kỹ năng mềm cho phép chúng ta tạo ra sự khác biệt đối với máy móc

Robot và máy móc có thể làm được hàng tá công việc; nhưng chúng vẫn đang vật lộn để có thể cạnh tranh với con người. Nhất là về khả năng sáng tạo, tưởng tượng, phát minh và mơ ước. Trong thời đại công nghệ mới, các công xưởng của tương lai sẽ yêu cầu những cách nghĩ mới. Điều này yêu cầu tư duy sáng tạo là tài sản quý giá.

Kỹ năng mềm cho phép chúng ta tạo ra sự khác biệt đối với máy mócCũng như tư duy sáng tạo, tư duy thống kê là một kỹ năng quan trọng. Trong tương lai, bản chất của các công xưởng sẽ thay đổi. Sự phân chia công việc giữa máy móc và con người không còn như trước. Để hiểu được máy móc, con người cần hiểu được cách chúng vận hành. Các xác suất và rủi ro khi chúng thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Bên cạnh đó, tư duy phản biện sẽ hỗ trợ con người tìm ra những lỗ hổng trong hệ thống. Những sự ưu và nhược điểm của các lựa chọn và đưa ra giải pháp một cách logic và sáng tạo.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Có rất nhiều loại kỹ năng mềm

Môi trường làm việc sẽ trở nên đang dạng hơn với nhiều đối tượng. Điều này sẽ khiến những người làm việc trong đó cần học cách tôn trọng; thấu hiểu và thích nghi với nhau. Điều này là tối quan trọng để cả hệ thống có thể vận hành tốt. Được biết đến với tên gọi EQ, trí thông minh cảm xúc. Nó mô tả khả năng của một người trong việc nhận thức; quản trị và biểu lộ cảm xúc của chính mình. Điều này cũng như việc bạn nhận biết cảm xúc của những người khác. Nói một cách ngắn gọn, người có trí thông minh cảm xúc có thể đồng cảm; làm việc tốt với những người khác. Vì máy móc không có cảm xúc nên việc sở hữu EQ cao là một lợi thế trong môi trường làm việc mới.

Kỹ năng truyền thông hiệu quả cũng là một tài sản quý giá
Kỹ năng truyền thông hiệu quả cũng là một tài sản quý giá

Bên cạnh đó, kỹ năng truyền thông hiệu quả cũng là một tài sản quý giá. Để có thể xúc tiến và hỗ trợ cả hệ thống làm việc hiệu quả; các cá nhân cần có khả năng giao tiếp với những người khác nhau. Tùy vào các cấp độ nhận thức khác nhau của công việc. Máy móc sẽ không thể thay thế con người ở một số ít các nhiệm vụ. Đặc biệt đó là các nhiệm vụ mang tính chất quyết định.

Một người với tư duy phát triển sẽ hiểu rằng năng lực của họ

Một người với tư duy phát triển sẽ hiểu rằng năng lực của họ có thể được phát triển và điều đó dẫn tới những thành quả lớn hơn. Khả năng tự thách thức bản thân với các nhiệm vụ khó khăn hơn; học từ sai lầm và chủ động mở mang kiến thức. Những điều này sẽ giúp họ trở nên tối quan trọng trong một tổ chức. Với sự tham gia của Al và các công nghệ tiên tiến; các kỹ năng sẽ sớm trở nên lỗi thời và kỹ năng tự học là yêu cầu bắt buộc.

Bên cạnh đó, hãy luôn giữ trong đầu các khả năng về sự thay đổi, chấp nhận nó, sống chung với nó và thậm chí là tận hưởng nó. Mọi người cần có khả năng ứng phó nhanh hơn với các thay đổi. Nhân sự cần mềm dẻo, linh hoạt và có khả năng thay đổi vị trí làm việc, kỳ vọng và các kỹ năng.

Đừng coi thay đổi như một gánh nặng, hãy xem nó như một cơ hội để phát triển. Môi trường làm việc trong các doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi lớn so với hiện nay. Các nhóm làm việc theo dự án, nhóm làm việc từ xa và cấu trúc tổ chức linh hoạt sẽ trở nên phổ biến. Điều đó làm cho kỹ năng lãnh đạo cần thiết hơn bao giờ hết. Kỹ năng này cho phép định hướng, truyền động lực để các nhóm có thể thực hiện mục tiêu chung trong nguồn lực tối ưu.

Con người mới là thực thể chịu trách nhiệm cho các quyết định quan trọng

Kỹ năng ra quyết định vẫn là một kỹ năng không thể thay thếChúng ta đều biết rằng máy tính có khả năng xử lý thông tin tốt hơn não người. Mặc dù vậy, con người mới là thực thể chịu trách nhiệm cho các quyết định quan trọng trong doanh nghiệp. Quyết định của con người mang lại hệ quả lớn đối với doanh nghiệp và những người làm việc trong đó. Vì vậy kỹ năng ra quyết định vẫn là một kỹ năng không thể thay thế. Với sự trợ giúp của AI, việc ra quyết định có thể sẽ nhanh chóng và chính xác hơn nhưng nó cũng yêu cầu những kỹ năng đặc biệt hơn.

Kỹ năng ra quyết định vẫn là một kỹ năng không thể thay thế
Kỹ năng ra quyết định vẫn là một kỹ năng không thể thay thế

Thay vì lo sợ AI sẽ thay thế con người, hãy tập trung vào những thế mạnh của chúng ta mà AI khó có thể đuổi kịp. Nếu bạn thích bài viết này, đừng ngại chia sẻ cho những người quan tâm. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc tham gia các cộng đồng của chúng tôi trên các mạng xã hội để có được thông tin mới nhất về lĩnh vực.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 1 =