Tin tức mới

Phát hiện khu dân cư “Scottish Pompeii” 5000 tuổi tại quần đảo Orkney

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 49 Second

Tại quần đảo Orkney, các nhà khoa học sau khi thám hiểm đã phát hiện những di vật còn sót lại của một khu dân cư đã sống cách đây 5000 năm trước. Scottish Pompeii là cái tên mà họ đã đặt cho nơi này. Người ta ước tính rằng có khoảng 22.000 người sống tập trung trên hòn đảo này và lịch sử Orkney kéo dài 6,000 năm. Do đó, những dấu vết còn lại từ thời kì đồ đá ẩn chứa nhiều bí mật lịch sử và được bảo tồn nghiêm ngặt. Cùng khám phá cuộc sống tại Scottish Pompeii 5000 năm về trước trong chuyên mục khảo cổ học sau nhé.

Phát hiện khu dân cư cổ đại 5.000 năm tuổi trên quần đảo Orkney

Các nhà nghiên cứu đã bị choáng váng bởi một khu dân cư cổ đại 5.000 năm tuổi trên quần đảo Orkney. Được mô tả là “Scottish Pompeii (Pompeii của Scotland)”. Ngọn hải đăng Duncansby Head đánh dấu điểm cực bắc của lục địa Anh. Nơi này cách khu vực Land’s End khoảng 1.400km về phía tây nam nước Anh. Ngay phía bên kia là quần đảo Orkney, nơi ẩn chứa những bí mật cổ xưa. 20 trong số các hòn đảo này từng có người sinh sống, dân số khoảng 22.000 người. Họ sống tập trung trên hòn đảo lớn nhất được gọi là Đại lục.

khu dân cư cổ đại 5.000 năm tuổi
Khu dân cư cổ đại 5.000 năm tuổi được khai quật

Người ta ước tính rằng lịch sử của Orkney đã kéo dài khoảng 6.000 năm, từ thời kỳ đồ đá mới. Những tàn tích của nền văn hóa vẫn nằm rải rác trên quần đảo. Và được khám phá trong bộ phim tài liệu của Kênh Smithsonian, “Aerial Britain: Scotland”. Người kể chuyện của bộ phim tài liệu lưu ý. “Đây là một khu dân cư 5.000 năm tuổi được gọi là Scottish Pompeii”.

Những bí mật đang được khai quật và từ từ viết lại sử sách

Cuộc sống của những người cổ đại nơi đây chỉ được phát hiện vào năm 1850. Tại ngôi làng này, mỗi ngôi nhà đều có chung một thiết kế cơ bản. Một căn phòng lớn duy nhất được trang bị tủ đá; tủ đựng quần áo và giường; tất cả đều được bố trí xung quanh một lò sưởi hình vuông. Tại đây, cư dân sẽ tụ tập quanh đống lửa trong những mùa đông dài và tăm tối của Orkney.

Broch of Gurness, cũng ở Đại lục, là một khu dân cư khác có niên đại từ khoảng 500 năm trước Công nguyên. Ở trung tâm của ngôi làng là một cây trâm, hoặc tháp đá. Đây rất có thể là nơi sinh sống của các gia đình hoặc dòng tộc chính trong khu vực. Người kể chuyện cho biết: “Toàn bộ khu vực này có thể là nơi sinh sống của khoảng 40 gia đình”. Các khu dân cư nằm rải rác trên toàn bộ quần đảo Orkney. Với các cuộc khai quật đang diễn ra tại nhiều địa điểm, người kể chuyện lưu ý. “Những bí mật đang được khai quật và từ từ viết lại sử sách”.

Địa điểm du lịch hấp dẫn

Hòn đảo Orkney của Scotland tồn tại rất nhiều di vật mô tả sự sống 5,000 năm về trước
Hòn đảo Orkney của Scotland tồn tại rất nhiều di vật mô tả sự sống 5,000 năm về trước

Hòn đảo Orkney của Scotland tồn tại rất nhiều di vật mô tả sự sống 5,000 năm về trước. Bạn sẽ tìm được Stones of Stenness, Maeshowe, Skara Brae, và Ring of Brodgar. Là 4 kỉ vật được biết đến như là di chỉ thời kì đồ đá mới ở Orkney. Chúng có mặt ở Mainland, hòn đảo lớn nhất của quần đảo. Những dấu vết còn lại từ Thời kì Đồ đá gần đây đang được bảo tồn rất nghiêm ngặt một phần do vị trí của chúng. Lâu đời và ít người ghé thăm hơn StoneHedge là ngôi nhà của Skara Brae. Hay còn được gọi là “Scottish Pompeii” (Pompeii của Scotland).

Bạn có thể ghé thăm Stenness – một công trình thời kì đầu nhưng lại giống như một tác phẩm điêu khắc hiện đại; Maeshowe – một gò mộ có cách ngăn (xuất hiện hình vẽ graffiti thể thao của người Viking); và vòng tròn đá rộng lớn của Brodgar có 27 trong số những cự thạch nguyên thủy vẫn còn tồn tại.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 3