Tin tức mới

Loài cá linh Thái Bình Dương rụng 20 chiếc răng mỗi ngày

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 41 Second

Cá linh có tên khoa học là Ophiodon elongatus là loài cá săn mồi được phát hiện đầu tiên ở Thái Bình Dương. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy rằng, trung bình một con cá linh Thái Bình Dương có khoảng 500 chiếc răng. Tuy nhiên tốc độ rụng răng của chúng cũng rất kinh khủng, khoảng 20 chiếc mỗi ngày. Khoang miệng của loài cá này được bao phủ bởi các hàng răng trên bề mặt xương, chủ yếu là răng sắc nhọn. Chúng sử dụng một hàm phụ yết hầu mọc bên trong bộ răng sắc nhọn để nhai thức ăn.

Cá linh Thái Bình Dương có khoảng 555 chiếc răng

Một loài cá được gọi là cá linh Thái Bình Dương có khoảng 555 chiếc răng. Và một nghiên cứu mới cho thấy rằng; những con cá này rụng răng với tốc độ đáng kinh ngạc, khoảng 20 chiếc mỗi ngày. “Mọi bề mặt xương trong miệng của chúng đều được bao phủ bởi răng”. Tác giả cấp cao Karly Cohen, một nghiên cứu sinh tiến sĩ sinh học tại Đại học Washington, Mỹ, cho biết. Cá linh Thái Bình Dương (Ophiodon elongatus) là một loài cá săn mồi; được tìm thấy ở bắc Thái Bình Dương. Nó dài 50 cm khi trưởng thành, nhưng một số con đạt đến 1,5 m.

Cá linh Thái Bình Dương có khoảng 555 chiếc răng
Cá linh Thái Bình Dương có khoảng 555 chiếc răng

Cấu trúc bộ răng của loài cá này

Thay vì răng cửa, răng hàm và răng nanh, những con cá này có hàng trăm chiếc răng sắc nhọn. Gần như siêu nhỏ trên hàm. Vòm miệng cứng của chúng cũng được bao phủ bởi hàng trăm thạch nhũ răng nhỏ. Và đằng sau một bộ hàm này là một bộ hàm phụ khác. Được gọi là hàm yết hầu, loài cá sử dụng để nhai thức ăn; giống như cách con người sử dụng răng hàm. Hàm miệng của loài cá này được sử dụng để bắt và nghiền nát con mồi trong khi hàm yết hầu của chúng. Được đặt trong cổ họng, được sử dụng để nhai thức ăn. Và di chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Tác giả Carr và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng răng được thay thế thường xuyên hơn ở phía sau miệng. Nơi diễn ra hầu hết các hoạt động nghiền nát.

Miệng của cá linh Thái Bình Dương tương đối bình thường đối với một loài cá có xương. Cohen và tác giả chính của nghiên cứu Emily Carr, một sinh viên tại Đại học Nam Florida. Đã nuôi 20 con cá linh Thái Bình Dương trong các bể tại phòng thí nghiệm của Đại học Washington. Vì răng của cá linh Thái Bình Dương rất nhỏ. Nên việc tìm hiểu xem những con cá này rụng răng nhanh như thế nào không đơn giản chút nào.

Loài cá này rụng trung bình khoảng 20 chiếc răng mỗi ngày

Loài cá này rụng trung bình khoảng 20 chiếc răng mỗi ngày
Loài cá này rụng trung bình khoảng 20 chiếc răng mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu đặt cá linh vào một bể chứa đầy thuốc nhuộm màu đỏ loãng; nhuộm màu đỏ răng của cá. Sau đó, các nhà nghiên cứu chuyển con cá sang một bể chứa đầy thuốc nhuộm màu xanh lục huỳnh quang; để nhuộm răng một lần nữa. Sau đó, Carr đặt xương răng dưới kính hiển vi trong một phòng thí nghiệm tối. Và tính toán tỷ lệ giữa những chiếc răng nhỏ màu đỏ. Với những chiếc răng xanh nhỏ bé trên tất cả các xương có răng trong miệng loài cá linh Thái Bình Dương. Tổng cộng, cô đã đếm được hơn 10.000 chiếc răng trên tất cả 20 con cá bị nuôi nhốt.

Họ phát hiện ra rằng loài cá này rụng trung bình khoảng 20 chiếc răng mỗi ngày, Carr nói. Bên cạnh đó, một nhà sinh thái học cá – Kory Evans tại Đại học Rice ở Houston. Cho biết loài cá này thay răng có thể rất quan trọng đối với chiến lược săn mồi của chúng. “Răng càng xỉn màu thì nó càng khó bám chặt lấy con mồi. Vì vậy, khả năng rụng răng và thay thế chúng là khá quan trọng”

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

26 − 25 =