Tin tức mới

Phát hiện cây cọ Yucca kì lạ mọc tại sa mạc tại Mỹ

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 30 Second

Cây cọ Yucca là loài cây cọ nở hoa kì lạ được phát hiện đầu tiên tại hoang mạc Mojave – Mỹ. Được biết chúng có rễ dài hàng chục mét, có thể sống đến hàng trăm năm và có thể nở hoa phù thuộc và lượng mưa thích hợp trong năm. Nhờ phần rễ dài nên chúng có thể hút nguồn nước dưới lòng đất để nuôi thân. Do đó, dù mọc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên sa mạc nhưng chúng vẫn có thể sống và phát triển hàng trăm năm. Từ xa xưa, cây cọ Yucca đã được xem là thực vật quý hiếm, sử dụng để làm thuốc, nấu ăn, đan dép, giỏ…

Cây cọ kỳ lạ có thể sống hàng trăm năm

Tại Mojave – hoang mạc nổi tiếng của Mỹ có một loại cây cọ rất kỳ lạ có thể sống hàng trăm năm. Rễ dài hàng chục mét và nở hoa phụ thuộc vào lượng mưa trong thời điểm thích hợp. Cây cọ Yucca còn được gọi là cây Joshua là loài cây có nguồn gốc từ hoang mạc Mojave của Mỹ. Loại cây này chủ yếu chỉ mọc ở độ cao từ 400 đến 1.800 m. Và là loài cây mang tính biểu tượng của hoang mạc nổi tiếng này. Vườn quốc gia cây Joshua là một công viên quốc gia của Mỹ nằm ở đông nam California. Nó được đặt tên theo cây Joshua (Yucca brevifolia) có nguồn gốc từ sa mạc Mojave. Joshua Tree được định danh là công viên quốc gia vào năm 1994.

Cây cọ Yucca là loài cây có nguồn gốc từ hoang mạc Mojave của Mỹ
Cây cọ Yucca là loài cây có nguồn gốc từ hoang mạc Mojave của Mỹ

Có nguồn gốc từ hoang mạc, cây Joshua có gai nhọn; các lá có màu xanh đậm; thẳng; hình lưỡi lê; dài 15 – 35 cm. Cây Joshua phát triển với tốc độ trung bình 7,6 cm mỗi năm trong 10 năm đầu tiên. Sau đó chỉ khoảng 3,8 cm mỗi năm. Thân cây bao gồm hàng ngàn sợi nhỏ và thiếu các vòng sinh trưởng hàng năm. Vì thế việc xác định tuổi của cây rất khó khăn. Cây cọ đặc biệt này có một hệ thống nhánh khá nặng trên đỉnh và phần rễ dài tới 11m. Dù sống trong sự khắc nghiệt của sa mạc nhưng nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Những cây cao nhất cao tới 15m. Cây mới có thể mọc từ hạt nhưng trong một số quần thể. Cây mới mọc ra từ thân rễ ngầm lan ra xung quanh cây mẹ.

Đặc điểm nở hoa của cây cọ Yucca

Hoa của cây cọ Yucca thường xuất hiện từ tháng 2 đến cuối tháng 4, dạng chùm dài từ 30 – 55cm, màu trắng kem đến xanh lục. Quả được tạo ra có màu xanh nâu, hình elip và chứa nhiều hạt dẹt. Cây Joshua thường không phân nhánh cho đến khi chúng nở hoa và chúng không nở hoa hàng năm. Giống như hầu hết các loài thực vật sa mạc, sự nở hoa của cây này phụ thuộc vào lượng mưa trong thời điểm thích hợp. Mùa đông trước đó ấm hay lạnh cũng có thể đóng vai trò trong việc cây cọ Yucca nở hoa.

Khi hoa nở, hoa được thụ phấn bởi loài bướm đêm yucca. Chúng phát tán phấn hoa trong khi đẻ trứng bên trong hoa. Ấu trùng ăn hạt nhưng cây vẫn có đủ hạt để sinh sản. Cây Joshua là một trong những loài được dự đoán là sẽ bị giảm phạm vi và dịch chuyển do biến đổi khí hậu.

Hoa
Hoa có màu màu trắng kem đến xanh lục

Người Mỹ bản địa, những người đã sống ở vùng Tây Nam qua nhiều thế hệ từng coi cây Joshua là một nguồn tài nguyên quý giá. Tổ tiên của họ đã sử dụng lá của cây này để đan dép và giỏ, dùng hạt và nụ hoa để nấu ăn, sử dụng rễ cây có màu đỏ để làm thuốc nhuộm.

Cách nhân giống và chăm sóc cây Yucca

Cách dễ nhất để nhân giống yucca là từ các nhánh con (con non) ở gốc của thân cây. Bạn có thể làm điều này khi thay chậu vào mùa xuân. Chỉ cần dùng dao sắc cắt bỏ phần bù đắp. Để vết thương khô trong vài ngày, sau đó trồng cây mới vào chậu mới và tưới nước đầy đủ. Giữ ở một nơi ấm áp. Bạn cũng có thể nhân giống yuccas từ cành giâm cành dài 20cm vào mùa xuân, theo cách tương tự như cây huyết dụ.

Bạn có nhiều khả năng giết chết yucca bằng cách tưới quá nhiều chứ không phải quá ít. Tưới nước khi vài cm phân trộn trên cùng đã khô nhưng đừng lo lắng nếu thỉnh thoảng đất khô hoàn toàn – cây yuccas có khả năng chịu hạn tốt. Để cho hết nước thừa. Tưới nước ít hơn vào mùa đông. Cho ăn vài tháng một lần với phân lỏng nửa mạnh từ mùa xuân đến mùa thu. Yuccas không cần độ ẩm cao nên bạn sẽ không cần phun sương. Thỉnh thoảng lau lá để giữ cho lá không bị bám bụi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

55 − = 46