Tin tức mới

Phát hiện cá quân có thể sống hàng trăm năm nhờ gene kéo dài tuổi thọ

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 59 Second

Kéo dài tuổi thọ của động vật nhờ cơ chế di truyền là điều hoàn toàn có thể. Mới đây, nhóm nghiên cứu Đại học California đã thử nghiệm thành công trong việc sử dụng gene kéo dài tuổi thọ ở một loài cá quân. Cá quân có nhiều loài cùng chi, nhưng tuổi thọ của chúng rất đa dạng, có thể từ 10 năm đến 200 năm. Đây là những yếu tố giúp cho việc nghiên cứu hệ di truyền gene cho các thế hệ sau. Bên cạnh đó, yếu tố môi trường, kích thước cũng góp phần kéo dài tuổi thọ, đặc biệt là loài có hình dáng lớn hơn như cá quân.

Cá quân có thể sống từ 10 đến 200 năm

Một số động vật có tuổi thọ dài hơn hẳn những loài cá khác. Trong khi cá bống lùn chỉ tồn tại chưa tới 10 tuần, cá mập Greenland có thể sống hơn 500 năm. Để tìm hiểu cơ chế di truyền của lão hóa, một nhóm nhà sinh vật học ở Đại học California (UC), Berkeley chọn cá quân. Phân bố ở vùng biển ven bờ từ California, Mỹ, tới Nhật Bản. Cá quân là một họ cá sặc sỡ gồm hơn 120 loài trong chi Sebastes. Một số loài trong số đó chỉ sống 10 năm trong khi những loài khác. Như cá quân rougheye có thể sống hơn 200 năm.

Tuổi thọ đa dạng của cá quân cung cấp thông số hoàn hảo để phân tích cơ chế di truyền phía sau; theo nhà sinh vật học Peter Sudmant ở UC Berkeley. Trong nghiên cứu công bố hôm 11/11 trên tạp chí Science, Sudmant. Và cộng sự kiểm tra hệ gene của 88 loài cá quân và xác định 137 gene giúp tăng cường tuổi thọ.

Cá quân là một họ cá sặc sỡ gồm hơn 120 loài trong chi Sebastes
Cá quân là một họ cá sặc sỡ gồm hơn 120 loài trong chi Sebastes

Yếu tố góp phần quyết định tuổi thọ của cá

Kích thước và môi trường sống là những yếu tố góp phần quyết định tuổi thọ của cá. Các nhà khoa học phát hiện loài vật lớn hơn thường có lợi thế; giúp kéo dài tuổi thọ. Bởi chúng trao đổi chất chậm hơn và ít bị động vật ăn thịt đe dọa hơn. Tương tự, môi trường lạnh có thể làm chậm trao đổi chất ở động vật. Ví dụ, nước lạnh giúp cá mập Greenland sống hàng thế kỷ.

Bằng cách so sánh hệ gene của nó có tuổi thọ ngắn và dài. Nhóm nghiên cứu có thể nhận biết những gene giúp chúng sống lâu. Chẳng hạn, cá quân sống lâu năm có nhiều gene chịu trách nhiệm sửa chữa ADN bị tổn thương. Sudmant và cộng sự cũng nhận thấy các loài sống lâu có gene phụ trách điều tiết insulin. Một nhóm gene khác gọi là butyrophilin, kiểm soát hệ miễn dịch của cá quân. Theo Sudmant, các gene tương tự có vai trò ức chế viêm nhiễm ở người đang lão hóa.

Tuổi thọ dài là điều thiết yếu đối với vài loại cá này, theo Sabrina Beyer. Nhà sinh thái học chuyên nghiên cứu cá ở Đại học California, Santa Cruz. Chúng có thể mất hàng thập kỷ để đạt đến tuổi sinh sản và rất ít ấu trùng của chúng sống sót tới thời kỳ trưởng thành. Để bù lại những bất lợi đó, dòng cá cái cần đẻ lượng ấu trùng cực lớn mỗi năm. Đó là nguyên nhân cá này cần đạt kích thước lớn; sống lâu và đẻ thật nhiều ấu trùng chất lượng cao.

Cá quân có kích thước khổng lồ sống lâu đời nhất

Cá quân có kích thước khổng lồ sống khoảng 200 năm tuổi
Cá quân có kích thước khổng lồ sống khoảng 200 năm tuổi

Theo truyền thông địa phương, con cá quân (rockfish) có trọng lượng hơn 17kg. Được ông Henry Liebman đánh bắt ở ngoài bờ biển bang Alaska ở độ sâu khoảng hơn 274 mét. Con cá ước tính có tuổi đời khoảng hơn 200 tuổi. Và là con cá nhiều tuổi nhất từng được đánh bắt tại bang Alaska. Chia sẻ với tờ Daily Sitka Sentinal, ông Henry Liebman nói. “Tôi biết đây là một con cá to quân khác thường nhưng tôi không nghĩ nó là con cá lớn đạt đến mức kỷ lục như vậy”. Ông Troy Tidingco, quản lý khu vực Sitka, bang Alaska cho hay con cá quân mà ông Henry Liebman bắt được có chiều dài 1,04 mét. Có thể phá vỡ kỷ lục về con cá này trước đó với chiều dài chỉ 81.28 cm và có tuổi đời khoảng 175 năm.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

32 + = 34