Tin tức mới

MUM trong việc hiểu thông tin và bước tiến mới của Al

0 0
0 0
Read Time:7 Minute, 8 Second

MUM là một mô hình hợp nhất đa nhiệm. Nó có tiềm năng thay đổi cách Google trợ giúp bạn với các tác vụ phức tạp thành đơn giản. Nó có thể hiểu thông tin trên văn bản và hình ảnh bởi MUM là đa phương thức. Vì vậy trong tương lai, có thể mở rộng sang nhiều phương thức hơn như video và âm thanh. Nó có thể học từ các nguồn khác nhau, đa dạng hóa tìm kiếm.

Mum không những được viết bằng ngôn ngữ mà bạn dùng để tìm kiếm và mang thông tin đó đến cho bạn. Ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) trong trí tuệ nhân tạo là điểm khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình. Nó để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Nhằm giải quyết tất cả các loại công việc yêu cầu nhiều bước với Google mỗi ngày mà nhiều người trong chúng ta vẫn dùng. Trên thực tế, với các tác vụ phức tạp như thế này thì mọi người thường đưa ra trung bình tám truy vấn..

Khái niệm về Mum

Mum là viết tắt của Multitask Unified Model (Mô hình hợp nhất đa nhiệm); được cho là sẽ thay đổi cách bạn sử dụng AI cho các hoạt động hằng ngày của mình. Google Search dường như là một công cụ hoàn hảo để tìm kiếm thông tin trên Internet. Vậy thì còn điều gì chúng ta có thể làm để nâng cao chất lượng của công cụ này hay không? Câu trả lời ngắn gọn là “Có!”

Hãy xem trường hợp này: Bạn đã từng thực hiện chuyến đi bộ đường dài trên núi Adams. Bây giờ bạn muốn đi bộ đường dài trên núi Phú Sỹ vào mùa thu tới. Điều mà bạn muốn biết cần phải chuẩn bị thêm những gì cho chuyến đi. Google có thể giúp bạn, nhưng sẽ phải mất nhiều tìm kiếm được cân nhắc kỹ lưỡng. Không những thế, bạn phải tìm kiếm độ cao của từng ngọn núi; nhiệt độ trung bình vào mùa thu; độ khó của các con đường mòn đi bộ đường dài; thiết bị phù hợp để sử dụng và nhiều hơn thế. Sau một số tìm kiếm, cuối cùng bạn sẽ có thể nhận được câu trả lời mình cần.

Mum là viết tắt của Multitask Unified Model (Mô hình hợp nhất đa nhiệm)
Mum là viết tắt của Multitask Unified Model

Nhưng nếu bạn đang nói chuyện với một chuyên gia đi bộ đường dài; bạn có thể chỉ hỏi một câu – “tôi nên làm gì khác để chuẩn bị?” Bạn sẽ nhận được một câu trả lời chu đáo có tính đến các sắc thái của nhiệm vụ. Nó sẽ hướng dẫn bạn nhiều điều cần phải xem xét. Ví dụ này không phải là duy nhất, nhiều người trong chúng ta giải quyết tất cả các loại công việc; yêu cầu nhiều bước với Google mỗi ngày.

MUM có tiềm năng thay đổi cách Google trợ giúp bạn

MUM được xây dựng trên cấu trúc Transformer

Trên thực tế, mọi người đưa ra trung bình tám truy vấn; việc này giúp cho các tác vụ phức tạp như thế này. Các công cụ tìm kiếm ngày nay không đủ tinh tế để trả lời như cách của một chuyên gia. Nhưng với một công nghệ mới được gọi là Mô hình hợp nhất đa nhiệm hay MUM. Google đang tiến gần hơn đến điều đó. MUM có tiềm năng thay đổi cách Google trợ giúp bạn với các tác vụ phức tạp. Giống như BERT, MUM được xây dựng trên cấu trúc Transformer, nhưng mạnh hơn gấp ngàn lần. MUM không chỉ hiểu ngôn ngữ mà còn tạo ra nó. MUM được đào tạo qua 75 ngôn ngữ; thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc.

