Tin tức mới

Lượng thức ăn tiêu thụ khổng lồ của cá voi lưng gù

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 7 Second

Cá voi lưng gù là loài động vật thuộc họ cá voi có kích thước lớn và có vú. Chiều dài trung bình của một con cá voi lưng gù là 13-16 mét, nặng từ 30-35 tấn. Chúng khá hòa đồng và được xem là động vật lành tính, do đó, đã có không ít bộ phim hay chọn loài cá voi này làm đề tài. Ít ai có thể ngờ rằng, lượng thức ăn mà cá voi lưng gù trưởng thành tiêu thụ mỗi ngày có thể lên tới 18.000 tấn. Cấu trúc miệng rộng giúp chúng thích nghi và dễ dàng hơn trong việc bắt mồi và tiêu thụ thức ăn. Cùng jtapper tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về loài cá voi này cũng như nguồn cung cấp thức ăn khổng lồ cho chúng là gì nhé.

Nguồn gốc xuất hiện của cá voi lưng gù

Cá voi lưng gù có tên khoa học là Megaptera Novaeangliae thuộc dòng cá voi tấm sừng hàm. Vốn là dòng cá thuộc họ Balaenopteridae; cùng với dòng cá voi xanh, cá voi vây, cá voi Sei, cá voi Minke và cá voi Bryde. Cá voi lưng gù đầu tiên được phát hiện vào năm 1756; do nhà khoa học Mathurin Jacques Brisso phát hiện ra. Năm 1781, nhà khoa học Borowski nghiên cứu chi tiết về dòng cá voi lưng gù và đặt tên là Brisson. Năm 1804, cá voi lưng gù chính thức được xếp vào chi Balaenidae và được đổi tên thành B.Jubartes. Năm 1864, cá voi lưng gù sau quá trình nghiên cứu được chuyển vào chi Megaptera Longipinna.

Cá voi lưng gù có tên khoa học là Megaptera Novaeangliae
Cá voi lưng gù có tên khoa học là Megaptera Novaeangliae

Năm 1932, nhà khoa học Kellogg chính thức đổi thành tên Megaptera Novaeangliae. Và được sử dụng đến ngày nay. Tên gọi này mang ý nghĩa là đôi cánh khổng lồ; ý chỉ đặc điểm chân chèo của loài cá voi lưng gù.

Lượng thức ăn tiêu thụ của cá voi lưng gù

Nghiên cứu mới đây cho thấy cá voi lưng gù – loài chuyên bắt nhuyễn thể; cá; động vật phù du và mực bằng cách lọc nước biển thông qua cấu trúc đặc biệt trong miệng. Có thể tiêu thụ lượng mồi nhiều hơn gấp 3 lần so với những ước tính trước đây. Cụ thể, cá voi lưng gù ăn nhuyễn thể sống ở vùng biển giữa British Columbia và Mexico; có thể nuốt chửng khoảng 6,6 triệu tấn mỗi năm. Tương đương 18.082 tấn trong một ngày.

Con số này thực sự đáng kinh ngạc vì nó gấp hàng trăm lần; so với trọng lượng của một con cá voi lưng gù trưởng thành. Khi chúng thường chỉ có cân nặng khoảng từ 30-36 tấn. Nó thậm chí còn có thể cao hơn, vì không phải ngày nào cá voi cũng kiếm được thức ăn. Theo Matthew Savoca, nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford cho biết; cá voi lưng gù thường kiếm ăn khoảng từ 80 đến 150 ngày trong năm. Vì vậy sử dụng cách ước tính lượng thức ăn hàng ngày này; nhóm nghiên cứu có thể biết được số lượng cá voi bỏ đi trong một mùa kiếm ăn.

Thức ăn chính của chúng là gì?

Cấu trúc khoang miệng đặc biệt của cá voi lưng gù giúp nó bắt và tiêu thụ được một lượng lớn sinh vật biển
Cấu trúc khoang miệng đặc biệt của cá voi lưng gù giúp nó bắt và tiêu thụ được một lượng lớn sinh vật biển

Cấu trúc khoang miệng đặc biệt của cá voi lưng gù giúp nó bắt và tiêu thụ được một lượng lớn sinh vật biển. Đa phần là cá nhỏ và các loài nhuyễn thể. Trước đây, các nhà khoa học từng kiểm tra dạ dày của những con cá voi chết để biết chúng đã ăn bao nhiêu. Tuy nhiên những nghiên cứu như vậy không thể cho biết; một con cá voi đã ăn bao nhiêu trong một ngày, một tháng hoặc năm. Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp mới bằng cách lấy dữ liệu trực tiếp từ miệng của cá voi. Các nhà khoa học đã có được cái nhìn cận cảnh hơn về đời sống. Và cách kiếm ăn của loài động vật lớn nhất hành tinh.

Một phân tích trước đó vào đầu thế kỷ 20 cho thấy các loài cá voi bao gồm cá voi xanh; cá voi lưng gù; cá voi minke ở Nam Đại Dương có khả năng tiêu thụ khoảng 473,9 triệu tấn nhuyễn thể mỗi năm. Tuy nhiên, sự sụt giảm của hàng triệu con cá voi từ năm 1910 đến năm 1970 có thể góp phần vào sự suy giảm sau đó của loài nhuyễn thể. Vì phân của cá voi từng là nguồn cung cấp thức ăn chính cho các loài giáp xác.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

46 + = 56