Tin tức mới

Loài lan không lá quý hiếm mới phát hiện tại khu rừng Rú Lịnh

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 35 Second

Rừng nguyên sinh Rú Linh là một trong những khu rừng tự nhiên còn sót lại giữa đồng bằng tại tỉnh Quảng Trị. Ở đây chứa nhiều thảm thực vật phong phú và đa dạng, trong đó có nhiều loại cây quý hiếm như vàng trâm, sến, lim, gõ… Mới đây, tại khu rừng Rú Linh nay, người ta đã phát hiện loài hoa lan không lá cực kỳ hiếm gặp. Loài lan này có thân và rễ ngầm, hoa màu trắng và nhụy vàng. Nhờ đặc điểm nổi bật và giá trị nguồn gen mà loài lan này trở nên quý hiếm. Cùng chuyên mục sinh vật học khám phá loài hoa phong lan lạ trong bài viết sau nhé.

Rừng nguyên sinh Rú Lịnh

Rừng nguyên sinh Rú Lịnh có diện tích 170 ha (trong đó khoảng 100 ha còn rừng). Là một khu rừng tự nhiên còn sót lại giữa đồng bằng; nằm cách bờ biển 3 km. Cách cầu Hiền Lương 6 km về phía Bắc và cách Cửa Tùng 6 km về phía Tây Bắc

Nằm tại toạ độ địa lý 1703’ vĩ độ Bắc, 107013’ kinh độ Đông. Thảm thực vật thuộc kiểu rừng kín thường xanh mưa ẩm với số loài phong phú. Có nguồn gốc chủ yếu từ khu hệ thực vật cổ Á nhiệt đới. Hiện Rú Lịnh có trên 200 loài thuộc 72 họ. Nhiều nhất là Euphorbiaceae (23 loài); Rubiaeae (10 loài); Lauraceae (8 loài). Trong đó có nhiều loài thân gỗ hiếm sống lâu năm như Lim xanh (Erythrophloeum fordii); Gụ lau (Sindora tonkinensis); Huyệnh (Tarrietia cochinchinesis); Thị rừng (Diospiros sp); Dẻ rừng (Lithocarpus silvicolarum); nhiều cây làm thuốc như Trầm hương (Aquilaria Crassna), Ngũ gia bì (Schefflera Octophylla),…

Rừng nguyên sinh Rú Lịnh có diện tích 170 ha
Rừng nguyên sinh Rú Lịnh có diện tích 170 ha

Động vật trong Rú Lịnh tuy không nhiều về số lượng và thành phần loài do rừng nằm gần khu dân cư đông đúc. Nhưng cũng có đến 73 loài; Chim có 60 loài như: cò, cu, cú, chào mào, sáo, bách thanh,…; Lớp thú có 12 loài như nhím, tê tê, cu li, cầy hương, sóc bụng đỏ,… Rú Lịnh là một hệ rừng nguyên sinh duy nhất còn sót lại ở vùng Đông huyện Vĩnh Linh. Diện tích tự nhiên của Rú Lịnh rộng chừng 100 ha, nằm giữa hai xã Vĩnh Hòa và Vĩnh Hiền. Áp sát tuyến đường Cáp Lài từ Hồ Xá đi Vịnh Mốc. Là rừng nguyên sinh, nên thảm thực vật của Rú Lịnh rất phong phú.

Phát hiện loài lan không lá quý hiếm tại rừng Rú Lịnh

Chiều 10/11, ông Trần Văn Tý – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị thông tin, trong chương trình nghiên cứu đa dạng thực vật và tài nguyên cây thuốc tại tỉnh Quảng Trị, các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Khoa học miền Trung và Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đã phát hiện một loài lan không lá tại khu rừng Rú Lịnh ở huyện Vĩnh Linh. Loài lan không lá được phát hiện tại khu rừng Rú Lịnh có tên khoa học Erythrorchis ochobiensis Garay, thuộc họ Phong Lan (Orchidaceae), với đặc trưng thân và rễ ngầm, sống hoại sinh, hoa nở thành cụm có màu trắng, nhụy vàng rất đẹp.

Loài lan không lá có quả thon, hạt có lớp lông dày, có cánh rộng bao quanh
Loài lan không lá có quả thon, hạt có lớp lông dày, có cánh rộng bao quanh

Trên thế giới đã ghi nhận được 3 loài trong chi này, từ Ấn Độ, Đông Dương và vùng nhiệt đới châu Á đến Australia. Đây đều là những loài lan quý hiếm do những đặc điểm nổi bật và giá trị nguồn gene của chúng. Trong đó Việt Nam ghi nhận được 2 loài là Erythrorchis altissima Blume và loài Erythrorchis ochobiensis Garay kể trên. Trước đó, chúng được các nhà khoa học trong và ngoài nước ghi nhận tại Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông (Quảng Trị) và tại 2 tỉnh Ninh Thuận, Quảng Bình. Tuy nhiên, đây là loại lan không lá hoại sinh nên nó chỉ sống trong môi trường tự nhiên có ký sinh nấm chứ không thích ứng khi cấy ghép, trồng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 3 = 3