Nếu như bạn đặt câu hỏi về việc đi bộ đường dài trên núi Phú Sỹ. MUM có thể hiểu rằng bạn đang so sánh hai ngọn núi. Vì vậy thông tin về độ cao và đường mòn có thể có liên quan. Nó cũng có thể hiểu rằng trong bối cảnh đi bộ đường dài. Nó sẽ giúp bạn  có thể “chuẩn bị” bao gồm những thứ như rèn luyện thể lực; cũng như tìm kiếm trang thiết bị phù hợp. Vì MUM có thể đưa ra những hiểu biết sâu sắc dựa trên kiến thức; độ hiểu biết sâu rộng của nó về thế giới. Nên nó có thể nhấn mạnh rằng mặc dù cả hai ngọn núi có độ cao gần như nhau. Nhưng nếu bạn đi vào mùa thu là mùa mưa trên Núi Phú Sỹ; bạn có thể sẽ cần một chiếc áo khoác chống thấm nước.

MUM có thể chuyển giao kiến thức từ các nguồn qua các ngôn ngữ

MUM cũng có thể hiển thị các chủ đề phụ hữu ích để bạn khám phá sâu hơn. Điển hình như thiết bị được xếp hạng hàng đầu hoặc các bài tập huấn luyện tốt nhất. Ngoài ra, nó còn gợi ý giúp bạn với các gợi ý đến các bài báo; video và hình ảnh hữu ích từ khắp nơi trên web. Vì vậy, trong tương lai, bạn sẽ cần ít tìm kiếm hơn. Nhằm giúp bạn có được  câu trả lời mà bạn cần một cách nhanh nhất.

MUM là đa phương thức, vì vậy nó có thể hiểu thông tin trên văn bản và hình ảnh.
MUM là đa phương thức, vì vậy nó có thể hiểu thông tin trên văn bản và hình ảnh.

Ngôn ngữ có thể là một rào cản đáng kể trong việc tiếp cận thông tin. MUM có tiềm năng phá vỡ những rào cản này; bằng cách chuyển giao kiến thức qua các loại ngôn ngữ. Nó có thể học từ các nguồn không được viết bằng ngôn ngữ mà bạn dùng; để tìm kiếm và mang thông tin đó đến cho bạn. Trong tương lai, Mum còn có thể mở rộng sang nhiều phương thức hơn như video và âm thanh. Và MUM là đa phương thức, vì vậy nó có thể hiểu thông tin trên văn bản và hình ảnh.

Nó cho phép phát triển sự hiểu biết toàn diện hơn về thông tin; kiến thức thế giới so với các mô hình trước đó.  Có thông tin thực sự hữu ích về Núi Phú Sỹ được viết bằng tiếng Nhật; ngày nay, bạn có thể sẽ không thể tìm thấy nó nếu bạn không tìm kiếm bằng tiếng Nhật. Nhưng MUM có thể chuyển giao kiến thức từ các nguồn qua các ngôn ngữ.

MUM là đa phương thức, đa phương diện

MUM là đa phương thức, đa phương diện. Điều này có nghĩa là nó có thể hiểu đồng thời thông tin từ các định dạng khác nhau. Ví dụ như trang web, hình ảnh và hơn thế nữa là các phần mềm. Cuối cùng, bạn có thể chụp ảnh đôi ủng đi bộ đường dài của mình và hỏi: “Tôi có thể sử dụng chúng để leo núi Núi Phú Sỹ?”. MUM sẽ hiểu hình ảnh và kết nối nó với câu hỏi của bạn; để cho bạn biết rằng đôi ủng của bạn sẽ hoạt động tốt hay không. Sau đó, nó có thể hướng bạn đến một blog với danh sách các thiết bị được đề xuất.

MUM sẽ hiểu hình ảnh và kết nối nó với câu hỏi của bạn
MUM sẽ hiểu hình ảnh và kết nối nó với câu hỏi của bạn

Đồng thời nó sẽ sử dụng những thông tin chi tiết đó để tìm ra kết quả phù hợp nhất; bằng ngôn ngữ ưa thích của bạn. Vì vậy, trong tương lai, khi bạn đang tìm kiếm thông tin về việc truy cập Núi Phú Sỹ. Bạn có thể sẽ thấy các kết quả như nơi có tầm nhìn đẹp nhất ra núi; suối nước nóng trong khu vực và các cửa hàng lưu niệm nổi tiếng. Tất cả thông tin thường được tìm thấy chỉ khi tìm kiếm bằng tiếng Nhật.

MUM là công nghệ đáng mong chờ và sẽ thay đổi cách chúng ta tìm kiếm thông tin trên Internet. Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ với những người quan tâm. Hãy thường xuyên truy cập website và theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội để có được những thông tin mới nhất về lĩnh vực.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 1