Tin tức mới

Nắng nóng nguy cơ dẫn đến cháy rừng tại miền Trung

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 49 Second

Thời gian qua, do nền nhiệt độ cao liên tục trên cả nước, nhiều vụ cháy rừng đã xảy ra ở các khu vực miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế … Gây thiệt hại nghiêm trọng về rừng, môi trường và các môi trường sinh thái. Tác động không nhỏ đến sinh hoạt của người dân địa phương. Thời tiết nắng nóng đã làm tăng nguy cơ cháy rừng và gây thiệt hại lớn đến môi trường và đời sống của người dân. Trước tình hình đó, công văn số 905 củaThủ tướng Chính phủ được đề ra nhằm tăng cường các biện pháp khẩn cấp về phòng cháy và chữa cháy rừng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những biện pháp mà Thủ Tướng yêu cầu.

Trong công điện có nêu rõ các nội dung cần tiến hành

Công điện nêu rõ, theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn tiếp tục nắng nóng gay gắt, hanh, khô kéo dài và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, đời sống của người dân. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo UBND các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Tăng cường công tác kiểm tra
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng

Đồng thời, kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí. Để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”. Phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô, bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao. Kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn. Phải có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết.

Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân

Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức. Trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân. Nhất là việc đốt nương làm rẫy. Tạm dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng. Ngoài ra, chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân. Đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng. Kịp thời đánh giá, thống kê mức độ thiệt hại do cháy rừng.

Về phía các Bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời dự báo và cung cấp thông tin về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan đến người dân và các cơ quan liên quan phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị các phương án, lực lượng. Phương tiện tham gia phòng chống cháy rừng. Sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu. Các cơ quan thông tấn, báo chí có trách nhiệm thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng. Kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng trong thời kỳ cao điểm…

nguy cơ gây cháy rừng
Tạm dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì có nguy cơ gây cháy rừng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các lực lượng

  • Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương. Nhất là các khu vực trọng điểm về cháy rừng. Cử lãnh đạo và cơ quan chức năng đến hỗ trợ các địa phương ứng trực và chỉ huy chữa cháy rừng.
  • Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong dự báo. Cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng. Đảm bảo phù hợp, sát thực tiễn, hiệu quả, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi xảy ra cháy rừng.
  • Rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với người tham gia chữa cháy rừng. Các quy định về quản lý, sử dụng kinh phí cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.
  • Phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương rà soát. Xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí cho công tác bảo vệ rừng và phòng cháy; chữa cháy rừng năm 2021 và các năm tiếp theo. Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phòng cháy, chữa cháy rừng. Giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do các vụ cháy rừng.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 51 = 60