Tin tức mới

Nghiên cứu máy bay hydro – điện không thải khí của Alaska Air Group và ZeroAvia

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 34 Second

Công ty mẹ của hãng hàng không Alaska Airlines, Alaska Air Group mới đây đã chia sẻ thông tin về dự án nghiên cứu và cải tiến máy bay De Havilland Q400 không thải khí . Công nghệ mới này được hợp tác với ZeroAvia nhằm cho ra đời máy bay lớn nhất với 76 chỗ ngồi và tầm hoạt động 805km. ZeroAvia đang tiến hành lên kế hoạch triển khai dự án để hoàn thiện máy bay không thải khí carbon vào năm 2040. De Havilland Q400 có thể dùng hydro để tạo ra điện cung cấp cho quá trình hoạt động của máy bay. Công nghệ này hứa hẹn sẽ mang đến những thành tựu cho nhân loại trong tương lai.

Phát triển nhiên liệu hydro cho máy bay

Do lưu lượng chuyến bay thương mại cùng số khách hằng ngày càng tăng. Khí thải đang được tạo ra nhiều hơn bao giờ hết. Bobby Sethi, một giảng viên ngành hàng không tại Trường đại học Cranfield (Anh) nhận định. Ngành công nghiệp hàng không đang tụt hậu so ngành công nghiệp vận tải đường bộ về mặt cắt giảm khí thải.

Trước tình hình đó, các giải pháp sản xuất nhiên liệu sạch đang tích cực được đề xuất và thúc đẩy. Với sự tài trợ từ các cơ quan thuộc chính phủ Anh; Công ty hàng không ZeroAvia đã thử nghiệm máy bay chạy bằng hydro đầu tiên. Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của ZeroAvia, ông Val Miftakhow. Là người đã lái chuyến bay thử nghiệm bằng nhiên liệu hydro của ZeroAvia cho biết. Công nghệ độc quyền của công ty có thể được trang bị cho động cơ của những chiếc máy bay hiện có mà không cần chế tạo động cơ mới.

Giải pháp sản xuất nhiên liệu sạch đang tích cực được đề xuất
Giải pháp sản xuất nhiên liệu sạch cho máy bay đang tích cực được đề xuất

Máy bay thử nghiệm với tầm hoạt động tối đa 805 km

Alaska Air Group, công ty mẹ của hãng hàng không Alaska Airlines; hôm 26/10 thông báo hợp tác với nhà phát triển máy bay hydro – điện ZeroAvia. Để chế tạo máy bay chở khách không thải khí phục vụ chặng bay nội địa. Theo Pasha Saleh, giám đốc phát triển của Alaska Airlines. Môi trường hoạt động hàng không là phòng thí nghiệm tốt nhất để thử nghiệm; và chứng minh hiệu quả của công nghệ mới.

Sau một năm phát triển, ZeroAvia sẽ trang bị hệ thống truyền động hydro. Điện cho máy bay De Havilland DHC-8-400 (Q400). Hệ truyền động ZA2000 sẽ có công suất 2.000 – 5.000 kW. Alaska Airlines sẽ giúp ZeroAvia mở rộng quy mô công nghệ để lắp đặt trên các máy bay của hãng. Máy bay thử nghiệm với tầm hoạt động tối đa 805 km; sẽ giúp Alaska Airlines đạt mục tiêu không thải khí carbon vào năm 2040. ZeroAvia đang lên kế hoạch lập căn cứ thực hiện dự án tại Seattle. Họ đang làm việc chặt chẽ với các nhà làm luật để đảm bảo mẫu máy bay đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn và vận hành.

Máy bay thử nghiệm với tầm hoạt động tối đa 805 km
Máy bay thử nghiệm với tầm hoạt động tối đa 805 km

Máy bay dùng pin nhiên liệu hydro

“Lý do chúng tôi tiến hành dự án là do các hãng hàng không có thể đóng vai trò lớn. Giúp biến máy bay điện không thải khí thành hiện thực. Thông qua dự án cộng tác này, chúng tôi đã tiến gần hơn một nước tới mục tiêu khiến bầu trời sạch khí thải”; Val Miftakhov, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập ZeroAvia, chia sẻ.

Máy bay dùng pin nhiên liệu hydro có tiềm năng tăng tầm hoạt động. Bằng cách sử dụng hydro để tạo phản ứng hóa học sản sinh điện. Hydro cũng có tỷ lệ năng lượng chia theo đơn vị khối lượng cao gấp 100 lần; so với pin lithium – ion vốn quá cồng kềnh với máy bay. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn cần thử nghiệm thêm để chứng minh tính khả thi của máy bay pin nhiên liệu hydro.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

55 − 46 =