Tin tức mới

Mực khổng lồ liên quan đến việc 4km cáp biến mất ở Na Uy

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 45 Second

Viện Nghiên cứu biển Na Uy mới đây đã báo cáo về việc 4km dây cáp biển biến mất không có dấu vết và chưa biết nguyên nhân tại sao. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về sự biến mất kì lạ của 10 tấn cáp nằm sâu dưới đất liền. Bên cạnh những lý do được đưa ra do hải lưu cuốn trôi, hay dính vào tàu đánh cá. Thì việc xuất hiện của nhiều con mực khổng lồ tại biển Na Uy gần đây cũng có thể là nguyên nhân cho việc mất dây cáp này. Vậy liệu lý do chính xác là gì, cùng chuyên mục đại dương học tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Các giải thuyết cho việc 4km dây cáp biến mất kì lạ tại Na Uy

Theo Viện Nghiên cứu biển Na Uy, sợi cáp “mất tích” dài khoảng 4km; nặng khoảng 10 tấn; nằm sâu 200m dưới mực nước biển và cách đất liền khoảng 30km. Sự biến mất bí ẩn của sợi cáp ngoài khơi quần đảo Vesteralen đã khiến các chuyên gia đặt ra nhiều giả thuyết. Theo đài truyền hình quốc gia Na Uy NRK.

Giả thuyết đầu tiên

Giả thuyết đầu tiên là những người thả lưới có thể đã vô tình kéo sợi cáp đi nơi khác. Vì khu vực ngoài khơi đảo Vesteralen thường xuyên có tàu đánh bắt cá. Dù các tàu cá có khả năng làm việc này, nhưng theo NRK; chủ tàu chắc chắn sẽ phát hiện điều bất thường; nếu vô tình kéo theo một sợi cáp ngầm nặng 10 tấn.

Giả thuyết thứ hai

Giả thuyết sợi cáp bị cuốn trôi bởi dòng hải lưu
Giả thuyết sợi cáp bị cuốn trôi bởi dòng hải lưu

Giả thuyết thứ hai là sợi cáp bị cuốn trôi bởi dòng hải lưu. Tuy nhiên, theo nhà hải dương học và chuyên gia về hải lưu của Viện Nghiên cứu biển Jon Albretsen. Các dòng chảy ở New Zealand không đủ mạnh để xé đứt một sợi cáp. Ông cho rằng giả thuyết này khó có thể xảy ra.

Giả thuyết thứ ba

Giả thuyết thứ ba là một loài động vật lớn – như cá voi – có thể đã làm đứt cáp. Những con cá voi lưng gù thường thích tụ tập ở khu vực này để săn cá trích. Dù vậy, theo nhà nghiên cứu động vật có vú biển Tore Haug; cá voi – dài đến 15m – không đủ sức kéo theo sợi cáp dài như vậy, và có thể sẽ bị mắc kẹt.

Giả thuyết thứ tư

Giả thuyết thứ tư cho rằng thủ phạm là một “quái vật biển nào đó, chẳng hạn như bạch tuộc hoặc mực khổng lồ”. Bjørn Erik Axelsen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về động vật nước sâu tại Viện Nghiên cứu biển, cho biết. “Có rất nhiều sinh vật lớn ở dưới biển sâu. Ngoài ra còn có những loài mực khổng lồ, thường chiến đấu với cá nhà táng”. Cũng theo Axelsen, trong thời gian gần đây, đã có khoảng 20 vụ chạm trán với mực khổng lồ dọc theo bờ biển Na Uy. Mực khổng lồ có thể dài tới 20 mét và có một cái miệng giống cái mỏ với những chiếc răng sắc nhọn. Axelsen thừa nhận mực khổng lồ có thể gây ra lực tác động lớn. Nhưng chuyên gia này cho biết ông khả năng này khó xảy ra.

Mực khổng lồ có thể dài tới 20 mét và có một cái miệng giống cái mỏ với những chiếc răng sắc nhọn
Mực khổng lồ có thể dài tới 20 mét và có một cái miệng giống cái mỏ với những chiếc răng sắc nhọn

Giả thuyết cuối cùng

Cuối cùng, trong giả thuyết thứ năm, đài truyền hình NRK hướng sự nghi ngờ vào Nga. “10 tấn cáp không thể tự nhiên biến mất. Có thể sợi cáp đã bị cắt đứt bởi các thiết bị tiên tiến”, giảng viên Học viện Hải quân Ståle Ulriksen gợi ý. Đồng thời nhắc đến cuộc chạy đua của các siêu cường quốc ở vùng biển Bắc Cực. “Khu vực này có nhiều vấn đề về an ninh – chính trị – quân sự. Nên đó là một lời giải thích khả thi”.

Theo Ulriksen, Nga hiện có khoảng 20 tàu ngầm xung quanh vùng biển Na Uy. Ngoài ra, vùng biển phía Bắc Na Uy cũng thường xuyên được các tàu ngầm Mỹ, Anh, Pháp và Na Uy ghé thăm. Tàu ngầm thông thường được cho là không thể di chuyển các đoạn dây cáp lớn. Nhưng một số loại tàu ngầm đặc biệt có thể làm việc này.

Loài mực khổng lồ ở Na Uy

Theo các câu chuyện truyền miệng, mực khổng lồ có thể dài từ 30-50 m; không tính tới chiều dài của các tua. Tuy nhiên, con số này là không chính xác và nói quá. Chiều dài tối đa của mực khổng lồ, dựa trên tốc độ phát triển của loài. Cũng không phải là phương pháp tính chính xác do đến giờ chúng ta vẫn không nắm được tốc độ phát triển của chúng. Một vài nhà khoa học cố gắng tính toán độ dài của loài này dựa vào những vết sẹo tìm thấy trên người cá voi. Nhưng họ lại không biết chính xác khi cá voi lớn, kích thước sẹo có thay đổi thế nào. Do vậy phương pháp này cũng tỏ ra không hiệu quả. Việc đo chiều dài trực tiếp trên thi thể của mực được coi là một việc khả thi. Ngoại trừ 2 chiếc tua dài nhất có thể bị thay đổi kích thước khi mực chết.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

81 + = 83