Tin tức mới

Lưu ý trong quá trình luyện tập cho người hen xuyễn

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 41 Second

Việc tập thể dục đối với những người bị hen suyễn là hoạt động khó khăn. Các triệu chứng như hụt hơi, khó thở, ho có thể xảy ra bất cứ lúc nào là biểu hiện của căn bệnh. Co thắt phế quản do tập thể dục (EIB) là hiện tượng xuất hiện trong lúc tập thể dục. Tuy nhiên, bằng việc lựa chọn các bài tập phù hợp kết hợp phương pháp tập luyện đúng cách sẽ giúp cải thiện được các triệu chứng hen phế quản một cách đáng kể. Điều này còn giúp cho việc tăng cường chức năng của phổi được tốt hơn. Hãy cùng jtapper tìm hiểu lưu ý trong quá trình luyện tập cho người hen xuyễn.

Mẹo nhỏ chuẩn bị trước khi tập

bài tập thể dục
Đeo khẩu trang hoặc quàng khăn khi bài tập thể dục tốt cho người bệnh

Để chuẩn bị cho việc tập thể dục, bạn có thể ứng dụng một số mẹo nhỏ sau:

 • Sử dụng ống hít trước khi bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn luyện. Xịt giãn phế quản giúp thư giãn đường thở, giúp bạn hô hấp dễ dàng hơn khi tập luyện thể dục.
 • Dùng thuốc dự phòng kiểm soát lâu dài khi bài tập thể dục tốt cho người bệnh. Ngoài xịt hen, bạn có thể sử dụng kết hợp một số loại thuốc khác. Như thuốc uống và thuốc hít bổ sung để giảm tình trạng viêm và tiết đờm nhầy ở đường thở.
 • Đeo khẩu trang hoặc quàng khăn khi bài tập thể dục tốt cho người bệnh. Vào thời tiết mùa đông, không khí khô và lạnh có thể ảnh hưởng tới đường thở của bạn. Do đó, nếu bị bệnh, đặc biệt là hen suyễn dị ứng. Bạn nên đeo khẩu trang hoặc giữ kín cổ họng khi ra ngoài tập luyện.
 • Khởi động trước khi bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn. Khởi động trước khi tập luyện giúp giãn cơ và làm ấm cơ thể, sẵn sàng cho việc tập luyện. Ngay cả khi kết thúc tập luyện, bạn cũng cần từ từ ngừng hoạt động.
 • Không nên đột ngột kết thúc khiến đường thở không kịp phản ứng.
 • Hạn chế luyện bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn ở môi trường ô nhiễm. Khi tập thể dục, hãy lựa chọn môi trường sạch sẽ, ít ô nhiễm, khói bụi, phấn hoa để tránh kích ứng cơn hen.

Điều cần lưu ý

Bài tập thể dục
Bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn không khiến phổi phải hoạt động quá sức
 • Tránh tập 1 bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn với cường độ mạnh, liên tục. Nhiều môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, chạy đường dài, đua xe tốc độ có thể gây hại tới phổi của bạn.
 • Cũng không nên lựa chọn các môn thể thao trong thời tiết lạnh như trượt tuyết, khúc côn cầu,…
 • Các bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn vận động nhẹ nhàng. Cường độ vừa phải khá phù hợp với bệnh nhân. Các bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn này không khiến phổi phải hoạt động quá sức. Vì vậy ít khả năng gây ra triệu chứng hen suyễn
 • Đôi khi, các triệu chứng khiến bạn không biết là cơn hen xuất hiện hay chỉ do quá trình tập thể dục bị mất sức. Giải lao khi cần thiết, mỗi buổi tập luyện nên nghỉ giải lao 1-2 lần. Để hệ hô hấp của bạn không cần quá sức.
 • Khi bị hen suyễn, người bệnh không nên ngừng tập thể dục hoàn toàn. Điều đó có thể khiến đề kháng suy giảm.
 • Các môn thể dục – thể thao mà bệnh nhân suyễn thường chịu đựng tốt là: các môn thể dục nhẹ nhàng, yoga, đi bộ, chạy cự ly ngắn.
 • Không nên tập luyện bài tập thể dục ở nơi không khí ô nhiễm, nhiều bụi bặm, phấn hoa, cỏ cũng như nơi có không khí lạnh, khô.
 • Nếu thời tiết quá lạnh, hãy tập bài tập thể dục cho người hen suyễn trong nhà và nhớ quàng khăn hoặc khẩu trang để giữ ấm mũi và miệng.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 4 =