Tin tức mới

Ngăn chặn việc rác thải từ thượng nguồn về đảo ngọc Tam Hải

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 41 Second

Đảo ngọc Tam Hải nằm trên địa phận huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua đang phải chống chọi với ô nhiễm rác thải. Ý thức của người dân chưa cao nên phần rác này chủ yếu xả ra  ở thượng nguồn sông Dương Tử vứt xuống bờ biển Tân. Trong tương lai, nếu chính quyền không giải quyết càng sớm càng tốt thì nơi đây sẽ trở thành “đảo hoang”. Người dân lo lắng khi xã đảo Tân Hải ví như một bãi rác vì rác ở đây ngày càng nhiều. Sống ở đây hơn 40 năm chịu nhiều áp lực,  người dân nơi đây chứng kiến ​​tình trạng ô nhiễm rác ngày càng nghiêm trọng của các xã đảo. Hôm nay jtapper sẽ cùng các bạn tìm hiểu vấn đề này!

Áp lực rác thải từ thượng nguồn

Đảo ngọc Tam Hải “ngập ngụa” trong rác thải. “Xã đảo nằm ở hạ nguồn sông Trường Giang nên hứng rác thải từ đất liền thải xuống, nhất là chợ Tam Quang (huyện Núi Thành). Để hạn chế rác thải, tôi và một số hộ dân khác đã đem rác đi đốt nhưng cũng không ăn thua, được vài ngày rồi cũng như cũ”, ông Lam nói. Theo người dân, lượng rác này chủ yếu là do người dân ở thượng nguồn sông Trường Giang vứt xuống sau đó tấp vào bờ biển Tam Hải.

Xã đảo Tam Hải được ví như “hòn ngọc thô” bởi vẻ đẹp hoang sơ, bình yên thu hút nhiều khách tham quan với những địa danh tuyệt đẹp. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đang triển khai Đề án xây dựng xã đảo Tam Hải thành khu du lịch biển đảo và vùng đệm sinh thái môi trường. Thế nhưng, môi trường ô nhiễm đang là rào cản lớn để địa phương này phát triển du lịch.

Người dân ở thượng nguồn
Người dân ở thượng nguồn sông Trường Giang vứt xuống sau đó tấp vào bờ biển Tam Hải

Tại cuối sông Trường Giang, đoạn thôn Đồng Tuần (gần chợ Tam Hải) và bờ biển Bàn Than. Rác thải gồm bao ni lông, chai, ly nhựa… dày đặc, trải dài dọc bờ biển. Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đe dọa đến nguồn hải sản ven bờ. Ảnh hưởng đến đời sống của ngư dân. Bà Trần Thị Hạnh (44 tuổi), trú Thuận An, xã Tam Hải cho biết. Du khách đến tham quan đảo và tắm biển mà thấy rác thải nhiều như vậy nên rất khó chịu. Ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hộ kinh doanh tại đây.

Rất nhiều biện pháp đã được đưa ra

“Chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức ra quân thu dọn rác thải làm sạch bờ biển. Thế nhưng được vài tháng thì rác thải trở lại như cũ. Chúng tôi lo sợ tình trạng rác thải cứ thế này. Thì ô nhiễm sẽ đe dọa tới nguồn lợi thủy sản ven bờ và nguồn nước ngầm ở địa phương. Tôi mong sao các ngành chức năng sớm có biện pháp khắc phục tình trạng rác thải tại khu vực này”, bà Hạnh nói. Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết. Với bình quân khoảng 8 tấn rác thải mỗi ngày. Xã đảo Tam Hải đang đối mặt với áp lực rất lớn về rác thải sinh hoạt.

Cửa biển Tam Hải
Cửa biển Tam Hải cũng là nơi neo đậu tàu thuyền của nhiều tỉnh lân cận

Địa phương nằm cuối con sông Trường Giang đổ ra biển nên trở thành nơi hứng rác của đất liền. Bao nhiêu rác ở các xã ven biển của TP. Tam Kỳ và huyện Núi Thành theo dòng nước trôi về. Tấp vào ven bờ sông Trường Giang ở xã Tam Hải. Bên cạnh đó, cửa biển Tam Hải cũng là nơi neo đậu tàu thuyền của nhiều tỉnh lân cận. Ngư dân tiện tay sử dụng bao ni lông, chai nhựa rồi quăng xuống biển theo sóng tấp vào bờ.

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới du lịch

Xã đảo Tam Hải phải giải quyết dứt điểm bài toán rác thải nếu muốn phát triển du lịch. Bên cạnh đó, khó khăn ở xã đảo Tam Hải là có 85 con hẻm nhỏ nên các xe thu gom rác. Không thể nào đi vào sâu trong từng nhà để thu gom được. Buộc người dân phải đem rác ra đường lớn để tập kết. Do đó, việc thu tiền phí thu gom rác từ người dân gặp khó khăn, không đạt được mục tiêu đề ra.

Người dân lo lắng đảo ngọc đang trở thành “đảo rác thải”. “Chính quyền xã đã kiến nghị với UBND huyện Núi Thành bố trí nguồn kinh phí mua thùng rác và thành lập một tổ đưa các thùng rác này đặt ở tất cả vị trí hẻm, ngõ nhỏ cho người dân bỏ rác vào rồi đem đi xử lý. Thời gian tới, chính quyền xã sẽ tổ chức các đợt ra quân thu dọn rác thải dọc bờ biển để đảm bảo cảnh quan môi trường nơi đây”, ông Hùng nói.

Chính quyền gặp khó trong việc xử lý rác thải

phát triển du lịch
Xã đảo Tam Hải phải giải quyết dứt điểm bài toán rác thải nếu muốn phát triển du lịch

Khối lượng rác sinh hoạt mỗi ngày của người dân trên đảo đang đặt bài toán khó cho chính quyền trong việc xử lý. “Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp. Gần đây, lượng rác thải trên địa bàn xã đảo Tam Hải đã giảm đi đáng kể. Bãi biển được trả lại vẻ đẹp vốn có. Đời sống người dân cũng dần được cải thiện. Điều đáng quan tâm là sau nhiều đợt ra quân dọn dẹp. Rác thải lại xuất hiện tràn lan khắp bãi biển.

Rác thải sinh hoạt của người dân trên đảo cộng thêm rác từ biển dạt vào, Mỗi ngày khối lượng rác thải lên tới vài tấn. Trong khi đó, điều kiện vận chuyển rác thải từ đảo vào đất liền rất tốn kém, khó khăn. Người dân phải chất rác thành từng khối, chờ xử lý”. Nhưng không biết phương án trên đến khi nào mới được triển khai. Điều đáng nói, nơi đây từng được triển khai dự án xử lý rác thải bằng lò đốt. Nhưng một nhóm người dân phản ứng quyết liệt vì cho rằng Tập kết rác sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Vì thế qua nhiều năm dự án này vẫn gặp khó trong việc triển khai”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 2