Tin tức mới

Quá nhiều loại hình thiên tai đang xảy ra ở nước ta hiện nay

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 19 Second

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thông tin. Vào tháng 7 đến tháng 11 là khoảng thời gian thường xuyên xảy ra nhiều loại thiên tai ở nước ta. Trong khoảng thời gian này, sẽ có nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển và có thể ảnh hưởng đến đất liền của nước ta, kéo theo mưa to, gió lớn, lũ quét, sạt lở đất và lũ lụt. Cần phải có những biện pháp và các kế hoạch cụ thể để ngăn ngừa thiệt hại cả bão lũ. Cùng jtapper tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này!

Những nhận định của ông Nguyễn Văn Hưởng

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, hiện tại trên khu vực phía Đông của miền Trung Philippines đang có một ATNĐ hoạt động, còn trên khu vực miền Trung của Philippines có một vùng áp thấp đang di chuyển vào biển Đông và mạnh lên thành ATNĐ. “Chúng tôi đang theo dõi hoạt động của vùng áp thấp và ATNĐ trên. Cả 2 vùng thời tiết nguy hiểm này đều có khả năng ảnh hưởng đến các vùng biển nước ta. Trong khoảng từ nay đến hết năm 2021, còn khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết, thiên tai nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc trong những tháng mùa mưa bão. Ngoài ra đề phòng gió mạnh trên biển do hoạt động của gió mùa Tây Nam ở khu vực Nam Biển Đông từ nay đến tháng 9, gió mùa Đông Bắc từ tháng 11-12/2021 ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông. Chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý là mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11/2021 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

lũ quét và sạt lở đất
Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất

Cuối năm là đỉnh lũ của thiên tai bão lũ

Từ tháng 9 đến tháng 12/2021, trên các sông ở Tây Nguyên xuất hiện các đợt lũ, đỉnh lũ năm 2021 tại hạ lưu các sông chính ở Tây Nguyên phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất. Còn ở khu vực Nam Bộ từ tháng 7 đến tháng 11/2021. Là thời kỳ mùa lũ trên sông Mê Công và các sông Nam Bộ. Đỉnh lũ năm 2021, ở đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng ở mức BĐ1-BĐ2.

Từ tháng 10-12/2021, mực nước tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Đỉnh lũ năm tại các trạm hạ lưu ở mức BĐ2-BĐ3, một số trạm trên BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại một số vùng trũng thấp, ven sông. Đặc biệt tại thành phố Cần Thơ, Vĩnh Long, thành phố Hồ Chí Minh.

Thời tiết của cả nước trong thời gian thi tốt nhiệp THPT Quốc gia

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết; trong thời gian diễn ra kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia (từ 6-8/7). Theo đó, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định. Hiện nay, trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa tồn tại một vùng áp thấp. Nó đang có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển về phía đất liền các tỉnh Bắc Bộ. Thời tiết trên cả nước trong những ngày tời sẽ có diễn biến phức tạp. Cụ thể:

Khu vực Bắc Bộ

Khu vực các tỉnh phía Tây có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Phía Đông Bắc Bộ phổ biến ít mưa. Từ đêm 07-8/7: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Vùng mưa tập trung trên khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trên các sông suối nhỏ thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-2m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông còn dưới BĐ1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ.

Vùng mưa tập trung
Vùng mưa tập trung trên khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ

Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Có nắng nóng, có nơi xảy ra năng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Riêng khu vực bắc Trung Bộ từ đêm đêm 7-8/7: Có mưa rào và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày trời nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Sẵn sàng các giải pháp ứng phó

Nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết. Tình hình thời tiết, thiên tai trong khu vực miền núi phía Bắc những tháng còn lại của năm 2021 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong đó, các tháng 4, 5 và 8, 9 lượng mưa lớn hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10-20%. Mưa lớn trong khu vực tập trung từ tháng tháng 6 đến tháng 9. Khả năng xảy ra mưa lớn cục bộ thời gian ngắn. Về lũ, ngập lụt, đỉnh lũ trên các lưu vực sông trong khu vực phổ biến ở mức báo động 1- báo động 2.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 3 = 7